Sinh viên ĐH FPT ứng dụng thuật toán giúp tăng lợi nhuận trong vận tải đường dài

Xây dựng thành công thuật toán tìm đường, nhóm sinh viên của SV ĐH FPT muốn đưa ra một giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực vận tải đường dài giúp tiết kiệm thời gian, tăng lợi nhuận cho chủ hàng và đơn vị vận chuyển.

Nhóm 5 sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm ĐH FPT vừa bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp về “Giải pháp vận chuyển hiệu quả”. Đồ án của nhóm sinh viên này đã được các thành viên hội đồng chấm đồ án của ĐH FPT đánh giá có tính thực tiễn và sản phẩm tương đối hoàn chỉnh.

Theo sinh viên Nguyễn Phước Thành, Trưởng nhóm đồ án, vận tải đường dài phát triển mạnh trong thời gian gần đây để đáp ứng nhu cầu thương mại ở mọi miền đất nước. Hai yếu tố được người sử dụng dịch vụ này quan tâm nhất là thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa. Dù các đơn vị có nhu cầu giao nhận hàng và cả các hãng vận tải đã đưa ra nhiều giải pháp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí nhưng hiệu quả đạt được chưa thực sự rõ ràng.

“Những chuyến xe tải đường dài hiện nay thường chỉ sinh ra lợi nhuận theo chiều chuyển hàng hóa đến điểm nhận. Chiều ngược lại, khi quay về điểm xuất phát, xe không sinh lợi trong khi vẫn phải chi trả chi phí xăng, cầu đường. Trong khi, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp hiện nay rất cao. Bản thân các hãng vận chuyển hoặc tài xế tự do cũng mong muốn tìm kiếm thêm nhiều đơn hàng để tiết kiệm thời gian và tăng lợi nhuận” sinh viên Nguyễn Phước Thành chia sẻ.

Giao diện màn hình trang chủ ứng dụng “Giải pháp vận tải thông minh” của nhóm 5 sinh viên ngành Kỹ thuật phần.

Từ thực tế còn bất cập của hoạt động vận tải đường dài tại nước ta, sinh viên Nguyễn Phước Thành cùng 4 sinh viên khác của ĐH FPT là Vũ Khánh Hưng, Trần Nhật Khánh, Phan Nhật Lâm và Phan Tấn Liêm đã nghiên cứu và đưa ra ứng dụng “Giải pháp vận chuyển hiệu quả” dựa trên tính năng tìm kiếm tuyến đường khớp với yêu cầu giao nhận hàng, kết nối chủ hàng và đơn vị vận chuyển một cách nhanh chóng.

“Nhiều người hay vào các trang rao vặt hoặc mạng xã hội để tìm kiếm dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian, hiệu quả thấp, chưa kể độ rủi ro khi giao hàng cho đơn vị không có thông tin xác thực. Giải pháp của nhóm mình có nhiều tính năng giúp khắc phục những nhược điểm này” sinh viên Phan Tấn Liêm cho biết.

Đăng nhập vào ứng dụng bằng email, chủ hàng có quyền tạo đơn hàng, tìm kiếm xe vận chuyển phù hợp, thỏa thuận giá, theo dõi trạng thái đơn hàng đã được nhận và giao hay chưa. Đơn vị vận chuyển có thể đưa thông tin các tuyến đường hiện có của mình, mức giá chuyển hàng, xem ngày giờ nhận và trả hàng mà phía chủ hàng yêu cầu.

Nhóm sinh viên FPT trình bày tính năng ứng dụng của mình trong buổi bảo vệ đồ án diễn ra ngày 27/4/2017.

Phân tích thuật toán được nhóm sử dụng trong ứng dụng, sinh viên Phan Tấn Liên cho hay, tính năng nổi bật nhất của ứng dụng “Giải pháp vận chuyển hiệu quả” là dùng thuật toán xử lý tìm tuyến đường phù hợp với từng đơn hàng, đưa ra gợi ý cho chủ hàng.

“Thuật toán này trải qua 5 bước: ghi nhận tất cả các tuyến đường mà đơn vị vận chuyển nhập vào hệ thống; sắp xếp các xe đã đăng ký chuyển hàng theo trọng tải; sắp xếp hàng hóa có nhu cầu chuyển đi theo khối lượng; lọc tuyến đường xe đi; lọc thời gian. Cuối cùng, ứng dụng đưa ra những xe có tuyến đường và thời gian phù hợp nhất với nhu cầu chuyển hàng” sinh viên Phan Tấn Liêm nói.

Từ những gợi ý này, chủ hàng dễ dàng lựa chọn đơn vị vận chuyển ưng ý. Những trao đổi khác về giá cả hay các yêu cầu đặc biệt trong vận chuyển cũng có thể thực hiện trên hệ thống. Các đơn vị vận chuyển sử dụng ứng dụng này để chủ động đưa dịch vụ của mình đến với nhiều khách hàng hơn.

Đặc biệt, với ứng dụng “Giải pháp vận chuyển hiệu quả”, các đơn vị vận tải có thể linh hoạt kết hợp chuyển nhiều hàng hóa có cùng tuyến đường và thời gian giao nhận hoặc tận dụng chiều về của các xe chở hàng trống, giúp các đơn vị này tăng doanh thu. Hàng tháng, hệ thống tổng kết số tiền đã chi cho việc chuyển hàng, số tiền đã nhận để chuyển hàng, giúp chủ hàng và đơn vị vận chuyển đánh giá lợi nhuận của mình.

Ứng dụng “Giải pháp vận chuyển hiệu quả” hiện đã được phát triển bản dành cho máy tính và điện thoại di động. Trưởng nhóm Nguyễn Phước Thành cho biết thêm: “Ứng dụng là sản phẩm đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm của nhóm mình. Thời gian khá hạn chế nên bản dành cho điện thoại di động chưa có đầy đủ tính năng, chủ yếu phát triển tính năng tạo đơn hàng cho chủ hàng, tạo tuyến đường và nhận đơn hàng cho đơn vị vận chuyển”.

Có tính mới, thuật toán xử lý tốt là những ưu điểm của ứng dụng “Giải pháp vận chuyển hiệu quả”. Nhóm 5 sinh viên cũng mong muốn sớm thương mại hóa sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay người dùng: “Sau khi bảo vệ thành công sản phẩm, nếu được nhà đầu tư hỗ trợ thêm về tài chính và công nghệ thì nhóm hoàn toàn có khả năng phát triển hệ thống này.” sinh viên Nguyễn Phước Thành chia sẻ.

ICTnews