Sinh viên Đại học FPT tìm hiểu kỹ thuật nhiếp ảnh trong báo chí

Nhằm nâng cao kiến thức và khơi dậy niềm đam mê về bộ môn nhiếp ảnh cho sinh viên FPT, CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn đã tổ chức workshop kỹ thuật nhiếp ảnh do anh Trương Thanh Tùng, phóng viên ảnh trang thông tin điện tử Zing chia sẻ.

Mở đầu là phần chia sẻ những kiến thức về máy ảnh cơ – ý nghĩa của những thông số, cách sử dụng, giá cả và những đặc trưng của các dòng máy khác nhau. Anh Tùng cho biết, với những công việc nhiếp ảnh chuyên nghiệp, để trang bị một bộ “đồ nghề” ưng ý, đôi khi phải đầu tư đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu sẽ đơn giản hơn. Việc quan trọng nhất là phải biết cách sử dụng thuần thục, để với bất cứ loại máy nào, người chụp cũng sẽ cho ra được những tấm ảnh đẹp nhất, khi đó chi phí sẽ không còn là vấn đề nữa.

Sinh viên FPT chụp hình lưu niệm với diễn giả.

Phần tiếp theo đi sâu vào chuyên môn, bao gồm những lời khuyên về bố cục và các quy tắc phối cảnh. Để lấy ví dụ phân tích cho các bạn, anh còn đưa ra những bức hình do chính tay anh chụp trong những lần tác nghiệp phóng sự. Trả lời câu hỏi làm thế nào để có được một bức ảnh đẹp, anh Tùng chia sẻ: “Điều quan trọng là các bạn phải có sự kiên trì nhẫn nại. Đôi khi một bức hình phải cần đến cả trăm lần bấm máy. Cứ chụp thật nhiều đi, để khi có được tư duy phán đoán, bạn sẽ biết chính xác thời điểm mà khoảnh khắc mong đợi xuất hiện”. Ngoài ra, anh còn nhấn mạnh, một bức ảnh luôn cần có tính xác thực của nó, đảm bảo không gây hại cho bất cứ nhân vật nào liên quan trong hình, đó là những quy tắc đạo đức cơ bản trong báo chí truyền thông.

Huỳnh Tiểu My (Chủ nhiệm CLB Cóc Sài gòn) đại diện BTC tặng hoa cho diễn giả.

Chia sẻ một chút về công việc, anh cho biết, nghề báo là một công việc nặng nhọc và nguy hiểm. Để hoàn thành công việc của mình, đôi khi cần phải đánh đổi nhiều thứ. Có những lần anh được điều đi công tác ngay lúc 10 giờ đêm, với quãng đường hơn 100km đi từ Sài Gòn về một miền quê vắng vẻ, hay những lần đi thực nghiệm ở vùng rừng rậm lau sậy, nước ngập quá nửa người… Tuy vậy, điều quan trọng nhất là những giá trị mà công việc đã mang lại cho anh: vốn sống phong phú và những mối quan hệ gắn kết bền vững đến từ những người cộng sự thân thiết của mình.

Buổi workshop chỉ kéo dài trong vòng 2 tiếng đồng hồ nhưng đã mang lại một lượng lớn kiến thức đầy bổ ích về nhiếp ảnh, cũng như khơi dậy niềm đam mê của các bạn sinh viên với bộ môn nghệ thuật này.

Chương trình do Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn tổ chức. Tại Đại học FPT hiện đang có tổng cộng 13 câu lạc bộ khác nhau hoạt động. Workshop là những buổi học được tổ chức bởi các sinh viên để chia sẻ với nhau những kiến thức do chính các bạn tự tìm hiểu, nhằm tạo một môi trường phát triển và rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho công việc sau này.

N.B

Ảnh: Thắng MD