Sinh viên FPT giành ngôi Vô địch cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin 2018

Vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin 2018 đã khép lại với ngôi vị dẫn đầu thuộc về đội z3r0_n1ght đến từ Đại học FPT. Hai đội ACT.Warriors của Học viện Kỹ thuật Mật mã và UIT.TKOX_r3b0rn của Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP HCM cùng đạt giải Nhì.

Hôm nay, ngày 17/11/2018, tại Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM, đã diễn ra vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2018.

Danh sách 10 đội thi giành quyền vào dự vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin năm 2018.

Vòng thi này quy tụ 10 đội thi xuất sắc nhất vòng Sơ khảo, đó là các đội: Just ∫du It! của Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội; ACT.Warriors của Học viện Kỹ thuật Mật mã; l3K_CLST và B-St4rl1ght của Đại học Bách khoa Hà Nội; PTIT.ONION của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; z3r0_n1ght của Đại học FPT; UIT.TKOX_r3b0rn của Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM; PTIT.Mars đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM; và hai đội ISITDTU, ISITDTU 2 cùng đến từ Đại học Duy Tân.

Vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2018 được tổ chức theo hình thức tấn công và phòng thủ (Attack and Defence) để tăng tính đối kháng và tương tác giữa các đội, đem lại sự mới lạ, hấp dẫn cho cuộc thi. Theo đó, mỗi đội thi được cấp một máy chủ cài đặt đầy đủ các dịch vụ (service) cần thiết, tương ứng với các thử thách (challenge). Các challenge tập trung vào bốn nội dung: khai thác lỗ hổng (web, phần mềm hệ thống), dịch ngược, điều tra số và mã hóa.


Theo luật tính điểm tại vòng Chung khảo đã được Ban tổ chức phổ biến tới các đội thi, mỗi đội dự thi có số điểm ban đầu là 100.000 điểm. Tổng số điểm của các đội là không đổi và được chuyển từ đội này sang đội khác bằng việc ghi điểm challenge và service trong 72 rounds.

Trong đó, điểm challenge là 2520 điểm/round: khi đội A tấn công thành công vào đội B, đội B sẽ bị trừ điểm challenge và điểm số này được cộng cho đội A; nếu có nhiều hơn một đội tấn công thành công, thì điểm số sẽ được chia đều cho các đội; điểm challenge được cập nhật theo thời gian thực.

Điểm service là 2520 điểm/round: nếu service của đội dự thi không hoạt động đúng theo yêu cầu của Ban tổ chức và quá 50% thời gian của một round, thì đội đó bị trừ điểm; điểm số này được chia đều cho các đội còn lại. Ngược lại, nếu service hoạt động theo đúng theo yêu cầu, thì đội sở hữu service không bị trừ điểm.

Các đội dự thi có quyền ngừng hoạt động service để vá lỗi nhưng không được quá 50% thời gian của một round. Điểm service được cập nhật theo từng round.

Trong quá trình các đội tranh tài tại vòng Chung khảo cuộc thi, điểm thi của 10 đội đã được Ban tổ chức cập nhật trực tuyến trên website https://scoreboard.svattt.com.

Đội z3r0_n1ght của Đại học FPT đã giành giải Nhất cuộc thi Sinh viên với “An toàn thông tin” năm 2018.

Sau 8 giờ thi đấu căng thẳng, với việc giành được gần 600.000 điểm đội z3r0_n1ght của Đại học FPT đã giành giải Nhất cuộc thi Sinh viên với “An toàn thông tin” lần thứ 11. Đây cũng đội thi đã giành được điểm số đầu tiên tại vòng thi Chung khảo và liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng trong suốt thời gian thời gian thi đấu của vòng Chung khảo năm nay.

Theo chia sẻ của đại diện trường Đại học FPT, năm 2018 là năm thứ 3 Đại học FPT tổ chức cho sinh viên tham gia cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” và là lần đầu tiên nhà trường có đội thi giành quyền vào thi vòng Chung khảo. Được biết, để chuẩn bị cho cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018, Đại học FPT đã tổ chức cuộc thi FPT Uni SecAthon 2018. Đội đại diện cho Đại học FPT tại vòng Chung khảo cũng là đội đạt giải nhất cuộc thi FPT Uni SecAthon 2018.

Hai giải Nhì trị giá 10 triệu thuộc về 2 đội ACT.Warriors của Học viện Kỹ thuật Mật mã và UIT.TKOX_r3b0rn của Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Bảy giải thưởng còn lại của vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 cũng đã được xác định. Cụ thể, ba giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải đã thuộc về các đội ISITDTU của Đại học Duy Tân; l3K_CLST của Đại học Bách khoa Hà Nội; và PTIT_ONION của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Bốn giải Tư mỗi giải trị giá 3 triệu đồng thuộc về các đội: B-St4rl1ght đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội; ISITDTU 2 đến từ Đại học Duy Tân; Just ∫du It! Đến từ Đại học Công nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội; và PTIT.Mars của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho 2 đội ACT.Warriors của Học viện Kỹ thuật Mật mã và UIT.TKOX_r3b0rn của Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ngoài tiền thưởng trị giá 15 triệu đồng cho đội giải Nhất và 10 triệu đồng cho đội giành giải Nhì, ba đội thi z3r0_n1ght của Đại học FPT, ACT.Warriors của Học viện Kỹ thuật Mật mã và UIT.TKOX_r3b0rn của Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP HCM còn nhận được cờ đoạt giải của Ban tổ chức và Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2018 được tổ chức vào ngày 30/11 tại Hà Nội.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin năm nay được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục CNTT – Bộ GD&ĐT tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT. Đây là năm thứ 11cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam, với quy mô toàn quốc.

Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy – học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường. Cuộc thi góp phần thực hiện chủ trương của nhà nước về phát triển nguồn nhân lực ATTT chất lượng cao. Đây là một hoạt động quan trọng thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” hàng năm của VNISA.

Theo ICTNews