Sinh viên công nghệ Đại học FPT bảo vệ đồ án như thi Shark Tank

Liên tục “bị xoay” như chong chóng bởi những câu hỏi về tính thực tiễn, khả năng ứng dụng, khả năng thương mại hóa… của sản phẩm, những buổi bảo vệ đồ án của Đại học FPT gay cấn như một tập phát sóng của Shark Tank.

Những kì bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT vẫn được đánh giá là gay cấn và căng thẳng bởi Hội đồng phản biện thường đưa ra những câu hỏi sâu để yêu cầu sinh viên thật sự nắm vững về sản phẩm của mình.

“Nếu tôi muốn thuê dài hạn một phòng thì tôi có cách nào đăng ký nhanh nhất không? Hay cứ mỗi lần muốn thuê lại phải vào ứng dụng làm đủ các thao tác như bạn đã trình bày?”; “Bạn yêu cầu người dùng phải cung cấp ảnh chụp chứng minh thư, nhưng có gì khẳng định bạn sẽ bảo mật tốt cho họ những thông tin đó?”; “Bạn có thể đăng ký giúp tôi ngay phòng họp này tại đây được không?” – các câu hỏi, yêu cầu bật ra liên tiếp từ Hội đồng phản biện khiến những người theo dõi phía dưới không khỏi cảm thấy “chóng mặt”. Nhưng phía trên, 5 sinh viên công nghệ của Đại học FPT vẫn rất tự tin trình bày sản phẩm của mình một cách mạch lạc, dù đôi lúc có chút bối rối.

Đó là quang cảnh Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của 5 sinh viên Phan Nguyên Bảo, Nguyễn Minh Anh, Phạm Đinh Hoàng Anh, Nguyễn Đức Kiên, Hoàng Văn Hiệp cùng theo học chuyên ngành Kỹ sư cầu nối, trường Đại học FPT,  với sản phẩm Batah Room – website kết nối và cho thuê phòng ngắn hạn dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ.

Sau buổi lễ, đại diện nhóm cho biết: “Nhờ câu hỏi của các thầy mà chúng mình thấy rõ hơn những nhược điểm của sản phẩm hiện tại. Nhóm sẽ dựa vào đó để sửa chữa và cải thiện sản phẩm hơn trong tương lai”.

Buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của nhóm cũng là tiêu biểu cho những lễ bảo vệ đồ án “trầy vi tróc vảy” của sinh viên ĐH FPT. Các giảng viên trong Hội đồng Phản biện luôn không ngại làm khó học trò của mình bằng những câu hỏi sắc sảo và thực tiễn về sản phẩm bởi đó chính là cách để các cử nhân, kỹ sư tương lai trưởng thành hơn và có thể đáp ứng tốt các yêu cầu khắc nghiệt của thị trường lao động.

Cũng nhờ sự khó tính ấy mà nhiều đồ án của sinh viên đã được doanh nghiệp nhiệt tình săn đón ngay sau khi bảo vệ. Bản thân các sinh viên cũng được “trải thảm đỏ” đón chào tại những vị trí công việc mà nhiều người mơ ước.

Hội đồng phản biện là các giảng viên trong trường với những câu hỏi sát thực tế và khá hóc búa nhằm giúp sinh viên ĐH FPT hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình đứng từ góc độ sử dụng thực tế.

Lễ Bảo vệ tốt nghiệp tại ĐH Darussalam (Brunei) – ĐH xếp thứ 298 thế giới vào tháng 12/2018 đã trở thành dấu mốc đáng nhớ với Đại học FPT khi lần đầu tiên sinh viên của trường bảo vệ thành công đồ án tại nước ngoài. Theo yêu cầu của Công ty Think-Axis – nơi cả 5 sinh viên cùng thực tập, nhóm đã xây dựng cổng thông tin làm cầu nối giữa các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư tại Brunei từ yêu cầu của Chính phủ. Đề tài ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face API của Microsoft Azure, công nghệ SignalR của Microsoft, giúp start-up và nhà đầu tư có thể chat (trò chuyện trực tuyến) với nhau, đồng thời nhận được thông báo từ hệ thống ngay lập tức (real-time).

Ngay sau khi bảo vệ đồ án, cả 5 đã được công ty mời ở lại làm việc. Đây là cơ hội tuyệt vời bởi khách hàng của công ty thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, phổ biến đến từ Singapore – một đất nước có trình độ phát triển công nghệ hàng đầu.

Với những thử thách của vòng bảo vệ đồ án tốt nghiệp, mỗi sinh viên Đại học FPT có thêm kiến thức và tự tin để thực sự bước vào công việc thực tế.

Những hoạt động mang tính ứng dụng cao như vậy là một điểm nổi bật trong phương thức đào tạo của Đại học FPT. Con số 96% sinh viên vừa tốt nghiệp đã có việc làm là một minh chứng cho thấy hướng đi của trường đã và đang phát huy tốt hiệu quả trong thực tế.Và sau những màn “thi Shark Tank” như vậy, khoảng cách giữa ý tưởng và thực tiễn của các đồ án cũng được rút lại đáng kể. Gần đây nhất, phần mềm chấm thi tự động của nhóm 4 sinh viên Nguyễn Quốc Bảo, Nguyễn Dương Minh, Hoàng Trung Đức và Phạm Minh Hiếu đã nhận được quyết định khen thưởng của Đại học FPT nhờ sự sáng tạo và khả năng ứng dụng tốt trong thực tế. Phần mềm này sẽ được ứng dụng trong việc chấm thi thực hành code của bộ môn Database System (Hệ thống dữ liệu) nhằm tăng tốc độ chấm (chỉ 5 giây/bài thi) và tiết kiệm thời gian cho giảng viên. Tại buổi bảo vệ, sản phẩm được kiểm thử với tỉ lệ chính xác là 100%.

Theo ICTNews