Sinh viên học Trí tuệ nhân tạo AI tại Đại học FPT có lợi thế gì?

Trí tuệ nhân tạo AI cũng là một trong những chuyên ngành “hot” nhất hiện nay với cô hội việc làm và thu nhập cao ngất ngưỡng. Nhưng vấn đề là học AI ở đâu để đảm bảo được trang bị đầy đủ kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng mềm và cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế trong và ngoài nước để sẵn sàng đón nhận những cơ hội việc làm toàn cầu ngay khi tốt nghiệp. Dưới đây là những lợi ích mà sinh viên AI có được tại Đại học FPT:

Nội dung bài viết

Thụ hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến

Đại học FPT trực thuộc tập đoàn FPT – một trong những tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, đang chú trọng nghiên cứu, phát triển AI. Tập đoàn FPT có nền tảng FPT.AI – Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Nhận diện giọng nói, Thị giác máy tính và Cơ sở Tri thức là những mô-đun chủ đạo hiện nay mà nền tảng FPT.AI cung cấp. Mới đây, chỉ trong vòng 1 tuần, FPT.AI cũng đã cho ra mắt Trợ lý ảo nCov có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7), cho phép nhiều người cùng lúc hỏi đáp về dịch Covid-19, đóng góp rất lớn trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam.

Sinh viên Đại FPT sẽ được thụ hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến trong dạy và học. Ngoài kiến thức nền tảng rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật, sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

Giảng viên chuyên gia, giàu kiến thức và kinh nghiệm

Với liên kết chặt chẽ trong doanh nghiệp, đội ngũ giảng viên AI cũng là những chuyên gia giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tế tại doạnh nghiệp. Không chỉ là các thạc sỹ tiến sỹ với nhiều đóng góp trong nghiêm cứu, giảng viên AI còn chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT nói chung cũng như các chuyên ngành liên quan nói riêng.

Sinh viên sẽ được học giáo trình nhập khẩu 100% từ nước ngoài đảm bảo lượng kiến thức chuẩn và cập nhật nhất cho sinh viên. Chuyên gia đào tạo của FPT chắt lọc để phù hợp với bối cảnh đào tạo tại Việt Nam, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia từ các doanh nghiệp. Những ứng dụng thực tế cũng được đưa vào giảng dạy và minh hoạ để sinh viên dễ dàng hình dung và cọ xát thực tế.

Môi trường thực hành và ứng dụng thực tế

Nhà trường có đầu tư đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại tại phòng Lab cho cho phép sinh viên thực hành trong mỗi giờ học. Sinh viên Đại học FPT có tối thiểu 1 học kỳ được học tập và đào tạo thực tế tại các công ty phầm mềm nổi tiếng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, hàng năm, sinh viên trường F đều có cơ hội được ra nước ngoài giao lưu, học tập và thực tập từ 2-4 tháng tại các trường học hàng đầu về công nghệ và những công ty công nghệ lớn. Đây  là cơ hội để các bạn học hỏi từ các chuyên gia trong ngành, tích lũy kinh nghiệm thực tế và hoà nhập với môi trường quốc tế để sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng toàn cầu.

Thường xuyên tổ chức các buổi workshop, sự kiện bổ ích

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, Đại học FPT luôn tổ chức những hoạt động hữu ích giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế và phát triển bản thân. Để giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp xúc những kiến thức về AI, trường Đại học FPT đã tổ chức các buổi workshop như “Smart TESTING using A.I” với nhiều thông tin hữu ích. Tại riêng chương trình này, các bạn sinh viên đã nhận được nhiều chia sẻ thú vị về công nghệ kiểm thử phần mềm bằng AI bởi diễn giả Nguyễn Đức Hồng – CTO của Global CyberSoft Vietnam, chuyên cung cấp dịch vụ và giải pháp phần mềm hàng đầu tại Việt Nam.

Đặc biệt, Ngày Công nghệ FPT – FPT Techday đựo tổ chức hàng năm cũng là dịp để dân công nghệ được cập nhật và trải nghiệm ứng dụng, công nghệ mới của FPT.  Sự kiện năm 2017, khách tham dự sẽ được giới thiệu, trực tiếp trải nghiệm các công nghệ trí tuệ nhân tạo như chatbot, xe tự hành, phần mềm tự động nhận diện khuôn mặt ALT…

Nhiều cuộc thi sáng tạo về công nghệ và AI

Ngoài việc học trên giảng đường, thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên còn có rất nhiều sân chơi công nghệ, vừa ứng dụng kiến thức và sáng tạo vào những sản phẩm thực tiễn, vừa rinh về giải thưởng lớn.

Hàng năm có các cuộc thi lớn về công nghệ như Cuộc đua số, cuộc thi Code Battle 2019, cuộc thi Hackaton, … Nhiều sản phẩm thực tế sáng tạo và hữu ích sử dụng AI ra đời từ các cuộc thi này, do chính tay sinh viên thực hiện như máy pha chế đồ uống thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống xe không người lái, nhà thông minh, máy hỗ trợ điểm danh cho giảng viên bằng nhận diện khuôn mặt, thùng rác thông minh Magic Bin được nhóm sinh viên năm nhất thực hiện hay hệ thống camera “chẩn đoán” bệnh cho cây lúa thông qua phân tích hình ảnh bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Vững 2 ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì ngoại ngữ và kỹ năng mềm là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sinh viên khi đi làm. Ở Đại học FPT, ngoài ngon ngữ bắt buộc là tiếng Anh 100%, sinh viên công nghệ còn được học ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, để có thể giao tiếp tốt với đối tác nước ngoài đặc biệt là những quốc gia mạnh về công nghệ Như Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Châu Âu,…

Tại đại học FPT, ngoài giờ học, sinh viên có đến hơn 20 câu lạc bộ với rất nhiều hoạt động giúp sinh viên kết nối, giải toả căng thẳng và rèn luyện kỹ năng mềm trong giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giả quyết vấn đề,…

Với môi trường học tập phát triên toàn diện, sinh viên Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, ngoại ngữ, kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc tại các công ty thuộc tập đoàn, hay các công ty hàng đầu trong nước và khắp thế giới.

Hoàng Hương