Sinh viên Đại học FPT trang bị kỹ năng mềm từ “48h chuyển động”

Kết thúc học kỳ Spring 2016, 70 sinh viên Đại học FPT khởi hành về thành phố mộng mơ Đà Lạt để thực hiện thử thách “sống còn” cũng những nhiệm vụ bất khả thi trong chương trình 48h chuyển động.

Đoàn được chia làm 8 đội, ở trạm dừng chân 3A, các đội nhận nhiệm vụ chụp hình checkin địa điểm, mở màn cho loạt thử thách phía sau.

Sau hơn 7 giờ di chuyển, đoàn có mặt tại Giáo xứ Tùng Lâm. Sau khi sắp xếp đồ đạc và ổn định, các đội nhận một phong bì với 400 ngàn đồng và phải check in ở các địa điểm nổi tiếng ở Đà Lạt như Chợ Âm Phủ, Nhà thờ Con Gà, Búp hoa Atiso tại siêu thị BigC, Vườn hoa Thành phố. Song song, đó các đội phải trở thành một nhà kinh doanh tại thành phố du lịch này nhằm kiếm tiền ăn trưa cho toàn đội. Sự lo. Cùng tham gia với mỗi là cán bộ nhà trường, giám sát các bạn trong suốt hành trình.

Vượt qua những e ngại ban đầu, tinh thần sinh viên đã giúp 8 đội kiếm được tổng cộng 4 triệu đồng lợi nhuận.

“Làm sao để trưa nay không bị đói” là suy nghĩ mà các đội phải tính toán với số vốn eo hẹp đó. Nhiều món hàng được các đội kinh doanh như mứt dẻo, hoa quả sấy, sổ lưu niệm, bút viết, móc khóa… Hầu hết sinh viên đều đánh trúng tâm lý du lịch của du khách đến đây. Bằng nhiều cách PR khác nhau, các đội đều đã kiếm được một khoản lời kha khá đủ để cả nhóm “ấm bụng”.

Buổi chiều, các đội phải tìm việc bán thời gian, số tiền kiếm được được dùng trong việc thiện nguyện tại chùa Thiện Lâm vào ngày hôm sau. Kiếm việc làm ở thành phố ngàn hoa này không khó, nhưng để người bản địa nhận cả đội vào làm khi không có bất kỳ giấy tờ tùy thân (tất cả đều đã bị tịch thu ví và điện thoại). Tuy vậy các đội đều đã thực hiện thành công ngoài sự mong đợi của BTC. Có đội xin làm phục vụ trong quán kem, Khách sạn 4 sao, Resort, hay thậm chí là bốc vác củ, quả…  Tuy vất vả nhưng thử thách đã mang lại cho các bạn một trải nghiệm đầy hữu ích.

Được xây dựng từ đầu năm 2015, Chương trình 48h Chuyển động là một hoạt động định kỳ của Trường ĐH FPT nhằm giúp SV có những trải nghiệm thú vị và hình thành những kỹ năng cần thiết.

Lần đầu tham gia chương trình, Phạm Thành Khang, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ: “Cũng là lần đầu tiên mình được đi làm thêm. Thật vui và thú vị”.

Buổi tối, các bạn đã có một buổi sinh hoạt ấm cúng tại nhà sàn để nhìn lại kết quả hoạt động sau một ngày đầy thử thác. Đã có rất nhiều những chia sẻ bùi ngùi xúc động từ các leader, mentor cũng như BTC. Một đêm thật dài và ấm áp tại thành phố sương mù.

Thức dậy sớm giữa tiết trời lạnh giá, đoàn di chuyển đến chùa Tùng Lâm làm từ thiện sau một ngày kiếm kinh phí hoạt động tổ chức trò chơi cho em nhỏ mồ côi nơi đây và được nghe sư trụ trì chia sẻ những hoàn cảnh đáng thương của các em nhỏ. Chuyến hành trình 48h trải ngiệm khép lại, mở ra trong tầm mắt sinh viên biết bao bài học bổ ích về cuộc sống xung quanh, những mảnh đời bất hạnh, giá trị của đồng tiền, kinh nghiệm và vốn sống…

                                                                                                                                                    Hằng Lưu – Quân Võ