Sinh viên Đại học FPT nghiên cứu về tác động của thoái vốn

Trong ngày đầu tiên của Lễ bảo vệ khóa luận tại Hà Nội, các sinh viên khối ngành Kinh tế đã có những màn trình bày ấn tượng trước Hội đồng chấm luận văn. Mở đầu là đề tài “Tác động của thoái vốn lên giá trị và hiệu quả hoạt động của công ty niêm yết tại Việt Nam”.

Đây là đề tài của nhóm 5 sinh viên: Phan Thế Cầm, Đỗ Xuân Thanh Vương, Bùi Ngọc Thắng, Hoàng Thị Hải Vân và Trần Khánh Như.

Chia sẻ về lí do lựa chọn đề tài, trưởng nhóm Hoàng Hải Vân cho biết: “Đề tài ban đầu mà bọn mình chọn là mua bán và sát nhập, tuy nhiên sau khi trao đổi cùng cô Trần Khánh Trang – giảng viên hướng dẫn, chúng mình quyết định chọn ý tưởng này. Đây là đề tài cũng khá mới nên chúng mình rất muốn được thử sức”.

Nhóm sinh viên trình bày trước Hội đồng chấm luận văn.

Thoái vốn là một hình thức rất phổ biến trong đầu tư, khi mà các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức muốn rút vốn đầu tư của mình. Xuyên suốt đề tài, từ việc tính toán sự thay đổi giá trị của cổ phiếu, nhóm đã chứng minh được thông báo thoái vốn có tác động tích cực đến giá trị của công ty trong ngắn hạn. Bởi khi có thông báo thoái vốn, giá cổ phiếu sẽ tăng và mua cổ phiếu sẽ có lãi. Đây cũng là nội dung mà nhóm rất tâm đắc. “Chúng mình rất lo lắng, vì nếu điểm sáng này không thành công thì cả bài coi như không có ý nghĩa nữa” – bạn Hoàng Hải Vân chia sẻ.

Bên cạnh đó, bằng những lập luận chặt chẽ và dẫn chứng cụ thể, nhóm cũng đã thuyết phục được Hội đồng với luận điểm – “không chỉ có tác động trong thời gian ngắn hạn, mà về lâu dài thoái vốn cũng có tác động không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của công ty”.

Đề tài được Hội đồng chấm luận văn đánh giá là hay, trình bày ngắn ngọn và chặt chẽ

Trong 3 tháng phát triển luận văn,  5 sinh viên đã gặp khá nhiều khó khăn, bởi đây là đề tài mới, có rất ít nguồn tư liệu đã từng nghiên cứu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đồng thời việc sắp xếp thời gian giữa việc học và việc làm đồ án cũng khiến nhóm nhiều khi “nản chí”. Tuy nhiên tinh thần quyết tâm cao độ đã khiến các thành viên kiên trì đến phút cuối. Đề tài được Hội đồng chấm luận văn đánh giá là  hay, trình bày ngắn gọn chặt chẽ và súc tích.

Được biết, trước đó từ ngày 22-26/8 đã diễn ra Lễ bảo vệ đồ án và khóa luận của sinh viên tại cơ sở TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, từ ngày 29/8 – 1/9 sẽ diễn ra Lễ bảo vệ đồ án và khóa luận học kỳ Summer với hơn 40 đề tài của 2 khối ngành CNTT và Kinh tế.

PV