Sinh viên IT biến smartphone thành chiếc máy scan hiện đại

“Business Card Scanner” – Ứng dụng giúp người dùng đơn giản hoá quá trình tự động thêm một người vào danh bạ điện thoại bằng cách chụp lại danh thiếp thay vì mất thời gian chép lại tên, số điện thoại, email… Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm sinh viên Đại học FPT.

Danh thiếp trở nên phổ biến và được coi là phương thức lịch sự để trao đổi thông tin liên lạc … Với những người thường xuyên đi giao tiếp và gặp gỡ khách hàng họ có thể có đến hàng trăm chiếc danh thiếp, việc nhập từng cái tên hay từng số điện thoại rồi lưu danh bạ mất nhiều thời gian và quản lý chúng trở thành một vấn đề khó khăn. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, ứng dụng “Business Card Scanner” đã ra đời.

Trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm có tính năng tương tự như ABBYY Scard Scanner hay CamCard tuy nhiên những ứng dụng này không hỗ trợ tiếng Việt. Do vậy, với những người Việt Nam chưa thành thạo tiếng Anh thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng, hơn thế nữa, do không hỗ trợ tiếng Việt trong nhận dạng, nên những chiếc danh thiếp chứa thông tin bằng tiếng Việt thì gần như các sản phẩm này không giúp ích được gì. Và “Business Card Scanner” đã khắc phục được tất cả các yếu điểm của những ứng dụng trước đó tại Việt Nam.

Giao diện Business Card Scanner trên Android

Ứng dụng cho phép người dùng đơn giản hoá quá trình thêm một người vào danh bạ dành cho điện thoại di động thông minh với 2 nền tảng là Android và iOS. Người dùng quét danh thiếp từ ảnh có sẵn trong thư viện của máy, hoặc chụp trực tiếp bằng camera. Bức ảnh sau khi chụp sẽ được xử lý để những gì bạn nhìn thấy chỉ là nội dung của chiếc danh thiếp bạn vừa chụp. Ngay cả khi chiếc danh thiếp bị chụp ngược thì ứng dụng cũng cung cấp một chức năng cho phép xoay lại ảnh theo chiều đúng.

Xem video demo sản phẩm:

Đặc biệt, với tiện ích thêm, sửa, xoá, người dung có thể quản lý danh thiếp dễ dàng. Ngay trên ứng dụng, người dùng có thể thao tác trực tiếp với thông tin đã có như gọi điện, nhắn tin, gửi email, hay chia sẻ thông tin liên lạc cho những người khác qua email, facebook, tin nhắn,….

Chức năng đồng bộ dữ liệu cũng được đưa vào sản phẩm nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho việc đồng bộ danh thiếp đối với những người sử dụng nhiều hơn 1 thiết bị di động thông minh. Ngoài ra để phục vụ cho việc quản lý người dùng, các chức năng như đăng ký, đăng nhập, quên mật khẩu cũng được tích hợp. Hiện nay, ứng dụng tập trung vào phần nhận dạng và xử lý thông tin được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Nhóm sinh viên nghiên cứu và phát triển ứng dụng Business Card Scanner

Đào Quang Linh – trưởng nhóm đồ án hài hước chia sẻ, thuận lợi khi phát triển sản phẩm này là các thành viên trong nhóm có điểm chung vì cùng là con trai, học cùng một ngành và đều mong muốn ra được trường. Thứ nhận được nhiều nhất có lẽ là ý chí chiến đấu đến cùng không vì khó mà bỏ cuộc và kinh nghiệm tích luỹ thêm trong việc phát triển ứng dụng di động và xử lý hình ảnh.

Sự ra đời của ứng dụng đã đánh dấu việc phát triển và ứng dụng giải thuật vào giải quyết bài toán thực tế mang dấu ấn người Việt Nam. Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ sẽ có mặt trên các cửa hàng Google Play Store và App Store.