Quán quân Iron Chef làm giám khảo ở Youth MasterChef FPTU TP.HCM

Alain Nghĩa – Quán quân cuộc thi Iron Chef 2013 sẽ là một trong“bộ 3 quyền lực” của cuộc thi Youth MasterChef Đại học FPT TP.HCM.

Youth MasterChef là cuộc thi dành cho các bạn trẻ từ 17-22 tuổi thể hiện niềm đam mê nấu nướng. Đội thi thắng cuộc có cơ hội nhận được các giải thưởng giá trị cùng học bổng 70% học phí 4 năm Ngành Quản trị Khách sạn tại Đại học FPT TP.HCM.

Alain Nghĩa – giám khảo cuộc thi Youth MasterChef ĐH FPT TP.HCM

Trước ngày các đội chính thức “bếp chiến”, Đại học FPT TP.HCM đã có một cuộc trò thú vị cùng Giám khảo Alain Nghĩa:

Chào anh Alain Nghĩa,

*Được biết anh là Quán quân cuộc thi Iron Chef Việt Nam 2013, duyên cớ nào đã đưa anh đến với cuộc thi? Có phải là niềm đam mê nấu nướng?

Mọi thứ đến với mình đều bắt đầu từ chữ “Duyên”. Năm đó, có 1 người thầy cũ gợi ý mình tham gia 1 chương trình nấu ăn. Mình tham gia với một tinh thần thoải mái, không đặt nặng áp lực, mình đã làm hết khả năng.

Mình yêu thích nấu nướng từ lúc còn bé rồi, nên khi vào cuộc thi mình chỉ thể hiện niềm đam mê đó 1 cách trọn vẹn nhất.

*Anh nhớ nhất kỉ niệm nào trong suốt thời gian tham dự cuộc thi? Quá trình nuôi dưỡng đam mê có gặp gì khó khăn không anh?

Trong thời gian thi, kỷ niệm mình nhớ nhất là trận Chung kết. Khi đó, sáng mai thi rồi mà đến giữa đêm vẫn chưa tìm được 2 người trợ lý đắc lực để trở thành một đội. Đúng lúc tuyệt vọng nhất thì điện thoại reo lên, 2 người bạn đồng nghiệp đã đồng ý tham gia hỗ trợ mình. Hôm sau, thi nấu ăn ngoài trời trong cơn mưa tầm tã, mọi người ướt mem nhưng cảm giác rất thoải mái và ấm áp trong sự cổ vũ của anh em và bạn bè thân thiết.

*Trở thành đầu bếp, gia đình có đồng ý với con đường anh đang chọn? Ai là người truyền cảm hứng cho anh? Để học được nghề này cần quá trình rèn luyện như thế nào?

Gia đình muốn mình học theo ngành Marketing, mình đã ráng hoàn thành mong muốn của ba mẹ. Mình xin ba mẹ cho học nghề bếp nhưng không được tán thành. Hơn một năm trời thuyết phục, thì gia đình mình mới đồng ý.

Người truyền cho mình nhiều cảm hứng nhất là bà ngoại, Bà nấu ăn rất là tinh tế, chu đáo, tươm tất trong từng món ăn. Khi ăn, bà còn quan sát các thành viên ăn như thế nào, có ngon hay không và cả những cảm xúc thể hiện trên gương mặt họ để rút kinh nghiệm.

Để sống được với nghề bếp, đầu bếp phải chịu được áp lực công việc, biết lắng nghe học hỏi, luôn cập nhật những cái mới.

*Là người trong nghề, anh nhận định như thế nào về nghề bếp nói riêng và ngành dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn nói chung?

 Nghề bếp rất vất vả. Làm bếp càng nhiều năm thì “gừng càng già càng cay”, càng có nhiều kinh nghiệm. Nhưng chúng ta không thể làm thuê mãi, khi lớn tuổi hơn, chúng ta nên tự có cho mình một nơi để mình làm chủ.

Dịch vụ nhà hàng – khách sạn đang là ngành hot. Ngày càng nhiều cơ sở lưu trú và ăn uống được mở ra, tạo môi trường đa dạng cho đầu bếp làm việc. Đầu bếp cũng ngày càng chuyên nghiệp hơn giúp nâng cấp món ăn Việt và nhiều quảng bá ẩm thực Việt hiệu quả hơn cho du khách.

Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn có 6-8 tháng học và thực tập tại Đại học KDU, Penang, Malaysia

*Người làm nghề bếp nói riêng và người làm dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn cần có những tố chất gì?

Đầu bếp chỉ có niềm đam mê thôi thì chưa đủ, bạn phải có năng khiếu, óc sáng tạo, sự cần mẫn và chu đáo. Ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn giống như “làm dâu trăm họ”.

*Theo anh, một món ăn ngon được định nghĩa như thế nào? Món ăn nào là “thương hiệu” của Alain Nghĩa ạ?

Món ăn ngon là món ăn đó phải cho thực khách thoả mãn các giác quan: trang trí đẹp, mùi thơm thu hút, vị ngon và phải an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mình không có món ăn thương hiệu vì mỗi một món ăn mình làm là một trải nghiệm khác nhau, yêu thích khác nhau… Điều quan trọng là cái hồn, cái tâm của mình có đặt vào từng món ăn để làm nó đặc biệt hơn hay không thôi.

*Được biết, anh từng đảm nhiệm vị trí bếp trưởng, bếp phó tại các nhà hàng Palace, Bông Sen, Equatorial, tham gia giảng dạy tại Saigon Tourist, Đào tạo Bếp Vàng, Alainnghia Cooking class và host các chương trình TV: Hương vị ẩm thực SNTV, Vui sống mỗi ngày VTV3, Thành phố hôm nay HTV7, Bếp chiến YanTV… anh có thể gửi gắm cảm hứng nấu nướng cho các bạn trẻ bằng một câu nói không?

“Hãy biến các nguyên liệu đơn giản nhất để thành món ăn bạn tâm đắc nhất và hãy làm tất cả những gì bạn muốn khi bạn còn có thể”.

Chúc anh luôn giữ lửa đam mê và thành công trên con đường đã chọn.

Cảm ơn anh!

Hana (ghi)

Thông tin chi tiết cuộc thi, thí sinh liên hệ:

  • Hotline: (028) 7300 5588
  • Fanpage: FPT University HCM