Sinh viên được gì khi học trong môi trường quốc tế hóa?

Giáo trình quốc tế, được tự do lựa chọn chương trình trao đổi sinh viên, học kì nước ngoài… phù hợp để tham gia, hàng năm trường có nhiều lượt sinh viên quốc tế theo học theo diện trao đổi… Môi trường quốc tế hóa này giúp sinh viên dễ hòa nhập hơn trong tương lai.

 

Định hướng quốc tế hóa được nhiều trường đại học hướng đến. Khi được làm quen với ngôn ngữ, cách tư duy, làm việc của người nước ngoài từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên sẽ dễ dàng hòa nhập khi có cơ hội học và làm việc tại các quốc gia khác. Xu hướng này đã được áp dụng và ảnh hưởng khá mạnh mẽ tới việc học tập, ước mơ của nhiều sinh viên tại Đại học FPT.

Hàng năm, ĐH FPT đón nhận hàng trăm lượt sinh viên quốc tế từ nhiều nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Australia, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Lào… đến học tập và trao đổi văn hóa. Được học tập trong môi trường quốc tế, thuyết trình bằng tiếng Anh trước thầy cô, bạn bè là thực tế mỗi ngày của các bạn sinh viên trường F như Thu Phương (Sinh viên K14, ngành Quản trị Kinh doanh).

Một giờ học tiếng Anh của sinh viên K14

Cô bạn chia sẻ: “Ước mơ của em là được đi nhiều nơi, làm việc ở một công ty nước ngoài, muốn tiếp xúc với các bạn ở nhiều quốc gia khác nhau để hiểu thêm về lối sống và văn hóa nước bạn. Ban đầu tiếng Anh là một trở ngại lớn với em vì bị mất gốc. sau một thời gian theo học tại trường, tình hình đã cải thiện đáng kể. Em có thể tự tin trao đổi, nói chuyện, tranh biện bằng tiếng anh với thầy cô, bạn bè ”.

Minh Ngọc, sinh viên k13 chia sẻ thêm về kinh nghiệm trau dồi tiếng Anh qua các bạn du học sinh: “Khi giao tiếp, nếu không hiểu thì bảo họ nói chậm lại cho dễ nghe. Các bạn sinh viên quốc tế luôn sẵn sàng nói cho đến khi mình hiểu và nhiệt tình sửa ngữ pháp, cách phát âm cho mình. Vì vậy, hãy nói thật nhiều dù đúng hay sai nhưng luôn luôn phải có tinh thần sửa sai khi mình biết nó không đúng”.

Ngoài việc học giáo trình quốc tế, 100 % bằng tiếng Anh, được học với các giảng viên bản địa, giao lưu với sinh viên quốc tế, các bạn trẻ Đại học FPT còn được tham gia nhiều chương trình bổ ích hấp dẫn khác.

Với chiến lược “Go Global”, ĐH FPT khuyến khích 100% sinh viên ra nước ngoài học tập hoặc giao lưu văn hóa theo các chương trình trao đổi sinh viên, các hoạt động hợp tác quốc tế, … thông qua mạng lưới trên 60 đối tác tại hơn 27 nước trên thế giới.

Hàng năm, phòng IC-PDP xây dựng nhiều chương trình để sinh viên có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới như: Chương trình trao đổi sinh viên, chương trình “học kỳ nước ngoài”, Chương trình học kỳ học tiếng Nhật tại Nhật Bản, Chương trình học tiếng Anh ở nước ngoài, P2A, Study tour, amazing race, …chưa kể các chương trình thực tập, hội thảo, hội nghị, và các hoạt động hợp tác quốc tế khác.

Sinh viên ĐH FPT có nhiều cơ hội sang Nhật Bản, Pháp, Bồ Đào Nha, Đức, Singapore, Brunei, Ấn Độ… để học tập ngôn ngữ, trao đổi văn hóa cũng như thực tập có lương tại những quốc gia phát triển này.

Đây chính là nỗ lực của Đại học FPT trong công tác xây dựng và đào tạo sinh viên FPT trở thành công dân toàn cầu. Theo đó, mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp, bên cạnh năng lực chuyên môn, đạt chuẩn về ngoại ngữ, hoàn thiện về kỹ năng mềm, còn có một phông văn hóa đa dạng và vốn sống thực tế phong phú.

Tây An