Sinh viên Đại học FPT và bài học từ “Câu chuyện Do Thái”

Sinh viên Đại học FPT có dịp tìm hiểu câu chuyện thành công của người Do Thái, quá trình hình thành và xây dựng nhà nước Israsel ngày nay cũng như cái nhìn đa chiều về văn hóa, kinh tế, chính trị.

VIP Talk kỳ này với chủ đề Câu chuyện Do Thái – Lịch sử thăng trầm của một dân tộc do nhà nghiên cứu Đặng Hoàng Xa – tác giả cuốn sách Câu chuyện Do Thái , TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Sách Thái Hà làm diễn giả.


VIP Talk kỳ này với chủ đề Câu chuyện Do Thái – Lịch sử thăng trầm của một dân tộc diễn ra vào cuối tuần qua 23/5 tại tòa nhà Innovation.

Do Thái là một dân tộc đặc biệt. Israel là một quốc gia đặc biệt với rất nhiều thành tựu nổi bật trên thế giới. Trong sách Câu chuyện Do Thái – lịch sử thăng trầm của một dân tộc tác giả Đặng Hoàng Xa chỉ ra rằng, cái đã nâng người Do Thái từ tăm tối lên tới vĩ đại chính là sự khao khát của họ trong việc truy cầu những ý nghĩa lớn lao của cuộc sống. Ông giải thích rõ hơn, rằng người Do Thái không ngừng đặt ra những câu hỏi, họ thẳng thắn đối diện với vấn đề, và luôn cải biến tự nhiên, cải biến sự vật theo chiều hướng tốt hơn cái đang có. Ông cũng mong muốn, thông qua buổi nói chuyện tại hội trường Innovation, sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học FPT nói riêng hãy học tập ở họ tinh thần vượt khó, nhất là vượt qua những khó khăn trong cuộc sống vật chất đầy đủ tiện nghi nhưng cũng đầy cạnh tranh hiện nay.

Hội trường đông kín người tham dự.

Góp thêm vào câu chuyện của người Do Thái và những bài học bổ ích cho sinh viên Việt Nam, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng sinh viên ngày nay cần có lợi thế cạnh tranh của riêng mình. Ngoài việc cọ xát với thực tế, các bạn sinh viên cần rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày để tích luỹ tri thức. “Người Do Thái sống rất kỷ luật. Các bạn muốn thành công như người Do Thái, hãy rèn luyện nếp sống một cách có kỷ luật ngay từ bây giờ. Những giấc mơ khổng lồ bao giờ cũng bắt đầu từ những viên gạch nhỏ bé đầu tiên.” – Ông nhấn mạnh.

Khép lại sau hai giờ đồng hồ, chương trình đã mang lại cho sinh viên Đại học FPT nhiều bài học giá trị về tinh thần dân tộc, ý thức tự rèn luyện bản thân cũng như tinh thần vượt khó để thành công.

Phạm Thị Ngọc Châu, sinh viên khóa 6 ngành Kinh tế chia sẻ: ” Sau buổi VIP Talk này, mình đã “vỡ” ra nhiều điều cần thay đối trong chính cuộc sống hàng ngày của mình nơi giảng đường đại học”.

VIP Talk là chương trình do Đại học FPT tổ chức định kỳ hàng tháng nhằm tạo cơ hội để sinh viên tiếp cận những người nổi tiếng về ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như khoa học kỹ thuật, văn hóa, kinh tế,… Các VIP có thể là những chính khách, CEO thành đạt hoặc những chuyên gia thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Phát triển cá nhân nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Đại học FPT có thêm cơ hội làm giàu vốn kiến thức văn hoá xã hội bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, ngoại ngữ.