Sau 1 năm, chàng trai này khiến chúng ta phải thay đổi suy nghĩ về sinh viên và Đại học FPT

Đa số chúng ta nghĩ rằng, muốn đi nước ngoài gia đình phải thật có điều kiện, tiếng Anh thật giỏi hoặc học thật tốt với profile khủng… Nhưng không, tại Đại học FPT, bạn có thể xuất thân từ nông thôn, tiếng Anh bập bẹ, chuyện đi nước ngoài mỗi năm vài lần hoàn toàn có thể. Minh chứng cho điều đó chính là trường hợp của bạn Huỳnh Phan Phúc Hậu, đang là sinh kiên K14 tại Đại học FPT.

Không chỉ như thế, những suy nghĩ và hành động mà chàng trai đến từ Bình Thuận này mang lại còn khiến chúng ta phải có những cái nhìn khác hơn về sinh viên Đại học FPT.

Đam mê ngành Công nghệ thông tin và ước mơ trở thành sinh viên của Đại học FPT từ cấp 3. Mong ước của Phúc Hậu đã thành hiện thực và vượt qua cả mong đợi. Dù chỉ là một học sinh đến từ trường Huyện, sinh ra và lớn lên ở nông thôn, nhưng chỉ sau 1 năm tại Đại học FPT, Phúc Hậu đã có những thành tích cho mình, 2 lần đặt chân đến Singapore, Malaysia cùng những trải nghiệm khó quên.

 

Hãy thôi suy nghĩ theo lối mòn

Những điều Phúc Hậu đã và đang trải qua chắc hẳn sẽ khiến chúng ta ít nhiều thay đổi suy nghĩ về sinh viên trường F, về những địều mà ai cũng nghĩ nhưng chưa chắc đã đúng, và tin rằng tại trường F, mọi thứ đều có thể nếu chúng ta quyết tâm.

 “Bạn bè hay trêu rằng sinh viên Đại học FPT toàn là Rich Kid, học hành không tới đâu, suốt ngày chơi game…, mình nghe rồi nhìn lại chính mình và thấy buồn cười. Vì mình chỉ là một sinh viên đến từ một huyện của tỉnh lẻ, không giàu có, cũng chẳng mê game, gia tài lớn nhất của mình chắc cũng chỉ là mấy giải thưởng nho nhỏ suốt 3 năm cấp 3.” – Phúc Hậu tâm sự.

 

– Đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền.
– Liên tục đạt những thành tích trong kì thi học sinh giỏi khu vực.
– Đạt giải nhì kì thi giải toán trên mạng Internet Olympic năm học 2015 – 2016.
– Đạt giải khuyến khích kì thi tin học trẻ lần thứ XVIII tỉnh Bình Thuận.
– Huy chương bạc kì thi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2016 – 2017.
– Huy chương Đồng kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 – 2018.

Nhìn qua bảng thành tích này, ai cũng nghĩ chắc mình sẽ đầu quân vào các trường công, có tiếng như Bách Khoa, KHTN hay Kinh Tế… nhưng không, mình đã chọn cho mình một con đường riêng, đó là Đại học FPT, một trường tư đào tạo CNTT hàng đầu Việt Nam với môi trường mình rất thích.”

Đi nước ngoài chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Còn thêm một sự bất ngờ nữa đó là chuyện đi nước ngoài. Thật sự, tuy thành tích cũng kha khá, nhưng tiếng Anh của mình không giỏi lắm, nhà mình cũng không phải giàu có gì, nên chính mình cũng nghĩ sẽ khó có cơ hội đi nước ngoài để học tập hay du lịch. Khi vào Đại học FPT, mình đã hoàn toàn bất ngờ, việc đi nước ngoài chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Với chi phí rất nhẹ nhàng so với việc du lịch tự túc, lại còn được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến và có cơ hội nâng cao ngoại ngữ, đến giờ mình đã 2 lần được đặt chân đến Singapore và Malaysia.”

 

Phúc Hậu kể thêm: Ngoài chuyến “du học” ngắn hạn đầu tiên của mình tại trường KDU, Penang (Malaysia) thì mình đã tham gia chuyến Field Trip tại đảo quốc sư tử – Singapore và Kuala Lumpur (Malaysia). Thật sự mà nói thì đó chính là lần đầu tiên mình bước ra thế giới. Ngay những ngày trước khi bay, mình có chút bỡ ngỡ, lo lắng, kèm theo là niềm phấn khởi và nôn nóng được đặt chân đến Singapore, một trong những thành phố sạch sẽ và an toàn nhất thế giới. Lần đầu qua đó, mình không dám nói chuyện luôn. Chuyến đi đó cho mình rất nhiều kinh nghiệm, giúp mình nâng cao ý thức, và đặc biệt hơn là mang lại động lực để mình học tốt tiếng Anh. Theo cảm nhận của mình, việc học tại KDU nói riêng và du học nước ngoài nói chung giúp cho chúng ta trao dồi khả năng ngoại ngữ rất tốt, đặc biệt là tiếng Anh.


