Rời Canada, Minh Phan chọn ĐH FPT và theo đuổi đam mê với website tiếng Nhật của chính mình

Với niềm đam mê học tiếng Nhật và mong muốn được chia sẻ những trải nghiệm về việc học ngôn ngữ của bản thân, Minh Phan – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật trường Đại học FPT cho ra đời trang web học tiếng Nhật không mất phí dành cho những người cùng học ngôn ngữ này. Hãy cùng gặp gỡ bạn sinh viên đầy hoài bão và tài năng này nhé!

Từ bỏ du học Canada, chọn Đại học FPT với mục tiêu mới

Đó chính là Minh Phan, một trong những sinh viên nổi bật của Đại học FPT tại cơ sở Đà Nẵng. Minh Phan chia sẻ bản thân từng có một khoảng thời gian du học tại Canada nhưng quyết định nghỉ giữa chừng và trở về Việt Nam, Minh hiện đang là sinh viên khóa 13 ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học FPT Đà Nẵng.

Nếu dùng 03 từ để nói về bản thân, Minh Phan tự nhận đó là Ý chí – Nghiêm túc – Tình cảm. Minh Phan chia sẻ:

Ý chí – Từ khi còn ngồi ghế nhà trường, mình đã có một lí tưởng sống cho bản thân, đã bắt đầu ấp ủ những dự định riêng và luôn cố gắng không ngừng để đạt được chúng. Minh cũng từng gặp phải nhiều sự phản đối từ phía mọi người, nhưng dần dần mình đã chứng minh được con đường mình chọn là đúng.

 Nghiêm túc – Nhiều người ít có cơ hội tiếp xúc có thể thấy mình khó gần, nhưng thật ra là do tính cách khá nghiêm túc trong học tập và trong công việc nên dễ gây hiểu lầm vậy thôi. Hoặc một lí do khác có thể vì mình là người không giỏi thể hiện cảm xúc ra ngoài cho lắm. Còn trong cuộc sống bình thường, mình vẫn rất vui vẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh (Cười).

Tình cảm – Mình tự nhận thấy mình là một người sống tình cảm, tốt bụng và biết quan tâm người khác.

Nhớ về khoảng thời gian đầu tiên khi chọn ngành Ngôn Ngữ Nhật tại Đại học FPT, Minh Phan tâm sự: Là khóa đầu tiên của Đại học FPT Đà Nẵng sau khi tái lập, mình có khá nhiều cảm nhận về trường, cũng thật khó để có thể nhận định một cách toàn diện nhất. Nhìn chung, môi trường học tập ở trường khá tốt, các giảng viên luôn tạo điều kiện hết mình cho sinh viên học tập. Năm đầu học tiếng Nhật tại trường có chút khó khăn vì mình chưa được tiếp cận với tiếng Nhật từ trước. Nhờ sự giúp đỡ và giảng dạy của các thầy cô giáo, đặc biệt là Sương Sensei (Cô Sương – Chủ nhiệm khoa) mà mình được tiếp xúc với tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn. Từ đó, tạo tiền đề để mình có thể học nâng cao trong một năm đầu tiên. Giữa năm hai trở đi thì mình được học các môn bổ trợ cho tiếng Nhật như kinh tế, IT… Tóm lại, trải nghiệm của mình trong những năm học tập tại trường F là khá tốt.

Tự mày mò lập nên trang website học Tiếng Nhật của chính mình

Minh Phan tự nhận bản thân tập trung phần lớn thời gian vào công việc và học tập nhưng bất cứ khi nào rãnh rỗi, bạn ấy lại suy nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ, suy nghĩ ra thêm việc để làm, thêm mục tiêu để phấn đấu và phát triển bản thân.

