Sinh viên Đại học FPT hoá thân thành các “diễn viên” chuyên nghiệp trong môn Võ 3

Tại Đại học FPT, gam màu xanh của võ phục Vovinam bao phủ khắp nơi là một hình ảnh rất đỗi thân thuộc, tuy nhiên ngày 30/8 vừa qua là một trong những ngày đặc biệt, trên sân võ không còn thấy những bộ võ phục Vovinam mà thay vào đó hình ảnh các “diễn viên” với các trang phục biểu diễn từ hiện đại tới lịch sử, từ hiện thực tới văn học điện ảnh…Đây chính là ngày mà các bạn sinh viên kết thúc môn Võ 3 – một học phần rất ấn tượng trong môn học Vovinam của Đại học FPT.

Hình ảnh nhóm sinh viên K14 vừa thi xong Võ 3

Ở học phần Võ 3, các bạn sinh viên FPT sẽ không chỉ giới hạn ở những bài kĩ thuật hay thể lực đơn thuần. Thay vào đó, chính các bạn được hóa thân thành các nhân vật trong một vở kịch theo từng thể loại riêng như: Văn học, điện ảnh, đời sống xã hội,… và thể hiện vở kịch ấy kết hợp cùng những đòn Vovinam đã được học ở học phần 1 và 2. Để hoàn thành bài tập, sinh viên không chỉ trở thành những đạo diễn kiêm diễn viên mà còn tạo hẳn một ekip support lẫn nhau vì một bài tốt nghiệp độc đáo nhất. Khó khăn đã vô tình tạo nên những kỉ niệm đáng yêu trên sân ga của đời sinh viên trong mỗi FPTU-er.

Kịch bản sinh viên lựa chọn rất đa dạng, từ bối cảnh lịch sử, hiện đại tới phim ảnh…

Với mục đích nhằm định hướng cho các bạn học sinh, sinh viên có một tinh thần võ sĩ, mạnh mẽ nhưng đầy khiêm nhường, giản dị, sinh viên Đại học FPT được làm quen với bộ môn Việt Võ Đạo – Vovinam thay cho những bộ môn giáo dục thể chất thông thường. Hướng tới một thế hệ trẻ văn võ song toàn, Vovinam đã gắn bó và phát triển trong suốt 12 năm cùng các thế hệ sinh viên Đại Học FPT.

Thế nhưng để đưa Vovinam trở thành một môn học mà môn học ấy được truyền tải đến sinh viên một cách hiệu quả và đầy hứng thú nhất lại là một bài toán không đơn giản. Các thầy, cô trong tổ bộ môn Giáo dục thể chất đã cùng nhau nghiên cứu thật kĩ các hình thức tiếp cận bộ môn này sao cho sinh viên đạt được mục tiêu rèn luyện sức khoẻ, nâng cao ý thức trách nhiệm tập thể mà vừa phải phát huy được tính sáng tạo, chủ động tích cực trong học tập.

Sau nhiều ngày miệt mài, trăn trở và kết hợp với phương pháp dạy học kiến tạo. Các thầy cô trong tổ bộ môn đã thống nhất quyết định thay đổi chương trình mang tính khác biệt để làm cho môn võ không còn quá khô cứng, qua đó giúp các bạn sinh viên tiếp cận môn học cũng dễ dàng hơn, thực tế hơn và mang màu sắc nghệ thuật hơn qua việc kết hợp Vovinam vào những vở kịch, tiểu phẩm. Tất cả các tiết mục đều truyền tải thông điệp mang tính giáo dục nhận thức, những bài học giá trị về cuộc sống và giúp cho thế hệ trẻ nói chung và sinh viên Đại học FPT hoàn thiện bản thân qua những trải nghiệm thực tiễn.

Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Trưởng bộ môn Giáo dục thể chất Đại học FPT chia sẻ: “Qua phương pháp học tập này sinh viên sẽ được trải nghiệm vào môi trường làm việc tập thể ngay từ năm học đầu tiên, biết xây dựng một kế hoạch chi tiết và quản lý tiến độ dự án, biết khai phá được tiềm năng, giá trị của bản thân qua các vai diễn được phân công, đặc biệt nhất là cảm nhận rõ ràng nhất đó chính là sự tự giác tích cực, tình thần đoàn kết của các nhóm khi được phân công làm việc cùng nhau.”

Nhóm đạt điểm cao nhất trong bài thi cuối kỳ vừa qua với vở võ kịch Kiều ngoại truyện

Thuỳ Dung sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật và các bạn trong nhóm vừa đạt điểm số cao nhất trong lớp. Dung hào hứng chia sẻ: “Em và các bạn trong nhóm đang rất vui vì nhóm em đạt điểm cao nhất hôm nay. Đây là bài thi cuối kỳ của học phần 3 môn Vovinam. Học phần 1 chúng em được học những thế võ cơ bản, học phần 2 học các chiêu thức đánh nhau và học phần 3 sử dụng đoạn kịch diễn lại các thế võ đã học. Em cảm thấy rất vui vì được quen thêm nhiều bạn ở lớp khác, khi học võ cảm thấy người khỏe hơn, tinh thần thoải mái hơn, học tập tốt hơn”.

Có thể nói Vovinam chính là một trải nghiệm tuyệt vời trong thời thanh xuân của các sinh viên Đại học FPT mà chắc chắn không phải ai cũng cơ hội được trải qua.

Mơ Nguyễn (Tổng hợp)