Quán quân FPT Edu Biz Talent đến từ Đại học FPT chia sẻ bí kíp săn giải “đỉnh”

Với ứng dụng Batah room, 5 thành viên của Batah team đến từ Đại học FPT Hà Nội đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân đầu tiên của FPT Edu Biz Talent 2018. Cùng gặp gỡ các Cóc quán quân của trường F để hiểu hơn về cuộc thi và học hỏi những bí quyết chinh phục giải thưởng cao nhất năm nay nhé.

Không phải “dân” Kinh tế vẫn thi “ngon”

Batah team có lẽ là một trong những đội thi đặc biệt nhất mùa FPT Edu Biz Talent đầu tiên bởi 4/5 thành viên của nhóm đều không phải dân Kinh tế. Thế nhưng Phạm Đình Hoàng Anh, Phan Nguyên Bảo, Lê Việt Thắng, Nguyễn Minh Anh và Trần Thị Hương Giang vẫn xuất sắc vượt qua rất nhiều đối thủ để bước lên bục cao nhất của đêm chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018.

Chia sẻ về điều này, Phan Nguyên Bảo cho biết: “Các bạn khối kỹ thuật đừng ngại tham gia cuộc thi. Các bạn hãy chủ động tìm hiểu thêm thông tin, tìm hiểu cách lập kế hoạch kinh doanh, business modal,… Một ý tưởng mạnh mẽ, đột phá cũng phải có nền tảng chắc chắn. Quan trọng nhất: Đừng ngại hỏi. Hãy tận dụng hết mối quan hệ của mình để xin tư vấn, trong quá trình tham gia cuộc thi. Nhóm mình đã gặp gỡ gần 10 thầy cô và các anh chị doanh nhân để học hỏi kinh nghiệm”.   

Nguyên Bảo cũng chia sẻ sự chuẩn bị kỹ càng cho bài thuyết trình trước Ban giám khảo là rất quan trọng. “Hãy luyện tập nhiều hơn, thử trình bày với nhiều người để xin góp ý. Trong đêm chung kết năm 2018, dù đã chuẩn bị bài thuyết trình khá kỹ nhưng khi đứng trước Ban giám khảo đều là những doanh nhân thành đạt khiến mình vẫn cảm thấy rất hồi hộp, vì vậy khi trình bày chưa được suôn sẻ như ý muốn. Nếu có thể làm lại, mình muốn mình luyện tập nhiều hơn, trình bày nhiều hơn để có được sự tự tin nhất.”

Ngoài ra, không chỉ trong phạm vi cuộc thi, Nguyên Bảo cho rằng hãy luôn giữ liên lạc với những thầy cô anh chị đã hỗ trợ mình. “Có thể, ý tưởng của các bạn sẽ vượt ra khỏi cuộc thi, trở thành một startup thật sự, khi đó các bạn cần mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ”. Nguyên Bảo chia sẻ.

Khởi nghiệp hậu Covid cần ý tưởng thông minh và hữu dụng

Các thành viên trong Batah khi được hỏi đều tỏ ra rất hào hứng với chủ đề của FPT Edu Biz Talent năm nay và đánh giá đề bài hay, mang tính thời sự cao. Chị Trần Thị Hương Giang – bóng hồng duy nhất trong nhóm chia sẻ: “Chủ đề năm nay hay và thú vị. Chắc chắn, theo một mặt tích cực nào đó, đại dịch Covid-19 đã khiến chúng ta thay đổi cách sống, cách vận hành nền kinh tế một cách thông minh và linh hoạt hơn.”

Hương Giang cho rằng các thí sinh năm nay nên phân tích, tìm hiểu và sáng tạo những ứng dụng mới cho những ngành nghề chủ chốt có thể giúp nền kinh tế phục hồi và cải thiện sau đại dịch. “Theo mình sẽ còn rất nhiều những đại dịch hoặc cuộc chiến không ngờ tương tự như vậy sẽ xảy ra, khi ấy những ý tưởng thông minh, sáng tạo và hữu dụng sẽ giúp ích rất nhiều” – Giang nói.

Nguyễn Minh Anh, một thành viên khác của nhóm lại tò mò về những ý tưởng táo bạo của các thí sinh: “Đề thi năm nay nhắm vào tình hình thực tế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Thí sinh sẽ phải cân nhắc kỹ xem ý tưởng mình làm có phù hợp với nền kinh tế sau thời kì Covid-19 không,  khi kinh tế ổn định lại có thể có đợt dịch khác thì sẽ xoay sở ra sao… Các bạn nên tính trước những rủi ro như thế. Mình rất tò mò ko biết các bạn thí sinh sẽ có những ý tưởng như thế nào”.

Có ý chí, không gì là không thể

Từng gặp khó khăn với việc tiếp cận cuộc thi do không có nhiều thành viên chuyên ngành Kinh tế, từng có những xáo trộn vì chuyện cá nhân, từng muốn buông bỏ,… Nhưng sau tất cả, các thành viên trong Batah team khẳng định chính sự kiên trì, ý chí quyết tâm là chìa khóa đã đưa họ vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau đi một hành trình dài để đến với ngôi vị Quán quân năm 2018.

Thủ lĩnh của Batah team – Hoàng Anh vẫn còn nguyên những xúc động khi chia sẻ về hành trình của nhóm với FPT Edu Biz Talent 2018: “Sau hành trình cùng Batah team, bản thân mình lại được xây vững chắc niềm tin vào câu nói “Có ý chí, không gì là không thể”. Khi đã quyết định tham gia cuộc thi, được mọi người tin tưởng giao vị trí trưởng nhóm, mình lại càng phải thể hiện rõ ý chí, quyết tâm để có thể làm chỗ dựa tinh thần cho mọi người.” 

“Nhưng không vì thế mà bản thân mình được phép chủ quan, mình phải luôn luôn cẩn thận, và chắc chắn trong mọi quyết định, vì sở dĩ, nhóm mình đã không thực sự có chuyên môn tốt bằng các nhóm khác, nếu giờ chủ quan thì phần thua sẽ nắm chắc trong tay rồi.

Cuộc thi này như một bước đệm để cho mình và cả nhóm tự tin hơn, có ý chí sắc bén hơn trong cuộc sống và công việc. Nhờ có FPT Edu Biz Talent mà thật sự cuộc sống của mình đã thay đổi rất nhiều, có thể đứng lên và bước tiếp, để biến những giọt nước mắt thành nụ cười”. Hoàng Anh nói thêm.

Hoàng Anh cũng không quên thay mặt Batah team gửi những lời chúc đến các thí sinh năm nay: “Thật lòng mình cũng không dám khuyên các bạn điều gì to tát vì mình nghĩ giờ có khi các bạn sinh viên còn sáng tạo và nhanh nhạy hơn bọn mình nhiều. Nhưng ý chí, quyết tâm và sự tin tưởng luôn là chìa khóa để đánh thức được những tiềm năng thành công, giờ cờ đã đến tay, các bạn hãy nắm lấy mà phất cao nó lên. Xin chúc các bạn thành công và có thêm những kỷ niệm thật đẹp, không thể quên trong thanh xuân của chính các bạn”.

Sau những dòng chia sẻ tâm huyết và hữu ích này của những Quán quân FPT Edu Biz Talent 2018, bạn đã có thêm động lực, hướng đi cho những ý tưởng khởi nghiệp mới chưa? Đừng chần chừ mà hãy đăng ký tham gia FPT Edu Biz Talent 2020 ngay trước ngày 20/05/2020. Hãy nắm bắt cơ hội để có những  năm tháng tuổi trẻ ý nghĩa như Batah team nhé.

Theo FPT Edu