Sinh viên FPT đi tình nguyện mùa xuân

Chương trình thiện nguyện của Sitigroup – Đại học FPT mùa xuân năm nay diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 7.2.2015 – 8.2.2015), với nhiều hoạt động và trò chơi dân gian cho các em thiếu nhi ở mái ấn Kim Chi, chùa Long Thạnh và trường Bồ Đề Phương Duy. Với các thành viên Cộng đồng sinh viên tình nguyện Sitigroup, đây là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với các hoạt động tình nguyện trước đây.

Khác vì lần này có đến hơn 200 em thiếu nhi được tặng quà Tết và tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn thú vị do các anh chị sinh viên Đại học FPT tổ chức.

 

Sinh viên Đại học FPT tổ chức tô tượng cho các em thiếu nhi với những sắc màu tươi thắm.

Chuỗi trò chơi teambuilding như vượt chướng ngại vật, tam sao thất bản, chuyền nước,… làm không khí của những ngày giáp tết càng trở nên chộn rộn hơn. Những trò chơi như tô tượng, làm hoa mai hoa đào ngày tết, làm cebeecraft đã để lại ấn tượng mới lạ cho các em. Nhiều em đã cười rất rạng rỡ: “Đây là lần đầu em được chơi nhiều như thế, có nhiều trò chơi mới lạ như thế”.

 

Sinh viên Đại học FPT trang trí cành đào ngày xuân cho các em nhỏ.

Khác vì đây cũng là lần đầu tiên những sinh viên xa nhà được tự tay làm bánh tét, lau lá, chuẩn bị nếp, nhân và cùng quây quần bên nhau bếp lò hừng hực lửa suốt đêm để canh nồi nấu bánh.

 

Sinh viên Đại học FPT và học sinh tại trường tình thương cùng nhau gói bánh tét ngày xuân.

Ở mái ấm Kim Chi và ngôi trường Bồ Đề này, mỗi em là một hoàn cảnh, một mảnh đời riêng.  Các em từ nhiều vùng quê, nhiều lứa tuổi khác nhau, đều tụ về đây để xây dựng một gia đình. Có em chia sẻ: “Em ở đây đã hơn 4 năm rồi. Tụi em sống cùng nhau, chăm sóc nhau, được đi học nữa

 

Sinh viên Đại học FPT trao tặng các phần quà dành cho học sinh giỏi ở trường Bồ Đề Phương Duy.

Bên bếp lửa, những câu chuyện đời riêng được chia sẻ, những ước mơ được thắp lên, những giọt nước mắt lau vội sau những sẻ chia. “Em chẳng mong gì hơn trở thành một cầu thủ, được chơi trên sân cỏ rộng lớn thật sự”, ”Em muốn sau này trở thành kế toán viên, làm ở một công ty lớn”,….”Cô muốn sau khi nghỉ hưu, quay về ngôi trường này tiếp tục dạy dỗ các em”, ”Thầy muốn các em ở đây có một mái nhà, có nơi để ăn học tử tế”. Đó là một vài trong rất nhiều chia sẻ mà các em, các thầy cô và thầy trụ trì chùa đã chia sẻ, với hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các em nhỏ có hoàn cảnh không may. Nhìn các em cười hồn nhiên, nhiều người đã khóc bởi không ngờ cuộc sống các em thiếu thốn vậy.

 

Sinh viên Đại học FPT đem mùa xuân yêu thương đến các em nhỏ.

Khác vì lần này có rất nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức. Từ cô chủ nhỏ của Hải Cẩu Béo Comestic Shop, cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT, đến Cơ sở may mặc Tiến Nga, các mạnh thường quân là các thầy cô, các anh chị cán bộ trường đại học FPT quyên tặng tiền, quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.  Số tiền quyên góp được có thể không nhiều (7.100.000 đồng tiền mặt, hơn 200 áo mới thun mới, 244 tập trắng, 12 thùng quần áo cũ, gần 100 sách cũ) nhưng quan trọng hơn hết, qua đợt tình nguyện này, mỗi bạn trong Sitigroup đều thấy mình trưởng thành hơn, tự hào hơn khi cảm nhận được ý nghĩa từ công sức bé nhỏ của mình.

Ra đời từ đầu năm 2013 với mong muốn sẽ là một cộng đồng thiện nguyện, Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Sitigroup thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, cộng đồng, thu hút đông đảo sinh viên FPT tham gia. Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện nhân dịp Tết nguyên đán hằng năm, Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Sitigroup thuưường xuyên đến thăm và tổ chức trò chơi cho các bé tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) và nhiều địa chỉ khác.

Tại Đại học FPT, các hoạt động ngoại khóa luôn được chú trọng nhằm giúp sinh viên làm phong phú thêm vốn kiến thức về văn hóa, xã hội. Nói như bạn Võ Anh Tuấn, cựu sinh viên khóa 4, ngành Kỹ thuật phần mềm “Đại học FPT đã cho mình một nền tảng khá vững chắc, không chỉ là công nghệ mà quan trọng hơn là kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập; không chỉ học kiến thức mà còn là bài học làm người”.