Sinh viên ĐH FPT TP.HCM được doanh nghiệp đặt hàng trước hơn 15 đề tài

Sau hội thảo “Kết nối Dự án Doanh nghiệp với Đề tài Khoá luận Tốt nghiệp” vừa qua giữa Đại học FPT và hơn 10 đại diện đến từ các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực, nhiều cơ hội, lựa chọn đến với các sinh viên ở học kỳ 9 – Khóa luận tốt nghiệp Đại học FPT TP. HCM khi thực hiện đề tài tốt nghiệp.

Hơn 15 đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp 

Góp mặt tại Hội thảo “Kết nối Dự án Doanh nghiệp với Đề tài Khoá luận Tốt nghiệp” là đại diện cho gần 10 doanh nghiệp bao gồm: Pika Tech and Analytics, Startup Land, Gia Cát Lợi, Jobtest, Công ty TNHH Tư vấn Việt Nam (VCG), Vườn ươm CNC TP. HCM, AMED, FMAN và Netcompany. Tại buổi hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã có phần giới thiệu về doanh nghiệp cũng như đề xuất đặt hàng các đề tài thông qua đồ án tốt nghiệp của sinh viên với nhà trường.

Ông Nguyễn Đình Thiên – đại diện cho công ty Pika Tech and Analytics cho biết đây là kỳ đầu tiên mà Pika Tech and Analytics làm việc với sinh viên ĐH FPT, tuy nhiên doanh nghiệp kỳ vọng rất cao vào khả năng của các bạn. Cũng trong hội thảo này, ông Nguyễn Đình Thiên đã chỉ ra 5 đề tài mà doanh nghiệp này mong muốn sinh viên có thể bắt tay thực hiện gồm: Phần mềm kết nối giữa các đơn vị startup với các quỹ đầu tư và nhà quản lý; phần mềm kết nối giữa mẹ và bé với các Trung tâm Y tế; phần mềm hỗ trợ tìm kiếm việc làm; phần mềm kết nối bất động sản và cuối cùng là công cụ quản lý công việc tại nhà may.


Bên cạnh đó, đại diện cho AMED phát biểu tại chương trình, ông Lương Vũ Đăng Quang chia sẻ ông rất tin tưởng vào các bạn trẻ sinh viên Đại học FPT và mong muốn tìm thấy những người cộng sự cùng tạo nên các thiết bị công nghệ trong lĩnh vực y học mang thương hiệu người Việt.

Đáng chú ý, ông Đoàn Hữu Đức đại diện công ty TNHH Tư vấn Việt Nam đã đề xuất thành lập Câu lạc bộ kết nối giữa doanh nghiệp với nhà trường và sinh viên. Ông hy vọng cộng đồng này không chỉ giúp các bạn sinh viên có thể tìm đến doanh nghiệp trong thời gian thực hiện đồ án mà kể cả các bạn năm 2,3 hoặc đã tốt nghiệp vẫn có thể liên hệ công ty, đồng thời thúc đẩy sinh viên khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tham gia buổi hội thảo, các bạn sinh Đại học FPT đã được gặp gỡ, giao lưu và xây dựng các mối quan hệ mật thiết cho mình và các doanh nghiệp, tìm thấy những đề tài mà các bạn có thể lựa chọn để thực hiện đồ án sắp tới.

Thầy Nguyễn Quốc Bảo – Giảng viên tại Đại học FPT TP. HCM cho rằng không ai có thể dạy tốt cho sinh viên bằng doanh nghiệp bên ngoài, bởi vì đây là môi trường mà các bạn có thể đi sát thực tế nhất, cập nhật kiến thức một cách kịp thời nhất. Thực hiện đồ án gắn với yêu cầu của doanh nghiệp, sinh viên đồng thời tạo ra giá trị bản thân và mang lại giá trị doanh nghiệp – nơi mà các bạn đăng ký đề tài thực hiện.

Để đảm bảo một đồ án thành công với thời gian 3 tháng thì đòi hỏi các bạn trẻ phải tiếp xúc thị trường rất sớm, tức là phải có quá trình chuẩn bị trước đó. Không chỉ đợi đến học kỳ 9 mới bắt tay vào làm mọi thứ, mà các bạn phải manh nha từ trước, nhất là sau kỳ OJT – thực tập tại doanh nghiệp. Ngoài ra, bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công không chỉ cần chuyên môn, kiến thức mà còn cần cả những kỹ năng khác nữa.

“Đến với chương trình hội thảo hôm nay, mình lắng nghe được các doanh nghiệp chia sẻ những mà họ muốn sinh viên cần trang bị, đưa ra một số đề tài rất thực tế và hấp dẫn mà mình nghĩ sau chương trình hôm nay mình sẽ liên hệ doanh nghiệp, chọn làm đề tài chính trong kỳ đồ án sắp tới. Ngoài ra, mình cũng được giảng viên “mách nước” thêm các kỹ năng cần có để quá trình thực hiện đồ án diễn ra thuận lợi hơn” – Bạn Nguyễn Lê Phúc Thịnh (Sinh viên K13 – Ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ.

FPTU HCM