ShipNet – mạng lưới giao hàng và câu chuyện về sự tinh tế trong lập trình của sinh viên FPT

Ship hàng hay còn gọi là giao hàng, là một hình thức vận chuyển hàng hóa nhưng định nghĩa này chỉ mới phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây sau khi hình thức bán hàng qua mạng phát triển mạnh và nhu cầu cần vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng.

Nắm bắt được những nhu cầu cấp thiết đó, tại buổi lễ bảo vệ đồ án của ĐH FPT, nhóm 5 sinh viên gồm Lê Thanh Tuấn, Lê Minh Việt, Nguyễn Văn Trinh, Nguyễn Trung Thành và Vũ Ngọc Khôi cùng giảng viên hướng dẫn là thầy Lương Trung Kiên đã xây dựng thành công hệ thống ứng dụng “Mạng lưới giao hàng” (ShipNet) – một ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android hỗ trợ cho shipper và người bán hàng có thể liên lạc, hỗ trợ công việc cho nhau thông qua đó tạo cơ hội việc làm cho nhiều người.

Nhóm đã xây dựng hệ thống ứng dụng “Mạng lưới giao hàng” (ShipNet) 

ShipNet được đánh giá là một ý tưởng mới khi tạo nên một môi trường hợp tác giữa hai đối tượng chính: seller – người bán hàng có nhu cần vận chuyển đơn hàng và shipper – người vận chuyển các đơn hàng với các chức năng chính như: truy cập mạng lưới vận đơn cần giao hàng trên môi trường Google Maps, kết nối giữa seller và shipper thông qua hình thức truy cập thông tin và đề nghị giá ship, đánh giá cả hai phía về độ tin cậy và nhận xét.

Cạnh đó, nhóm sinh viên bảo vệ đồ án cũng đã đưa ra những góc nhìn khá thú vị khi chỉ ra rằng, ShipNet có thể đảm bảo sự tin cậy bởi hiện nay không chỉ xảy ra những hiện tượng người đi ship lừa đảo seller mà tồn tại rất nhiều trường hợp shipper chính là người bị hại.

Bên cạnh những chức năng chính được thể hiện hoàn hảo, nhóm vấp phải một vật cản mà hầu như các nhóm sinh viên bảo vệ đồ án đều gặp đấy chính là “sự tinh tế trong lập trình” – theo như giảng viên Trần Đình Trí nhắc nhở.

Trong khi ShipNet là một đồ án có đề tài mới mẻ, có những chức năng hỗ trợ kết nối giữa hai đối tượng chính vận hành thuần thục thì ứng dụng này lại bị khuyết đi một chức năng “phi chức năng” rất quan trọng là sự xác nhận danh tính của người dùng. Hội đồng chấm thi đã chỉ ra rằng, ShipNet có thể đối diện với việc không có người sử dụng bởi những thuê bao rác trong khi đây là một ý tưởng đầy tiềm năng. Thông qua đó, một bài học về cách phân tích phần mềm lại được nhắc nhở rằng: người lập trình cần phải đặt mình dưới cái nhìn của người sử dụng thay vì tin rằng phần mềm nên vận hành như họ nghĩ.

Để hoàn thành đồ án đúng thời hạn dự kiến, các thành viên trong nhóm đã bắt tay làm việc 8 tiếng/ ngày và 5 ngày/ tuần. Trải qua 4 tháng làm việc từ ngày 8/5- 24/8, ứng dụng ShipNet đã hoàn thiện đầy đủ những tính năng cơ bản để vận hành được.

Nhóm ShipNet đã rút ra được nhiều bài học về cách làm việc của cá nhân và cách làm việc nhóm

Về từng giai đoạn làm việc, sinh viên Nguyễn Văn Trinh chia sẻ: “Nhóm mất 19 ngày đầu để phân tích yêu cầu, tạo và thiết kế dữ liệu của hệ thống. 44 ngày tiếp theo, ShipNet được hoàn thành các chức năng cơ bản và 19 ngày cuối cùng, những chức năng nâng cao tạo nên giá trị của Shipnet được hoàn thành”.

Trong quá trình thực hiện, những mâu thuẫn giữa thành viên được giải quyết bởi việc lắng nghe và tôn trọng ý tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm. Trinh cho hay, để hoàn thành đồ án đúng thời gian, những nguyên tắc, luật lệ và sự can thiệp kịp thời của nhóm trưởng chính là chiếc chìa khóa chính giải quyết các vấn đề.

Thông qua 4 tháng trải nghiệm, nhóm ShipNet đã rút ra được nhiều bài học về cách làm việc của cá nhân và cách làm việc nhóm, họ đã học được cách áp dụng kiến thức đã học để giải quyết những bài toán thực tế. Bên cạnh đó, sau buổi bảo vệ, họ đã rút được cho bản thân về bài học về sự tinh tế trong những ngày cuối cùng của đời sinh viên tại Đại học FPT. Đây chính là một bài học vô cùng giá trị giúp họ trong công việc tương lai.

 

Theo FE news