Sinh viên ĐH FPT trải nghiệm học và chơi nhạc cụ dân tộc ở những không gian nên thơ thế này

Ngồi gảy đàn, thổi sáo, thả hồn vào những thanh âm réo rắt, giữa không gian nên thơ thế này bảo sao sinh viên ĐH FPT ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh hay Ngôn ngữ gì cũng thầm yêu bộ môn nhạc cụ dân tộc.

Tuy không phải trường ĐH nghệ thuật nhưng nhạc cụ dân tộc lại là môn học chính khóa của tất cả sinh viên ĐH FPT. Từ năm nhất, sinh viên ĐH FPT đã học bộ môn nhạc cụ dân tộc. Với các loại nhạc cụ: sáo trúc, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, trống, mỗi bạn có thể lựa chọn loại mình yêu thích để theo học.

Không gian lớp học nhạc cụ khang trang, bày biện những chiếc đàn xinh xắn. Mỗi lớp học có tối đa 15 sinh viên. Tầm nhìn mở rộng ra hàng cây xanh mát trong khuôn viên trường, trông mơ mộng như một bức tranh.

Phút trước còn kỳ cạch với dòng code hay liến thoắng trả bài vấn đáp môn tiếng Anh, phút sau đã thấy những sinh viên áo cam chơi đàn điêu luyện “chất nghệ” chẳng kém ai. Vừa đọc bản nhạc lý, vừa gảy đàn, thổi sáo…, ngắm trời ngắm cây qua khung cửa, còn trải nghiệm gì “chill” hơn nữa với sinh viên ĐH FPT.

Mỗi môn học nhạc cụ dân tộc của sinh viên ĐH FPT gồm 60 tiết chia làm 30 buổi. Ngoài những giờ học chính khóa, nhiều sinh viên của trường còn tự luyện tập ngón nghề. Ghế đá, giữa sân trường xanh mát là không gian lý tưởng để thả hồn vào những giai điệu dân tộc.

Nhiều sinh viên ĐH FPT kể cả các bạn nam học ngành kỹ thuật, nhạc cụ dân tộc trở thành đam mê, món quà tinh thần nhiều ý nghĩa. Các bạn tự thành lập hẳn một câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc, cùng nhau đàn hát ở nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khoá.

Có lẽ, trừ các trường nghệ thuật, không có giảng đường một trường ĐH nào thường xuyên vang lên Lý con sáo, Despacito, Việt Nam ơi…  được chơi bằng nhạc cụ dân tộc bởi sinh viên, như ở ĐH FPT. Nhạc cụ dân tộc thường xuyên “đồng hành” với trải nghiệm tại trường học của sinh viên ĐH FPT qua các hoạt động như Lễ Khai giảng, Lễ Tốt nghiệp, Chào Tân sinh viên…

Một sự kiện của sinh viên ĐH FPT được thêm “gia vị” bởi màn kết hợp giữa giảng viên và sinh viên biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Chủ đề sự kiện là Giáng sinh nhưng nhạc cụ dân tộc lại khiến những bài hát quốc tế quen thuộc trở nên “độc, lạ” hơn hẳn.

Trải nghiệm nhạc cụ dân tộc ở ĐH FPT yêu thích đến nỗi có hẳn một show diễn mang tên “Đông” dành cho sinh viên. Sự kiện quy tụ những tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc chuyên nghiệp. Trong không gian hoành tráng, mang đậm màu sắc văn hóa dân gian, những sinh viên lần đầu hóa thân thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, “cháy” hết mình với những tiết mục biểu diễn công phu.

Học xá hiện đại, không gian xanh mướt mắt với nhiều góc “chill” khiến tình yêu âm nhạc của sinh viên ĐH FPT có cơ hội “thăng hoa”. Không chỉ nhạc cụ dân tộc, nhiều bạn còn biết chơi organ, guitar và các nhạc cụ hiện đại phổ biến khác.

Nhạc cụ dân tộc trở thành môn học chính khóa ở một trường ĐH hiện đại, có lẽ là trải nghiệm lý thú mà nhiều bạn trẻ muốn một lần được thử. Vượt qua giới hạn một môn học với những bài tập, bài thi cuối kỳ, nhạc cụ dân tộc trở thành đam mê của nhiều sinh viên ĐH FPT dù các bạn học Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh hay Ngôn ngữ…

Trải nghiệm nhạc cụ dân tộc nằm trong những trải nghiệm thuộc nhóm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông – một trong 6 nhóm trải nghiệm cốt lõi mà ĐH FPT triển khai cho sinh viên. Qua đây, sinh viên tự trang bị cho mình nhiều hiểu biết, kỹ năng văn hóa để thích ứng trong một xã hội toàn cầu, nơi mà người trẻ hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc dễ làm “mê đắm” thế giới.

Theo Tiin