Quyền Bộ trưởng TT&TT: ‘FPT đủ lớn để làm những việc không ai làm’

Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị FPT đưa tinh thần phụng sự Tổ quốc vào văn hóa vốn dĩ rất độc đáo của tập đoàn và nhận lãnh những thách thức lớn hơn, giải những bài toán khó của đất nước.

“Chặng đường 30 năm với một đời người là ngắn, nhưng với một doanh nghiệp thì không. Nhiều doanh nghiệp thành công hơn FPT nhưng đã không có tuổi 30. Điều gì đã giúp FPT liên tục phát triển 30 năm qua?”, ông Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu phần phát biểu trong Lễ kỷ niệm FPT 30 năm – Mở lối tiên phong diễn ra tại Khách sạn JW Marriott, Hà Nội, sáng nay (ngày 12/9).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng với bài phát biểu ngắn gọn, xúc tích và gợi mở

“Có phải là những giá trị ban đầu của 13 người đầu tiên, của những ngày đầu tiên đã không thay đổi? Các doanh nghiệp vĩ đại có khả năng tái sinh nhưng những giá trị ban đầu thì không thay đổi. Tôi tin rằng những người đầu tiên của FPT cách đây 30 năm trong tay không có gì ngoài giấc mơ. Giấc mơ ấy đã không thay đổi để FPT tồn tại đến ngày hôm nay”, Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông lý giải.

Nhận định FPT đã thành một thương hiệu quốc gia, ông Hùng đặt câu hỏi FPT sẽ làm gì 10 năm tiếp theo để phụng sự Tổ quốc, góp phần làm hưng thịnh quốc gia, để đưa Việt Nam thành cường quốc công nghệ thông tin – truyền thông?

Theo ông, Việt Nam đã nuôi dưỡng FPT khôn lớn và đã đến lúc tập đoàn chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam. Và FPT cần đến một giấc mơ lớn hơn, khát vọng lớn hơn bởi đó là lý do tồn tại, phát triển cho FPT trong chặng đường phía trước.

Việt Nam muốn trở thành nước phát triển thì phải phát triển các công ty công nghệ mà đầu tiên là các đơn vị lớn, đầu đàn. FPT phải đầu tư những phòng Lab cho công nghệ 4.0 để các công ty khởi nghiệp với nguồn lực ban đầu rất nhỏ có thể sử dụng. FPT cũng phải là hạt nhân với xung quanh mình là nhiều vệ tinh.

Cũng tại sự kiện, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho FPT

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, 30 năm phát triển của FPT cũng là 30 năm đổi mới của đất nước. Sự nghiệp đổi mới của đất nước đã sinh ra FPT và FPT đã đóng góp phần mình vào sự nghiệp ấy.

“Nhiều doanh nghiệp không nhìn thấy mối liên hệ giữa lợi nhuận và phụng sự Tổ quốc. Thế nhưng, phụng sự Tổ quốc để đất nước phát triển chính là để từ đó doanh nghiệp có thị trường lớn hơn, có môi trường hòa bình để kinh doanh và thu được lợi nhuận nhiều hơn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, FPT muốn tiếp tục phát triển phải đưa tinh thần phụng sự Tổ quốc vào làm cốt lõi của văn hóa vốn đã rất độc đáo của mình. “Hãy tiếp tục mở lối tiên phong. Hãy nhận về mình những thách thức lớn hơn. Hãy giải những bài toán khó của đất nước”, ông Hùng nhấn mạnh và khẳng định: “FPT đã đủ lớn để làm những việc không ai làm, để tạo ra những công việc mới cho các doanh nghiệp khác. Điều này sẽ đưa FPT lên tầm cao mới, là tấm gương cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam”.

Nằm trong chuỗi hoạt động truyền cảm hứng, Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập FPT và Hội thảo Công nghệ FPT Tech Day 2018 được tổ chức tại Khách sạn JW Marriot (Hà Nội). Sự kiện Lễ kỷ niệm thu hút hơn 1.000 khách mời tham dự từ các Bộ ban ngành và gần 100 đối tác chiến lược, khách hàng quan trọng của FPT cùng các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước.
Các khách mời sẽ cùng FPT bước lên chuyến tàu thời gian để nhìn lại hành trình 30 năm tiên phong của FPT và hướng tới tương lai khẳng định vị thế của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 qua chính lời kể của anh Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT và anh Bùi Quang Ngọc – Tổng Giám đốc FPT.
Cùng ngày 12/9, Triển lãm và Hội thảo Công nghệ FPT Tech Day 2018 cũng được khai mạc, dự kiến thu hút 2.000 người tham dự, trong đó có sự góp mặt của các thủ lĩnh công nghệ đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như Amazon Web Services, Siemens, NDIVIA…
Các khách mời và chuyên gia công nghệ sẽ cùng FPT bàn về các thành tựu công nghệ mới trong cuộc cách mạng 4.0, trực tiếp trải nghiệm Trạm không gian thực tế ảo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, các dịch vụ thông minh 4.0 như Y tế thông minh, Giao thông thông minh, Chính phủ số, Truyền hình tương tác… và khám phá hệ sinh thái công nghệ mới nhất của FPT. Đây là cơ hội để công chúng và giới công nghệ được tiếp cận và hiểu thêm về tầm nhìn và chiến lược tương lai của FPT, chuẩn bị sẵn sàng cho những thách thức và cơ hội mà CMCN 4.0 sẽ mang lại.
Chungta