Sinh viên ĐH FPT phát triển trang tìm việc làm JobE hậu Covid-19

Dự đoán sau đại dịch, việc làm là một trong những nhu cầu cấp thiết, nhóm sinh viên ĐH FPT đã phát triển sản phẩm hỗ trợ tìm việc và tuyển dụng mang tên JobE. Sản phẩm hiện đang được cung cấp miễn phí như một cách chung tay cùng xã hội vượt qua dịch bệnh.

Theo báo cáo hồi tháng 5/2021 của Bộ Lao động – Thương binh, Xã hội, dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ ba đã làm tăng đáng kể số lượng lao động thiếu việc làm, với 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng tiêu cực về việc làm do dịch Covid-19.

Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng thứ hai bởi dịch Covid-19 với 16.5% tổng số người lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm thuộc khu vực này. Dự đoán, sau dịch Covid-19, việc làm sẽ là một trong những nhu cầu cấp thiết của nhiều lao động và tuyển dụng cũng là yêu cầu bắt buộc của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng, nhóm 5 sinh viên K13, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT Hà Nội đã hợp tác với một công ty trong lĩnh vực xây dựng để cho ra sản phẩm JobE – công việc khắp mọi nơi.

Bằng cách kết nối hai đối tượng – ứng viên và nhà tuyển dụng trong lĩnh vực xây dựng, JobE đóng vai trò một hệ thống tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, cho phép người dùng khai thác tập dữ liệu và kết nối với các doanh nghiệp cũng như ứng viên liên kết với hệ thống. Từ đó, JobE mở ra cơ hội hợp tác nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao hơn giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng như giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng.

Giao diện trang chủ JobE được thiết kế đẹp mắt và thân thiện với người dùng.

Để tăng hiệu quả kết nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, JobE cho phép ứng viên có thể tra cứu, tìm kiếm các thông tin việc làm, đồng thời cũng được cung cấp tính năng tạo CV online hoặc upload CV để trực tiếp ứng tuyển các công việc hiện đang được đăng tải trên hệ thống. Đồng thời, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm các ứng viên tiềm năng phù hợp với nhu cầu thông qua việc lọc tiêu chí như ngành nghề, trình độ học vấn, kỹ năng, bằng cấp… và tự đăng tải các thông tin tuyển dụng trên hệ thống để tiếp cận nhiều ứng viên hơn.

Tính năng tạo CV online mà JobE đang cung cấp.

Khác với những website tuyển dụng đã có mặt trên thị trường, tận dụng nguồn dữ liệu (database) sẵn có từ công ty đối tác, JobE cung cấp một nguồn dữ liệu vô cùng phong phú, chất lượng về nhân sự và công việc. Ở thời điểm hiện tại, JobE tập trung khai thác thị trường việc làm trong ngành xây dựng nên những thông tin liên quan tới công việc và nhân sự mà JobE cung cấp sẽ tập trung, chi tiết và có tỉ lệ chuyển đổi, hợp tác thành công cao.

Trong giai đoạn đầu triển khai thực tế, người dùng sẽ được phép sử dụng toàn bộ tính năng của JobE một cách miễn phí. Cụ thể, ứng viên sẽ được truy cập tất cả nguồn tài nguyên về công việc, nhà tuyển dụng, sử dụng các tính tăng tạo CV online với nhiều mẫu CV đẹp, phong phú, gợi ý việc làm phù hợp với nhu cầu của ứng viên. Nhà tuyển dụng mà cụ thể ở đây là các doanh nghiệp xây dựng sẽ được sử dụng nguồn dữ liệu dồi dào, chất lượng, có tính độc quyền của JobE, được sử dụng bộ công cụ thiết kế riêng biệt để dễ dàng tra cứu, tìm kiếm và quản lý các thông tin về nhân sự và tuyển dụng.

Theo Bộ Lao động – thương binh và xã hội cho biết: “Sẽ xây dựng website việc làm toàn quốc, giúp người lao động trước tình hình gia tăng thất nghiệp, giãn việc, thiếu việc vì dịch Covid-19”. Bởi vậy, có thể nói, việc cung cấp nền tảng tìm kiếm việc làm và tuyển dụng nhân sự với nguồn tài nguyên độc quyền một cách miễn phí là một động thái hỗ trợ cộng đồng mà JobE đang hướng tới để chung tay cùng xã hội, góp sức cùng Nhà nước và Chính phủ khắc phục các hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Ở thời điểm hiện tại, nhà tuyển dụng được phép sử dụng nguồn dữ liệu dồi dào, chất lượng cũng như bộ công cụ tìm kiếm ứng viên độc quyền của JobE một cách hoàn toàn miễn phí.

Sau giai đoạn 1, nếu JobE hoạt động một cách hiệu quả, dự án sẽ được đầu tư thêm để phát triển sản phẩm trở thành một mạng xã hội việc làm, hướng đến đa dạng các doanh nghiệp và ứng viên trong ngành xây dựng, mở rộng chức năng chia sẻ và lan tỏa các giá trị tới cộng đồng thông qua việc tích hợp các khóa học, chứng chỉ và các bài test ứng viên có sẵn vào hệ thống, từng bước nâng cao chất lượng ứng viên mà JobE cung cấp.

Chia sẻ về quá trình hoàn thiện sản phẩm, Hoàng Ngọc Thắng – Trưởng nhóm phát triển JobE cho biết: “Việc cho ra một sản phẩm hoàn thiện như JobE bây giờ không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Tất cả các thành viên trong nhóm đều đã phải cố gắng học hỏi rất nhiều, từ học cách hiểu yêu cầu của khách hàng, cho đến phân chia nhiệm vụ phù hợp với khả năng của từng người và vượt qua những giới hạn của bản thân để hoàn thành sản phẩm.”

Được biết, JobE là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của nhóm 5 sinh viên K13, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT Hà Nội, bao gồm: Hoàng Ngọc Thắng, Hán Văn Nam, Phan Minh Hoàng, Vũ Hương Thảo và Trần Thế Hải, vừa hoàn thành bảo vệ vào cuối tháng 8 vừa qua. Sản phẩm đã được đánh giá cao ở giao diện đẹp và thân thiện với người dùng; sản phẩm có nhiều tính năng hữu ích, các tính năng đều rất thực tế, hoạt động tốt dù chỉ được xây dựng trong vòng 3 tháng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng nhận được phản hồi tích cực từ phía đối tác sau khi được doanh nghiệp này đưa vào dùng thử.

Thời gian tới, JobE sẽ được cải thiện một số tính năng để hoạt động hiệu quả hơn.

Hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm của nhóm cũng như truy cập nguồn dữ liệu phong phú về công việc và nhân sự ngành xây dựng mang tính độc quyền của JobE tại địa chỉ jobe.vn.

“Trong thời gian tới, nhóm sẽ suy nghĩ về việc dành thời gian để cải thiện hiệu suất phần tìm kiếm, nhằm đáp ứng được lượng người dùng lớn hơn và cho ra kết quả tìm kiếm tốt hơn, đồng thời cung cấp thêm một số tính năng sắp xếp để nhà tuyển dụng quản lý hồ sơ ứng viên một cách hiệu quả”, Ngọc Thắng chia sẻ thêm.

Theo Dân Trí