Siemens hợp tác với FPT đào tạo nguồn nhân lực số

Sáng ngày 24/5, ông Joe Kaeser – Chủ tịch kiêm TGĐ Siemens tập đoàn công nghiệp số 1 châu Âu đã ghé thăm Đại học FPT tại Hòa Lạc và Làng phần mềm FPT theo lời mời của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, mở ra cơ hội lớn cho FPT trở thành đối tác công nghệ toàn cầu của Siemens.

Tiếp đón chủ tịch kiêm TGĐ Siemens tập đoàn công nghiệp số 1 châu Âu sáng ngày 24/5 tại Đại học FPT có ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn FPT, ông Hoàng Nam Tiến –  Chủ tịch FPT Software, ông Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng trường Đại học FPT.

Hai người đứng đầu FPT và Siemens từng gặp nhau tại Davos (Thụy Sĩ) hồi tháng 1, trong bữa sáng nghìn tỷ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, và hội chợ công nghiệp số 1 thế giới tại Hannover Messe (Đức) hồi cuối tháng 4.

Chủ tịch FPT cho biết, hai bên đã nhất trí việc triển khai chương trình đào tạo số hóa. Dự kiến tháng 7 tới, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đức, hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực số hóa với sự bảo trợ của Chính phủ.

Thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các tập đoàn, cơ sở giáo dục uy tín trên Thế giới là các hoạt động đang được Đại học FPT đặc biệt quan tâm. Hiện nay, trường Đại học FPT đã xây dựng được mạng lưới hợp tác liên kết đào tạo với trên 60 đối tác hiện diện tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ…

Siemens là tập đoàn công nghiệp số 1 châu Âu với doanh số năm 2016 đạt 79,6 tỷ Euro, là tên tuổi lớn trong các ngành năng lượng, y tế, phần mềm… Hiện Siemens có hơn 350.000 nhân viên tại trên 170 văn phòng trên toàn cầu. Cùng với General Electric (GE), Siemens là một trong hai tập đoàn công nghiệp đa ngành có ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay.

Ông Joe Kaeser đảm nhiệm vai trò Chủ tịch kiêm TGĐ Siemens từ năm 2013. Trong hơn 37 năm làm việc tại tập đoàn này, ông đã trải qua nhiều vị trí quan trọng như: Giám đốc chiến lược (Chief Strategy Officer), Giám đốc tài chính (Chief Financial Officer)… Thực hiện mạnh mẽ các chương trình số hoá và tự động hoá của Siemens, ông từng cắt giảm hơn 10.000 nhân sự nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng trên 5 tỷ Euro kể từ khi ông lên nắm quyền.

Ngoài việc là lãnh đạo của Siemens, ông đồng thời là Uỷ viên hội đồng quản trị của các tập đoàn hàng đầu nước Đức và Châu Âu như: Allianz, Daimler, NXP… Ông được tin tưởng giao các nhiệm vụ này dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực quản trị dự án và tài chính doanh nghiệp.

Joe Kaeser chính là người đã thúc đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Đức và trên thế giới, mở các phòng nghiên cứu về điện toán đám mây và thực hiện các chương trình nguồn lực công nghiệp số hóa tại Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc và Singapore. Dưới sự thúc đẩy của ông, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã được đưa vào chương trình báo cáo hằng tuần của chính phủ Đức.