Sinh viên Đại học FPT Hà Nội xuất sắc tiến vào chung kết IoT Showcase Contest

Ngày 19/07/2019, vòng sơ loại miền Bắc cuộc thi IoT Showcase Contest đã diễn ra tại Hà Nội. Vòng sơ loại có sự tham gia của 14 đội chơi đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trong Tổ chức giáo dục FPT. Ban giám khảo đã làm việc công tâm trong suốt gần 9 giờ để tìm ra 3 đội chơi xuất sắc tiến vào vòng chung kết cuộc thi.

Tham gia đánh giá chất lượng sản phẩm dự thi của các đội chơi tại vòng sơ loại miền Bắc cuộc thi IoT Showcase Contest có Thầy Phan Trường Lâm – Quản lý Đào tạo Khối Giáo dục với vai trò Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo (BGK) cùng các thầy cô, các chuyên gia công nghệ đến từ Tập đoàn FPT.

Thành phần BGK của cuộc thi

Tại vòng sơ loại của cuộc thi IoT Showcase Contest, từng đội chơi sẽ phải thuyết trình và demo sản phẩm của nhóm mình trước BGK. Mỗi sản phẩm sẽ được đánh giá dựa theo các tiêu chí: Tính hoàn thiện của sản phẩm: chạy được và có thể kết nối tới Internet (40%), Tính sáng tạo của sản phẩm (20%), Mẫu mã sản phẩm (10%), Thuyết trình và trả lời câu hỏi (20%), Khả năng thương mại hóa của sản phẩm (10%).

Tại cuộc thi, trường Đại học Đại học FPT Hà Nội tham dự với số lượng đội chơi lớn nhất, lên tới 6 đội với các sản phẩm:

  • Temperature – Humidity Measurement,
  • Smart Rooms Management System,
  • Applied IoT and Cloud platform on smart building management,
  • Smarthome control unit using Vietnamese speech command,
  • Student behaviour checking in classroom,
  • Attendance Taking Support System for CCTV.

Chia sẻ về sản phẩm dự thi, hầu hết các đội chơi đều cho biết đã lên ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm trong khoảng thời gian khá ngắn, từ 1 – 1.5 tháng. Bạn Cù Xuân Bách – Thành viên nhóm dự án Smart Rooms Management System cho biết: “Nhóm chúng em biết tới cuộc thi vào thời điểm khá lưng chừng, vậy nên chúng em không có nhiều thời gian để hoàn thiện sản phẩm. Tuy nhiên, ngày hôm nay được tham dự vòng sơ loại cuộc thi, cá nhân em cảm thấy cuộc thi thú vị hơn những gì em đã tưởng tượng, đặc biệt là chúng em đã có cơ hội được tiếp cận những ý tưởng sáng tạo từ các đội chơi và nghe những lời góp ý chân thành từ BGK”.

Các đội thi lần lượt thuyết trình về sản phẩm của mình trước BGK.

Từ phía BGK, anh Nguyễn Đình Mạnh Linh – Thành viên Ban Công nghệ Tập đoàn FPT đã đánh giá khá cao chất lượng các đội chơi năm nay: “Với chủ dề IoT năm nay, các bạn đã đưa ra các bài toán tương đối cấp thiết đối với nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam. Tuy nhiên bài toán một số nhóm đưa ra đang quá lớn, khiến các bạn khi trình bày không thể nói rõ ràng các bạn đang giải quyết cái gì trong đó. Tuy nhiên, có tới hơn 50% các sản phẩm các bạn mang đến ngày hôm nay đều có khả năng thương mại hóa tại Việt Nam nếu các bạn nghiêm túc phát triển nó từ prototype hiện nay. Đồng thời mình đánh giá cao sự nhiệt tình, chăm chỉ của các bạn để gấp rút hoàn thiện prototype của sản phẩm trong khoảng thời gian hơn 1 tháng mà ban tổ chức đưa ra”.

Điểm mạnh của các bạn sinh viên hiện tại chính là việc được các thầy cô tại FPT định hướng rất tốt, các bạn sớm được tiếp cận với các bài toán thực tiễn. Tuy nhiên, do ý tưởng của một số đội mới, và các bạn chưa thử đưa sản phẩm của mình ra chạy thực tế nên nhiều khi các bạn chưa đánh giá được sản phẩm của mình tốt ở đâu, kém ở đâu” – Anh Mạnh Linh cho biết thêm.

Chung cuộc, sản phẩm Smarthome control unit using Vietnamese speech command, Attendance Taking Support System for CCTV do các bạn sinh viên Đại học FPT phát triển đã xuất sắc giành chiến thắng với kết quả đầy thuyết phục.

Sau vòng sơ loại, mỗi đội chiến thắng sẽ nhận được tài trợ của ban tổ chức để tiếp tục phát triển, hoàn thiện sản phẩm, phục vụ cho vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 15-16/08 tới tại Cần Thơ.

Tổng hợp