Sài Gòn trước 1975 qua nét vẽ của SV Đại học FPT

Mới đây, nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ, Đại học FPT đã tái hiện thành công hình ảnh Sài Gòn trước năm 1975 thông qua những kiến trúc cổ. Những bức hoạ nhằm hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam.

Chỉ vừa bước vào học kỳ 2 của chuyên ngành, nhưng các sinh viên Đại học FPT đã thể hiện được khả năng của mình.

Nhà thờ Đức Bà qua nét vẽ của sinh viên Nguyễn Đức Quốc Vương. Nơi đây từ lâu đã trở thành một công trình biểu tượng, là điểm đến yêu thích không chỉ với khách du lịch mà còn của dân Sài Gòn.
Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà khác lạ trong nét vẽ của Sinh viên Hồ Quốc Hiển. Đây là lúc Nhà thờ vừa được hoàn thành năm 1882, không có 2 tháp chuông như thời điểm hiện tại. Đến năm 1895, hai tháp chuông nhọn cao 57m được bổ sung, Nhà thờ trở thành công trình cao nhất Sài Gòn thời điểm đó.
Sinh viên Trần Nguyễn Nhật Minh lại lựa chọn thương xá Tax để “múa bút”. Nhật Minh đã vẽ lại hình ảnh Thương xá Tax vào năm 1934, khi tên của công trình – Les Grands Magazins Charner (GMC) – được gắn lên trên toà nhà. Thương xá Tax được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông.
Cũng là Thương xá Tax nhưng hình ảnh ở những năm 60 – 80 của thế kỷ 20 khi bảng tên GMC đã được tháo xuống đã được tác giả Nguyễn Dương Thiện Từ chuyển tải trong bức vẽ của mình… Vào thời điểm này, nơi đây không còn là trung tâm thương mại mà trở thành nơi trưng bày các mặt hàng, máy móc của các thương hiệu quốc doanh. Những ai đã chứng kiến lần “thay áo” này của Thương xá Tax chắc cũng đã bước vào tuổi ngũ tuần. Với một công trình mang dấu ấn lịch sử dài và không còn tồn tại như Thương xá Tax đã làm không ít người bùi ngùi khi nhìn thấy những hình ảnh này.
“Sở dây thép” – tên gọi trước đây của Bưu điện Thành phố qua nét vẽ của sinh viên thiết kế đồ hoạ Đại học FPT. So với trước ngày Giải phóng miền Nam, Bưu điện thành phố chỉ khác biệt nổi bật ở nước sơn màu vàng tươi. Hiện tại, Bưu điện là một điểm tham quan không thể thiếu đối với du khách đến TP.HCM. (Tác giả: Sinh viên Bùi Nguyễn Minh Thư)
Một điều khá thú vị nhưng ít người biết, trước năm 1975, chợ Bến Thành không có bảng tên như thời điểm hiện tại. Dựa theo bức ănh tư liệu hiếm hoi về mặt tiền chợ, người Sài Gòn lại được nhìn ngắm hình ảnh Sài Gòn đã xưa nhưng không hề cũ. (Tác giả: Sinh viên Lê Thanh Tùng).
Khách sạn Grand, 8 Đồng Khởi, Q.1. Sau bao lần đổi tên, nâng cấp sửa chữa và cho đến hôm nay khách sạn vẫn còn giữ được nét đẹp cổ kính của Pháp. Đây cũng là cảm hứng của sinh viên với đề tài khắc hoạ lại một góc xưa của Sài Gòn trước dấu mốc lịch sử 30/4/1975. (Tác giả: Sinh viên Võ Minh Huy)

Điều đặc biệt tất cả những tác phẩm về các công trình của Sài Gòn trước năm 1975 chính là kết quả bài tập môn ký hoạ của nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ trường Đại học FPT.

Ths. NCS. Nguyễn Viết Tân – Trưởng khoa Thiết kế đồ hoạ Đại học FPT, người ra đề và cũng đã hướng dẫn, đồng hành cùng sinh viên thực hiện bộ ảnh chia sẻ: “Đây là bài tập môn Ký hoạ dành cho sinh viên khoá 12. Các em sinh viên là thế hệ trẻ nên đã quen với nhịp sống quá nhanh ở TP.HCM nên đôi khi quên đi những giá trị lịch sử. Hy vọng với đề tài này sẽ giúp các em có cơ hội tìm hiểu về thành phố nơi mình sống”. “Các tác phẩm được sinh viên sketch (vẽ phác thảo), sau đó hoàn thiện, nên phong cách thể hiện khá phong phú” – Giảng viên Viết Tân nói thêm.

Sau khi rong ruổi khắp trung tâm thành phố để thực hiện bài tập, sinh viên Bùi Nguyễn Minh Thư bộc bạch: “được đi ra ngoài vòng vòng vẽ mấy cái thực tế hơi cực nhưng thật sự lại rất vui”.