Thí sinh có 3 ngày thử điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Trước khi bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển chính thức của kì thi THPT quốc gia 2019, thí sinh sẽ có 3 ngày để thử nghiệm và kết quả thử nghiệm sẽ không được tính.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các cơ sở đào tạo về hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐ và trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo văn bản hướng dẫn này, thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 sẽ có 3 ngày để thử điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước khi bước vào đợt điều chỉnh chính thức.

Thí sinh có thể thử điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm.

Thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019.

Sau thời gian trên, hệ thống sẽ được làm mới để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7.Việc thử điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển nhằm mục đích chạy thử phần mềm giúp thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với các điều chỉnh nguyện vọng. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử.

Bộ Giáo dục cũng cho phép các trường đại học, cao đẳng được phép điều chỉnh đề án tuyển sinh nếu chưa phù hợp. Hạn cuối cùng cho những điều chỉnh này là ngày 10/7, trước 10 ngày khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1.

Trong đó, các trường rà soát lại các vấn đề về: chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển, tiêu chí phụ, điểm xét tuyển môn năng khiếu… Các thông tin này phải chính xác với dữ liệu đã khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì tuân thủ quy định, việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường. Ví dụ, mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới mở, lượng thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu dự kiến một số ngành nên điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm ngành…

Theo kenh14