Sinh viên FPT đưa ra khuyến nghị cho các nhà đầu tư

Chiều ngày 29/8 đã diễn ra buổi bảo vệ thành công của nhóm đề tài: “Sự ảnh hưởng của quyền sở hữu gia đình lên chính sách chi trả cổ tức của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam” được thực hiện bởi nhóm sinh viên Nguyễn Thị Chúc, Nguyễn Thị Chinh, Nguyễn Trọng Đức, Nguyễn Thế Tú và Đặng Thị Bình (ngành Tài chính Ngân hàng, Đại học FPT). Đây là luận văn mà trước khi bảo vệ đã được Hội đồng đánh giá hay và có ý tưởng sáng tạo cũng như có cách giải quyết tốt.

Xuất phát từ nhận định của nhóm rằng: những công ty sở hữu bởi gia đình là một trong những yếu tố có tác động quan trọng đến nền phát triển kinh tế ở Việt Nam nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung và có ảnh hưởng lớn đối với cổ tức – cũng là một yếu tố chiếm vị trí quan tâm hàng đầu đối với những nhà đầu tư. Tuy nhiên hiện tại có rất ít những bài báo nghiên cứu về mối liên hệ giữa hai đối tượng này trên mặt trận chứng khoán Việt Nam, vì thế nhóm đồ án đã bắt tay tìm hiểu với mong muốn giúp mọi người nhận ra sự sở hữu của gia đình ở các công ty tác động lên chính sách chi trả cổ tức được niêm yết trong các công ty Việt Nam . Từ đó đưa ra những khuyến nghị hợp lý cho các nhà đầu tư.

 Nguyễn Thị Chúc, Nguyễn Thị Chinh, Nguyễn Trọng Đức, Nguyễn Thế Tú và Đặng Thị Bình là sinh viên ngành Tài chính ngân hàng của ĐH FPT

Để hoàn thành đề án, nhóm luôn đặt mình trên con đường tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi rằng: Liệu quyền sở hữu của gia đình có tác động về chính sách chi trả cổ tức? Tác động này ảnh hưởng đến mức độ nào? Những khuyến nghị nào nên được đưa ra và áp dụng cho các nhà đầu tư?… Và trong quá trình đấy, nhóm đã gặp rất nhiều khó khăn như giới hạn về sự hiểu biết, về dữ liệu tìm hiểu, về thời gian, về những tình huống thực ở trên thị trường Việt Nam,… nhưng điều tất cả họ có là sự cố gắng trong suốt 4 tháng đồng hành cùng nhau thực hiện đồ án đã giúp đề tài được hoàn thành trước thời hạn.

Đối với những bước đầu tiếp cận với ý tưởng thực hiện đồ án, nhóm thực hiện nghiên cứu những mối quan hệ giữa các công ty có sở hữu gia đình và cổ tức tại nhiều nước ở trên thế giới và nhận ra ở mỗi đất nước và mỗi nền văn hóa thì mối quan hệ đấy có sự thể hiện khác nhau. Ở những nước đã phát triển thì các công ty lớn có tầm nhìn xa hơn, hiệu quả hơn, công ty phát triển lâu dài hơn khi có những nhà đầu tư có kinh nghiệm giúp bảo vệ quyền lợi tránh khỏi các nhà đầu tư nhỏ hơn. Trong khi ngược lại thì những công ty với mô hình tương tự ở các nước đang phát triển lại có xu hướng lạm quyền và thường thay đổi cơ cấu theo mô hình thừa kế.

Quá trình làm đồ án của nhóm diễn ra trong 4 tháng.

Trải qua chặng đường tiếp cận, đưa ra những phương pháp lựa chọn để tiếp xúc với đối tượng nghiên cứu cùng với việc thu thâp dữ liệu, phân tích dữ liệu,… nhóm đồ án đã đưa ra những kết luận và những lời khuyên rằng: nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến cổ tức hơn là khoản lãi vốn thì nên đầu tư vào các công ty không có quyền sở hữu của gia đình. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến sự tăng trưởng của vốn thì việc đầu tư vào các công ty lớn có sự sở hữu của gia đình sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, hãy chú ý đến tỉ lệ tiền mặt của một công ty khi đầu tư vào một công ty có sở hữu gia đình.

Kết thúc buổi bảo vệ, luận văn được hội đồng đánh giá là một đề tài rất hay và mới mẻ. Ngoài ra đề tài có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo để hỗ trợ và mang lại những lời khuyên bổ ích cho các nhà đầu tư. Các thành viên trong nhóm hy vọng rằng trong tương lai có thể bổ sung những điều còn thiếu sót của đồ án.

Mỹ Duyên