Sinh viên FPT tiếp tục tìm hiểu về nhạc cụ truyền thống

Chiều 2/6, tại Hội trường Innovation, Trường Đại học FPT đã diễn ra Lễ khai giảng chuỗi lớp học nhạc cụ dân tộc. Khóa học nhằm trang bị kiến thức, phát triển kỹ năng chơi nhạc cụ truyền thống cũng như khả năng biểu diễn của sinh viên FPT.

Chương trình diễn ra với sự tham gia của nghệ sĩ Hải Phượng và sinh viên nhạc đến từ Nhạc viện TP. HCM. Đồng hành cùng sinh viên FPT trong khóa học ngoại khóa này là các nghệ sĩ đến từ Nhạc viện TP. HCM.

Nghệ sĩ Hải Phượng giới thiệu về các loại nhạc cụ đồng thời bày tỏ sự ngạc nhiên và hứng khởi khi một trường đại học đưa âm nhạc dân tộc vào giảng dậy cho sinh viên.

Tại đây, nữ nghệ sĩ đã lần lượt giới thiệu đến sinh viên FPT về những nhạc cụ của dân tộc Việt, như bộ gõ (Trống, Đàn Đá, Phách Tiền), bộ dây (Đàn Tranh, Đàn Bầu), bộ dây kéo (Đàn Nhị) và bộ hơi (Sáo). Với mỗi bộ nhạc cụ, nghệ sĩ Hải Phượng đều có phần chia sẻ về nét đặc sắc, nguồn gốc cũng như cách chơi của chúng.

Đan xen giữa các phần giới thiệu, các nhạc công đều có phần biểu diễn trực tiếp để sinh viên hiểu rõ hơn về âm điệu, cách biến đổi uyển chuyển của mỗi nhạc cụ, đặc biệt là phần thổi sáo. Niềm hứng khởi và thích thú hiện rõ trên khuôn mặt người tham dự khi được tiếp cận môn học nghệ thuật mới. Các bạn cũng tỏ ra khá tò mò về cách chơi cũng như những âm thanh đặc biệt của các nhạc cụ Việt Nam.

Không chỉ vậy, với mục đích giúp sinh viên FPT hiểu hơn về nhạc Việt Nam và thể hiện được bản sắc của nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ Hải Phượng còn kể thêm về đặc trưng nhạc dân tộc ở từng vùng miền cũng như những câu chuyện thú vị xoay quanh các loại nhạc cụ.

Tiết mục Trống cơm qua phần giao lưu giữa sinh viên FPT và sinh viên Nhạc viện TP. HCM đã khép lại chương trình diễn ra sau 2 giờ đồng hồ. Ngay sau ngày khai giảng, 3 lớp gồm đàn tranh và sáo bắt đầu được triển khai. Khóa học được tổ chức trong 36 tiết, sinh viên được học và tìm hiểu để có thể thể hiện được một số bài cơ bản bằng một trong các loại nhạc cụ mà mình đã lựa chọn từ đầu khóa học.

dai hoc fpt 8 1

.Tham gia khóa học, sinh viên có dịp tìm hiểu, thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật âm nhạc dân tộc để thêm yêu và tự hào hơn về bản sắc văn hóa Việt. Lớp học còn là nơi trải nghiệm thú vị về sự mộc mạc và giản dị của các loại nhạc cụ khi chính tay mình tấu lên bản nhạc mang cốt hồn dân tộc. Cuối mỗi khóa học, sinh viên sẽ biểu diễn và nhận giấy chứng nhận tham gia khóa học.

Trước đó, hai khóa về nhạc cụ truyền thống do giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trực tiếp đứng lớp đã được triển khai tại Đại học FPT trụ sở Hòa Lạc. Tổ chức khóa học này, Trường Đại học FPT mong muốn sinh viên không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn, biết ngoại ngữ mà khi bước ra thế giới sẽ mang theo cả chút hồn dân tộc Việt. Các nước phương Tây tuy hiện đại nhưng cũng rất coi trọng bản sắc dân tộc, vì vậy biết ít nhất một loại nhạc cụ dân tộc sẽ là thế mạnh với sinh viên FPT khi ở xứ người.