Sinh viên ĐH FPT chinh phục nhà tuyển dụng bằng đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp đối với sinh viên ĐH FPT không chỉ là bài kiểm tra trước khi ra trường, mà còn là những sản phẩm chất lượng để “quảng cáo” năng lực của bản thân với các nhà tuyển dụng. Nhờ tính ứng dụng cao và chất lượng tốt, nhiều sản phẩm cộp mác sinh viên ĐH FPT đã được doanh nghiệp “đặt hàng” ngay từ khâu lên ý tưởng.

Nhóm sinh viên ĐH FPT gồm 5 chàng trai: Nguyễn Thế Nam, Lê Huy Nam Anh, Nguyễn Vũ Minh, Lương Tuấn Vinh và Nguyễn Anh Bình vừa mới hoàn thành một đồ án do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) “đặt hàng” trong kỳ bảo vệ tốt nghiệp.

Khi có nhu cầu đưa công nghệ vào bức tranh dịch vụ hành chính, VNPost tin tưởng giao cho nhóm sinh viên ĐH FPT nhiệm vụ: Tối giản quy trình giải quyết thủ tục qua dịch vụ bưu điện, đồng thời tối ưu nguồn lực, thời gian và tăng hiệu quả cho dịch vụ của công ty. Bài toán có phần “khó nhằn” đối với sinh viên, thế nhưng ngay khi nhận được yêu cầu, nhóm sinh viên ĐH FPT đã vui vẻ bắt tay vào nghiên cứu lời giải mang tên “VNPost Appointment Letter”.

Quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc nâng cấp và thay thế các công đoạn thủ công trong quy trình xử lý giấy tờ cũ, nhóm sinh viên ĐH FPT mong muốn tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh, giúp việc nhận và lưu trữ tài liệu của VNPost được tiến hành nhanh chóng, chính xác hơn.

Để hỗ trợ khách hàng gửi giấy tờ hành chính từ xa thay vì phải đến bưu điện, nhóm sinh viên ĐH FPT xây dựng một trang web và một ứng dụng điện thoại, cho phép người dùng gửi ảnh giấy tờ qua mạng. Vậy là, thay vì gửi bản cứng tại bưu điện, người dùng sẽ chụp các giấy tờ yêu cầu giải quyết hành chính như xin cấp chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu; nộp phí xử phạt giao thông, bảo hiểm xã hội… và gửi ảnh về VNPost. Nhờ đó, người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và cảm thấy việc giải quyết thủ tục hành chính trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc mang đến trải nghiệm tiện lợi trên nền tảng điện tử, điểm sáng của đồ án nằm ở hệ thống trích xuất thông tin được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Hệ thống này sẽ tự động nhận diện nội dung từ hình ảnh người dùng gửi về, sau đó trích một cách chính xác thành văn bản và nhanh chóng gửi lên hệ thống nội bộ của VNPost.

Sau quá trình xây dựng và thử nghiệm sản phẩm kỹ càng, tương ứng với bốn tháng miệt mài “cày” đồ án, nhóm sinh viên ĐH FPT đã hoàn thiện hệ thống và tự tin “trả hàng” cho VNPost. Được biết, sản phẩm này cũng giúp 5 chàng sinh viên ĐH FPT bảo vệ đồ án thành công và xuất sắc “ghi điểm” với nhiều nhà tuyển dụng.

Nhóm sinh viên xây dựng hệ thống “VNPost Appointment Letter” là một trong số rất nhiều nhóm sinh viên tại ĐH FPT được các doanh nghiệp tin tưởng “đặt hàng” trong kỳ làm đồ án tốt nghiệp.

Không chỉ tạo được ấn tượng tốt với những nhà tuyển dụng trong nước, sinh viên ĐH FPT còn thực sự khẳng định năng lực khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại nước ngoài và chinh phục các nhà tuyển dụng quốc tế. Năm 2018, nhóm sinh viên ĐH FPT gồm Lê Ngô Thúy Hằng, Nguyễn Phước Vĩnh Lộc, Bùi Công Nam, Nguyễn Hải Yến đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại Brunei. Ngay sau buổi bảo vệ, nhóm sinh viên này được doanh nghiệp bản địa ngỏ lời mời làm việc tại xứ sở của dầu mỏ với mức lương cao.

Với nhiều sinh viên ĐH FPT, kỳ bảo vệ đồ án được xem như một cơ hội “chào hàng” tốt với doanh nghiệp trước khi ra trường. Những sản phẩm bắt kịp xu hướng 4.0 và mang tính thực tiễn cao trong các buổi bảo vệ tốt nghiệp tại ĐH FPT đã chứng minh đồ án sinh viên không chỉ dừng lại ở bước nghiên cứu, mà hoàn toàn đủ chất lượng để đưa vào sử dụng trong thực tế. Đây cũng là lý do hấp dẫn, khiến nhiều nhà tuyển dụng có động lực tìm đến các buổi bảo vệ đồ án của sinh viên ĐH FPT để “săn” nhân sự chất lượng cao cho công ty, doanh nghiệp mình.

H.T – Theo Thế Giới Trẻ