Sinh viên Đại học FPT lan toả năng lượng tích cực khi “sống” giữa tâm dịch Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ hai quay trở lại Việt Nam và diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chịu tác động trực tiếp bởi dịch Covid, sinh viên nhà F tại Đà Nẵng đã và đang có những hành động gì để thích nghi với trạng thái “bất bình thường cũ” này?

Ngay sau khi thực hiện lệnh cách ly xã hội, sinh viên đã nhanh chóng bắt tay vào việc học online để tiếp tục chương trình học của mình. Đặc biệt, đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng khi các bạn chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ. Với những kinh nghiệm của lần tránh dịch trước, các Cóc đã phối hợp rất tốt với giảng viên ôn luyện lại kiến thức đã được học trong hơn 2 tháng tại trường, để có thể kết thúc kỳ học Summer 2020 đúng thời hạn.

Được sự hỗ trợ và giải đáp kịp thời của giảng viên, thông qua email và các công cụ hỗ trợ trực tuyến khác như LMS, các bạn sinh viên đang cố gắng để có thể đạt được những điểm số tốt nhất trong kỳ thi online đặc biệt sắp tới.

Ngoài học tập, việc đảm bảo và nâng cao sức khỏe cá nhân cũng cực kỳ cần thiết trong khoảng thời gian này. Mỗi bạn đều có những bài tập thể chất riêng cho bản thân ngay tại chính ngôi nhà của mình như chống đẩy, tập tạ, yoga… Việc tăng cường hoạt động thể chất, hạn chế dùng các thiết bị điện tử quá nhiều có thể giảm bớt căng thẳng và giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng dành thời gian cho việc đầu tư kiến thức chuyên ngành bằng cách xin việc làm thêm online, cụ thể là viết content cho các hãng thời trang, quản lý mảng bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada hay đơn giản là việc kinh doanh khẩu trang “có đạo đức”.

Bạn Mai Minh Khuê – sinh viên K13 ngành Marketing chia sẻ: “Hiện tại thì mình đang trong kỳ thực tập OJT, vì tránh dịch nên phải làm online. Tuy nhiên, mỗi ngày mình vẫn luôn cố gắng học thêm thiết kế đồ họa cũng như nâng cao khả năng viết content để hỗ trợ cho công việc marketing sau này. Ngoài ra, mình còn dành hơn 30 phút mỗi ngày để chơi bóng bàn, và để hỗ trợ việc chống dịch lây lan mình còn bán khẩu trang đúng giá cho mọi người.”

Đặc biệt, không ít bạn nữ lẫn nam đều trở thành “nữ công gia chánh” của gia đình. Phần lớn các bạn đều từ các tỉnh, thành khác về quê tránh dịch, một số khác còn ở lại trọ hay kí túc xá. Họ dành thời gian cho việc nấu nướng, làm bánh và chế biến ra những món ăn độc lạ mùa dịch. “Thực hiện những chỉ thị của Chính phủ nên tụi mình phải tự lực cánh sinh trong khâu bếp núc. Có khi sau đợt dịch này, mình xin đi làm thêm Đầu bếp ở các nhà hàng.” – bạn Đậu Anh Phượng (sinh viên K13) vui vẻ cho biết.

Bạn Hoàng Ngọc Trường Thịnh – sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, quê ở Quảng Bình, quyết tâm ở lại thành phố Đà Nẵng không về quê chỉ với một lý do duy nhất là “đảm bảo an toàn cho người thân”. Thịnh cho biết: “Hiện tại điều mình quan tâm nhất là kỳ thi final tuần sau. Vì mình ở trọ cùng hai người bạn cho nên cùng nhau trấn an tâm lý về dịch. Tinh thần chung chỉ ra ngoài mua lương thực dự trữ còn lại ở yên tại phòng. Mình xác định “ở yên” vì chưa xác định được có nhiễm bệnh hay không, nên tránh trường hợp mang mầm bệnh đi lan tỏa nơi khác”.

Cũng là sinh viên sống xa nhà, Nguyễn Thị Hồng Loan – ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ: “Mình lo cho ba mẹ ở quê nên đến giờ vẫn quyết định ở yên tại Đà Nẵng. Điều mình mong nhất lúc này là hoàn thành tốt các môn thi và dịch bệnh mau chóng qua để được về quê gặp ba mẹ”.

Khoảng thời gian chống dịch có lẽ là những ngày khó quên đối với mọi người, trong đó có sinh viên trường Đại học FPT Đà Nẵng. Để lưu lại từng phút giây này, một bạn sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đã dành ra những khoảng lặng trong ngày để lưu lại những dòng “Nhật ký giãn cách”. Dù là những dòng ngắn ngủi nhưng chất chứa đầy tâm sự và những lời chúc sức khỏe, bình an đến tất cả mọi người, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ đang căng mình chống dịch. Đối với mỗi cá nhân, trong thời gian này, ở yên trong nhà cũng là đóng góp một phần công sức cho toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời điểm dịch Covid đang ngày càng diễn biến phức tạp, mỗi sinh viên trường F đều biết tận dụng thời gian một cách hữu ích để học tập, làm việc và nâng cấp bản thân. Tuy nhiên, các bạn đều có chung một mong muốn dịch bệnh sớm kết thúc để được quay trở lại với học tập và công việc thường ngày.

FU ĐN