Sinh viên IT xây dựng mạng xã hội tình nguyện

Nhằm quản lý các hoạt động tình nguyện hay kết nối để tham gia các dự án có quy mô lớn hơn, nhóm sinh viên ngành Kỹ sư cầu nối, Đại học FPT đã làm ra phần mềm iVolunteer – mạng xã hội tình nguyện, giúp kết nối những trái tim nhân ái lại gần nhau.

Hiện nay, các hoạt động tình nguyện đang ngày được mở rộng quy mô từ nhiều khu vực các quốc gia trên thế giới và Việt Nam không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên, các tình nguyện viên chưa có công cụ chính thống để quản lý, kết nối hay những khó khăn về công khai, mở rộng, truyền tải dự án đến cộng đồng vẫn chưa được giải quyết. Các mạng xã hội hoặc website chưa giúp các tình nguyện viên hay tổ chức tình nguyện có thể chia sẻ thông tin một cách hiệu quả bởi thiếu một hệ thống quản lý thông tin chuyên biệt. Các trang web được thiết kế dành riêng cho việc tình nguyện không cung cấp đầy đủ các thông tin về các dự án, thiếu sự tương tác giữa các tổ chức tình nguyện hay tình nguyện viên với nhau.

Nhóm sinh viên ngành Kỹ sư cầu nối, Đại học FPT đã làm ra phần mềm iVolunteer – mạng xã hội tình nguyện, giúp kết nối những trái tim nhân ái lại gần nhau.

iVolunteer là đồ án do nhóm sinh viên Võ Tôn Phúc, Nguyễn Thạc Sơn, Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Minh Đức trình bày trong Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, Đại học FPT. Đây là đề tài được hội đồng chấm luận đánh giá có ý tưởng sáng tạo và nổi bật với nhiều tính năng đặc biệt của hệ thống mạng xã hội mà nhóm sinh viên iVolunteer đã tạo dựng nên.

Hệ thống mạng xã hội này có nhiều tính năng giúp người dùng có thể lên kế hoạch để thực hiện các dự án tình nguyện hay tham gia hỗ trợ, quyên góp nhiều dự án cùng một lúc. Điểm nổi bật của hệ thống này là một tổ chức tình nguyện có thể gia nhập với một tổ chức khác để cùng hoạt động trên dự án có quy mô lớn. Và hơn nữa, vì đây là một mạng xã hội nên tính tương tác cao giữa các đối tượng vẫn được giữ nguyên, người dùng có thể kết bạn, trò chuyện với nhau, bình luận vào bài đăng của nhau thông qua iVolunteer một cách thoải mái.

Trải qua 4 tháng làm việc, mạng xã hội iVolunteer đã được phát triển nhanh chóng từ một bản nháp sơ sài cho đến phiên bản web được thiết kế nhiều chi tiết, giúp người dùng linh hoạt, dễ dàng nắm bắt thông tin. Sau khi hoàn thành hệ thống web và dữ liệu, nhóm tiến hành thu thập phản hồi và đánh giá người dùng đối với iVolunteer và đạt được nhiều phản hồi tích cực đối hệ thống mạng iVolunteer.

iVolunteer phiên bản 1.0 mặc dù vẫn chưa cung cấp nhiều ngôn ngữ, chưa thể đăng nhập bởi gmail hay facebook, chưa có phiên bản sử dụng trên di động hay máy tính bảng nhưng tính bảo mật của iVolunteer được đánh giá rất cao. Trong quá trình cùng nhau xây dựng nên iVolunteer, các thành viên trong nhóm gặp nhiều rủi ro phải thay đổi yêu cầu hoàn thành đồ án. Nhưng bằng cách sử dụng cấu hình quản lý được học tập theo mô hình làm việc của FPT software hoặc tận dụng được những nguồn tham khảo bổ ích mà nhóm iVolunteer đã thành công trong việc xây dựng nên một mạng xã hội là nơi chia sẻ thông tin về các đề án tình nguyện.

Hoàn thành đề tài, nhóm iVolunteer đã rút ra nhiều bài học về cách làm việc của việc nhóm, cách áp dụng kiến thức đã học để giải quyết những bài toán thực tế. Trong tương lai, iVolunteer cho rằng công việc đầu tiên là tiếp tục khắc phục những nhược điểm mà mạng tình nguyện còn thiếu sót và cố gắng đưa mạng xã hội này đến gần với những tổ chức tình nguyện và người tình nguyện hơn thông qua những tính năng gần gũi hơn.

Sau khi quan sát phần trình bày của nhóm và đặt ra nhiều câu hỏi trong phần phản biện, hội đồng chấm đồ án đã cho rằng iVolunteer là một đề tài gây nhiều ấn tượng khi có nhiều tính năng đặc biệt và là sản phẩm từ những ý tưởng sáng tạo.

Nhóm sinh viên ngành Kỹ sư cầu nối, Đại học FPT đã làm ra phần mềm iVolunteer – mạng xã hội tình nguyện, giúp kết nối những trái tim nhân ái lại gần nhau.

Theo SVVN