Sinh viên IT chế tạo sản phẩm hỗ trợ người khiếm thị

Thấu hiểu những khó khăn của người khiếm thị, nhóm sinh viên trường Đại học FPT đã chế tạo thiết bị nhận dạng hình ảnh thông qua giọng nói. Đây vừa là đồ án tốt nghiệp nhưng cũng là một ứng dụng ấp ủ mong muốn hỗ trợ cộng đồng của 3 bạn trẻ.

Với ý tưởng giúp đỡ những người khiếm thị có thể sinh hoạt dễ dàng, Phan Trung Thành, Nguyễn Vũ Hoàng Sơn, Võ Hà Quân SV ngành Kỹ thuật phần mềm bắt đầu tìm hiểu và lập trình ứng dụng Nhận dạng hình ảnh hỗ trợ người mù giao tiếp (Automatic Alternative Image Recognition to Voice).

Phan Trung Thành, Nguyễn Vũ Hoàng Sơn, Võ Hà Quân SV ngành Kỹ thuật phần mềm trình bày trong buổi bảo vệ đồ án.

Công nghệ ngày càng phát triển, bộ vi xử lý của máy tính ngày càng xử lý được nhiều dữ liệu. Do đó, công nghệ nhận diện hình ảnh ngày nay có độ chính xác khá cao. Sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để giúp người khiếm thị đã được một số quốc gia trên thế giới thử nghiệm. Các tính năng như nhận diện con người, vật thể vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người khiếm thị.

Trên nền tảng công nghệ thông tin tích lũy trong các năm học, trải nghiệm thực tập doanh nghiệp và sự hướng dẫn của giảng viên, nhóm sinh viên đã tìm hiểu thêm về việc thiết kế UI/UX để triển khai.

Ứng dụng này giúp người khiếm thị tương tác với ứng dụng thông qua giọng nói. Theo đó, ứng dụng sẽ được cài lên các điện thoại chạy hệ điều hành Android. Khi camera của điện thoại bật, hình ảnh sẽ được ghi nhận vào điện thoại và ứng dụng phân tích hình dạng, màu sắc. Sau đó ứng dụng đọc kết quả là tên của vật thể: quả cà chua, chai nước, quyển sách… cho người dùng nghe.

Chia sẻ về đồ án, SV Phan Trung Thành nói: “Điểm thú vị ở đồ án này là tính ứng dụng khá cao và để làm được đồ án này phải tìm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)”. Với Thành và các bạn trong nhóm, điều này là thách thức cũng là cơ hội.

Trong tương lai, nhóm sinh viên sẽ phát triển nhận diện khuôn mặt người thân. Bộ nhớ sẽ ghi nhận hình ảnh của 5 người quen thuộc nhất. Đồng thời, hướng đến tính phổ biến và tiện lợi, ứng dụng sẽ được nghiên cứu để đưa vào hoạt động offline. Những nơi không có internet, người khiếm thị vẫn có thể sử dụng.

Hoàng Hiếu