Đó là cũng lý do mà Minh Phan sáng lập nên trang website học tiếng Nhật miễn phí cho mọi người. Hiện tại, trang web học tiếng Nhật của Minh thu hút được rất nhiều người học bởi những hữu ích mang lại. Nói về lý do thực hiện website, Minh Phan chia sẻ:

Vì tiếng Nhật cũng chưa thực sự phổ biến tại thời điểm mình học, việc tiếp cận với nguồn tài nguyên còn nhiều hạn chế về số lượng hoặc người học phải tốn chi phí. Vậy nên, mình đã quyết tâm tự tạo một nguồn tài nguyên miễn phí và dễ tiếp cận, đồng thời chia sẻ cho các bạn trên khắp thế giới cùng học. Tài nguyên bao gồm từ N5 đến N1 (từ thấp đến cao), dành cho mọi đối tượng đang học tiếng Nhật.

Trang web học tiếng Nhật của Minh Phan (https://hoctiengnhatn1n2.blogspot.com/).

Quá trình cho ra đời sản phẩm đầu tay, chắc hẳn gặp không ít khó khăn và trở ngại, Minh Phan kể: “Khó khăn lớn nhất có thể là vấn đề về kỹ thuật. Mình không phải là dân chuyên IT, mọi thứ đều tự tìm tòi nên mất khá nhiều thời gian. Thêm nữa, vì bận học ở trường nên mình cũng không có quá nhiều thời gian để xây dựng web, hay upgrade trang web.”

Đến hiện tại Trang wbsite … có  số lượng lớn các thành viên đến từ 20 quốc gia đang theo học và có lượt view ổn định từng ngày. Hiện tại có khoảng 600 view/ngày, một tháng tầm 18.000 lượt vào học. Dẫu vậy chủ nhân của địa chỉ này vẫn cho rằng đây là một con số khá khiêm tốn vì lý do chưa quảng cáo trang web, hầu hết là người dùng tìm được trang trên Google nên cũng còn nhiều hạn chế.

Những kế hoạch tươi đẹp cho tương lai

Về phần website, Minh Phan chia sẻ: “Trong thời gian sắp tới, dự định là mình sẽ có nhiều thời gian hơn để tiếp tục xây dựng và phát triển trang web học tiếng Nhật của mình. Mình sẽ phát triển web với sự đầu tư nhiều hơn, bao gồm việc mua host, design, update thêm các nội dung mới với số lượng nhiều hơn, tạo nên một thương hiệu học tiếng Nhật cùng Minh Phan.”

Suốt những năm học tập tại trường F, Minh Phan luôn là sinh viên xuất sắc top đầu trong nhiều học kỳ liên tục.

Bên cạnh đó, Minh Phan cũng bật mí về kế hoạch nghề nghiệp trong thời gian gần của mình: “Còn về bản thân, tháng 12 sắp tới mình sẽ thi lấy bằng N1 và bằng Toeic 900+ rồi ứng tuyển vào vị trí giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT nơi đã đào tạo mình. Cùng với đó, mình sẽ theo học các khóa về IT để nâng cấp kiến thức, phục vụ cho công việc sau này. Hiện tại mình cũng đang mở các lớp tiếng Nhật và tiếng Anh ở khu vực xung quanh trường. Mình khá tự tin để có thể thẳng tiến về tương lai.”

Cuối cùng, chàng sinh viên tài năng không quên chia sẻ châm ngôn sống của mình, cũng như là lời nhắn nhủ đến mọi người: Cứ sống là mình thôi. Cứ đi theo con đường mình đã chọn, nếu cảm thấy con đường đó sai thì dừng lại, xem xét và chỉnh sửa. Còn nếu đúng thì cứ thẳng tiến đến thành công thôi các bạn ạ!

Cảm ơn bạn rất nhiều về những chia sẻ đầy chân thành! Hãy luôn giữ sức khỏe tốt, an toàn vượt qua mùa dịch để có thể tiếp tục những dự định còn dang dở. Cuối cùng, chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa với  niềm đam mê học ngôn ngữ cùng trang web học tiếng Nhật của mình!

Theo Nhật Triều – FU DN