Sinh viên Đại học FPT hoàn thành chương trình học bổng “Hạt giống Viễn thông Tương lai”

Chương trình học bổng “Hạt giống Viễn thông tương lai” (Telecom Seeds for the Future) có sự góp mặt của của 3 đoàn sinh viên đến từ Việt Nam, Kenya và Sudan đã khép lại vào ngày 23/10/2015, tại trụ sở Tập đoàn Huawei (Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc).

Chương trình diễn ra trong 2 tuần, từ 10 đến 23/10/2015, tại Thủ đô Bắc Kinh và TP. Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam gồm 12 sinh viên của 3 trường đại học, gồm: Trường ĐH Bách khoa, ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) và trường ĐH FPT. Các sinh viên đã có 2 tuần bồi dưỡng tiếng Trung, tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, tham quan Thủ đô Bắc Kinh; đến thành phố Thâm Quyến tìm hiểu về lịch sử phát triển, văn hóa Huawei, tham dự các chương trình đào tạo công nghệ ICT, giao lưu cùng các chuyên gia hàng đầu của Huawei trong lĩnh vực công nghệ, kinh doanh, marketing, truyền thông và phát triển thương hiệu. Các sinh viên cũng được tham quan khu kỹ thuật, khu trưng bày sản phẩm, giải pháp công nghệ mới nhất của Huawei…

Đoàn Sinh viên Việt Nam tại Lễ bế mạc.

Đoàn Sinh viên Việt Nam tại Lễ bế mạc.

Theo Nguyễn Xuân Giềng (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), chương trình “Hạt giống Viễn thông tương lai đã mang lại cho các bạn cơ hội hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc, về tập đoàn Huawei và đặc biệt là được tiếp thu được những kiến thức mới nhất, hiện đại nhất trong lĩnh vực ICT, về công nghệ di động, công nghệ viễn thông 4,5G, 5G do Huawei đang đầu tư, phát triển… Trong khi đó, Lê Quang Đức (trường ĐH FPT) thì phấn khởi nhận xét: “Mình đã biết về Huawei nhưng không ngờ tập đoàn này lại “khủng” đến vậy. Chuyến đi này mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm chưa từng có. Nếu có cơ hội, nhất định mình sẽ apply một vị trí công việc trong Huawei sau khi ra trường”.

Để nhận tấm vé tham dự chương trình, bốn sinh viên gồm Phùng Minh Tùng – khóa 8 ngành Khoa học máy tính; Lê Quang Đức, Hồ Công Anh và Trịnh Xuân Trường – khóa 7 ngành Điện tử truyền thông đã trải qua 3 vòng tuyển chọn (viết luận, làm một clip khoảng 2 phút và vòng phỏng vấn (tất cả đều bằng tiếng Anh) để thuyết phục ban tổ chức.

Để nhận tấm vé tham dự chương trình, bốn sinh viên gồm Phùng Minh Tùng – khóa 8 ngành Khoa học máy tính; Lê Quang Đức, Hồ Công Anh và Trịnh Xuân Trường – khóa 7 ngành Điện tử truyền thông đã trải qua 3 vòng tuyển chọn (viết luận, làm một clip khoảng 2 phút và vòng phỏng vấn (tất cả đều bằng tiếng Anh) để thuyết phục ban tổ chức – ảnh: Quang Đức.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Jacky Lee, Phó Tổng Giám đốc mảng Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Huawei đã chúc mừng các bạn sinh viên (Việt Nam, Kenya, Sudan) đã hoàn thành tốt đẹp khóa học của chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” của Huawei, nơi các bạn đã có 2 tuần trải nghiệm tuyệt vời, các bạn có cơ hội hiểu biết hơn về văn hóa Trung Quốc, hiểu biết hơn về công ty Huawei, tiếp thu đươc những tri thức, kiến thức mới nhất, hiện đại nhất về ICT. “Tôi mong rằng, những kiến thức mà các bạn tiếp thu được qua Chương trình học bổng này sẽ là hành trang quý giá cho các bạn trên con đường sắp tới, góp phần nhỏ bé vào sự thành công trong tương lai của các bạn. Chắc chắn, các bạn sẽ trở thành những thành viên ưu tú trong ngành ICT của quốc gia bạn, chung tay xây dựng ngành ICT của các bạn phát triển mạnh mẽ, sáng tạo và hiệu quả”, ông Lee nhấn mạnh.

Hơn 10.000 sinh viên được hưởng lợi ích từ chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai”.

Hơn 10.000 sinh viên được hưởng lợi ích từ chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” -ảnh: Quang Đức.

“Là một công ty toàn cầu hoạt động tại trên 170 thị trường quốc gia và khu vực, là nhà cung cấp các giải pháp ICT hàng đầu thế giới, Huawei nhận thức và chia sẻ với các quốc gia về tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao trong quá trình phát triển ICT của các quốc gia. Chúng tôi cam kết lâu dài cùng chung tay góp phần phát triển nguồn nhân lực, nhân tài ICT của các quốc gia, mà Chương trình học bổng Hạt giống Viễn thông Tương lai mà các bạn tham gia là một minh chứng cụ thể. Đó không chỉ thể hiện Huawei là một doanh nghiệp công dân có trách nhiệm, mà còn là một người đồng hành cùng ngành ICT và là người góp phần kiến tạo nên một xã hội thông tin của các quốc gia trên thế giới”, ông nói.

Các sinh viên đã có 2 tuần bồi dưỡng tiếng Trung, tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, tham quan Thủ đô Bắc Kinh.

Các sinh viên đã có 2 tuần bồi dưỡng tiếng Trung, tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, tham quan Thủ đô Bắc Kinh – ảnh: Quang Đức.

Được triển khai từ năm 2008, đến nay chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” đã trở thành dự án công ích hàng đầu của Huawei trên thế giới, tại hơn 20 quốc gia với trên 70 trường đại học và hơn 10.000 sinh viên được hưởng lợi ích.

Dự án thông qua nhiều hình thức khác nhau cùng cộng đồng địa phương tại các quốc gia chia sẻ về các vấn đề chuyên môn trong ngành ICT và các công nghệ tiên tiến của Huawei, thúc đẩy chuyển giao kiến thức, giúp đỡ bồi dưỡng nhân tài chuyên ngành ICT cho địa phương, từ đó đẩy mạnh sự phát triển ngành ICT tại các quốc gia.

2015 là năm đầu tiên Huawei đưa chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” đến Việt Nam.

Theo SVVN