Tiếp theo đó là chuyến Summit 2 ở Malaysia. Chuyến đi đã mang lại cho mình rất nhiều kỉ niệm, từ kỉ niệm với những người bạn đã tham gia cùng mình, những giáo viên ở trường đến những người bạn mới mà mình quen biết đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Sau chuyến đi ấy, từ một con người nhút nhát, ngại giao tiếp bằng tiếng Anh, mà giờ đây mình đã trở nên nói nhiều hơn, tự tin hơi với khả năng tiếng Anh của bản thân, và đây cũng là chuyến trải nghiệm tuyệt với nhất của mình. Sau khi hoàn thành học kỳ tại Malaysia, mình lại một lần nữa bay sang Singapore để gặp lại những người bạn quốc tế của mình. Mọi thứ vượt qua ngoài sự tưởng tượng của mình và trên cả tuyệt vời.” 

Nỗ lực để tạo ra những cơ hội cho chính mình

Sau 1 năm vào Đại học FPT, Phúc Hậu cũng tạo được cho mình những ghi nhận xứng đáng như:

Là thành viên trong đội tuyển đại diện Đại học FPT tham dự kì thi Vietnam Hackathon 2019 tại Hà Nội.
– Top 8 cuộc thi CTF FPT UniSecAthon 2018.
– Vào đội tuyển đại diện Đại học FPT tham vòng chung kết kì thi MOSWC 2019.

 

Để đạt được những thành tích cao trong học tập quả thật chẳng dễ dàng, bất cứ thành quả nào cũng phải dốc hết sức thì mới có thể đạt được. Chia sẻ quá trình phấn đấu của mình, Hậu vui vẻ tâm sự rằng: “Để có được những thành tích như ngày hôm nay, mình đã phải nỗ lực hết sức, tìm tòi, khám phá những thứ mới mẻ, những thứ mà mình đam mê. Bên cạnh đó, nhờ có gia đình luôn bên cạnh ủng hộ, khích lệ và động viên mình để có thể yên tâm học tập.”

Ngoài những cố gắng trong học tập, Hậu cũng không quên ghi dấu ấn cho thời sinh viên của mình, Hậu luôn hăng hái trong các hoạt động của trường. Là thành viên câu lạc bộ An toàn thông tin FIA – FPT Information Assurance. Câu lạc bộ này đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích, những kỹ năng mềm và nhiều kỉ niệm đẹp trong những năm tháng học tập tại Đại học FPT của Phúc Hậu.

 

Chọn Đại học FPT là quyết định đúng đắn nhất của mình

Bật mí thêm về quyết định chọn Đại học FPT, Phúc Hậu kể: “Ngay từ những năm đầu học cấp 3, mình đã mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành sinh viên của trường Đại học FPT. Bởi vì Đại học FPT là một trong những trường đi đầu về lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là trường thường tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với môi trường quốc tế, chính vì vậy, trình độ tiếng Anh của mình sẽ nhanh chóng được nâng cao hơn.”

1 năm qua tại Đại học FPT, mình cảm nhận được sức trẻ và sáng tạo của sinh viên, sự hiện đại và đón đầu xu thế trong việc đào tạo cũng như mang đến nhiều cơ hội cọ sát thực tế cho sinh viên trường. Đặc biệt cơ hội đi nước ngoài như mình đã chia sẻ. Năm qua, mình thật sự rất tự tin và tự hào để khoe với gia đình với bạn bè rằng mình là sinh viên Đại học FPT và những “thành tích” mà mình có được tại ngôi trường màu Cam này.”

 

Rút ra từ bài học của chính mình, Phúc Hậu không quên nhắn nhủ đến K15: “Anh chỉ khuyên các em là nên tự ý thức được tiếng Anh là một trong những kĩ năng quan trọng nhất và là chìa khoá để dẫn đến thành công trong cuộc sống. Các em hãy dành nhiều thời gian cho tiếng Anh. Và nếu có thể, hãy tham gia những chuyến đi nước ngoài để có cơ hội được vận dụng những kiến thức mà mình học được qua việc giao tiếp với người nước ngoài.”

Nói về Xu hướng khởi nghiệp hiện nay của giới trẻ, Phúc Hậu cũng mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình: “Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên có ý muốn khởi nghiệp. Đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, muốn làm giàu nhanh chóng để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, con đường dẫn đến thành công không hề bằng phẳng mà rất chông gai, để đứng vững trong xã hội, không những chỉ cần kĩ năng và kiến thức sâu rộng, mà nó đòi hỏi chúng ta phải có thật nhiều kinh nghiệm trong công việc, và cả trong cuộc sống, đó là điều mà phần lớn các bạn ở lứa tuổi sinh viên chưa có được. Theo mình được biết là ngày nay, có rất nhiều tổ chức, công ty kinh doanh theo mô hình Multi-Level Marketing (hay còn gọi là Kinh doanh trực tiếp, kinh doanh đa cấp), đó là một trong những hướng kinh doanh mang lại hiểu quả cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam, có không ít các công ty lợi dụng mô hình này để lừa gạt, dụ dỗ và lôi kéo các bạn sinh viên tham gia. Vì vậy các bạn hãy cẩn thận.”

 

Những lời chia sẻ và nhắn nhủ của Phúc Hậu cũng chính là những mong muốn mà tất cả những ai tại Đại học FPT đang nổ lực từng ngày để mang đến cho sinh viên. Cảm ơn Hậu về những chia sẻ hết sức chân thành, chúc cho bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai nhé!

Sun Flower