Sinh viên Kỹ thuật Phần mềm ĐH FPT “hóa giải” bài toán quản lý kho hàng trong đồ án tốt nghiệp

Bằng cách áp dụng yếu tố công nghệ, nhóm sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đã thành công chinh phục hội đồng khóa luận với phần mềm quản lý kho cho nhà phân phối.

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep
Các thành viên của nhóm và giảng viên hướng dẫn

Thành viên của nhóm đồ án gồm 5 sinh viên K15: Nguyễn Nam Phương, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Đình Trung Đức, Nguyễn Đại Lâm, Phạm Thị Diên. Đồ án được các bạn sinh viên hoàn thành trong vòng 4 tháng, với sự hướng dẫn của giảng viên Kiều Thị Thu Hương.

“Hiện nay trên thị trường đã có một số phần mềm quản lý kho hàng. Nhưng sau quá trình khảo sát nhu cầu thị trường về quản lý kho, nhóm nhận ra một nhóm người dùng đang cần một giải pháp thuận tiện và hiệu quả hơn. Đó là nhóm những doanh nghiệp, tổ chức cần sử dụng phần mềm cho những kho hàng vừa và nhỏ hoặc những đơn vị chỉ tập trung vào quản lý kho”, thành viên nhóm đồ án chia sẻ.

Đi từ thực tế nhu cầu của người dùng, phần mềm xây dựng chuỗi chức năng quản lý kho tinh gọn như: nhập kho, xuất kho, quản lý tồn kho, quản lý nhân viên và những thống kê của kho theo hàng ngày hàng tháng, hàng năm, hệ thống cũng cung cấp đa ngôn ngữ.

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 1
Các chức năng của phần mềm quản lý kho

“Trong quá trình thực hiện, chúng mình gặp phải một số khó khăn như dự án bị thay đổi yêu cầu, kinh phí triển khai sản phẩm còn hạn chế. Do vậy các thành viên sử dụng phần mềm deploy miễn phí. Mỗi khi hết lượng data free phải lập account mới để deploy lại dẫn đến công đoạn test gặp phải ngắt quãng, tốn nhiều thời gian và công sức để deploy lại sản phẩm. (Trong lĩnh vực phần mềm, deploy được hiểu là triển khai sử dụng phần mềm hoàn thiện trong môi trường ứng dụng thực tế.)

Ngoài ra, quá trình làm đồ án cũng chính là quá trình học hỏi, gợi nhớ và vận dụng kiến thức, kinh nghiệm  từ trước đến nay nên các thành viên trong nhóm cần thời gian training. Những thư viện nhóm dùng hỗ trợ cho dự án không được hỗ trợ nữa nên nhóm cũng cần tìm các nguồn mới”.

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 2

Thiết kế giao diện đăng nhập phần mềm

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 3

Tên phần mềm IMSD (Viết tắt cho: Inventory Management Software for Distributors – Phần mềm quản lý kho cho nhà phân phối)

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 4

Tổng quan thông tin trên phần mềm quản lý kho

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 5

Danh sách phiếu nhập hàng

Ngoài các chức năng đơn giản, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu, phần mềm còn hỗ trợ kết nối Barcode (máy quét mã vạch trên bao bì sản phẩm) giúp quá trình nhập liệu, kiểm tra thông tin nhanh chóng hơn. Đây được đánh giá là điểm tiện lợi so với các dự án trước liên quan đến phần mềm quản lý kho.

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 6

Quy trình tạo hóa đơn nhập hàng

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 7

Thông tin nhân viên lưu trữ trên phần mềm

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 8

Thông tin sản phẩm trên phần mềm

Bên cạnh các khó khăn từ bên ngoài thì việc xây dựng một sản phẩm đòi hỏi các thành viên cần có sự đồng lòng. Dẫu vậy, không phải lúc nào nhóm cũng có được tiếng nói chung: “Cũng như các nhóm khác, teamwork đôi khi xảy ra bất đồng quan điểm, quan trọng là các thành viên có cởi mở để tìm cách giải quyết hay không. Có lần nhóm mình xảy ra bất đồng quan điểm căng thẳng giữa các thành viên. Vậy là nhóm đã hẹn nhau nhậu một chầu. Và sau chầu nhậu đó mọi người lại thoải mái, tràn đầy năng lượng chiến đấu”.

Sau 4 tháng miệt mài, giây phút bảo vệ trước hội đồng đã đến. Đó cũng là khoảnh khắc mà cả nhóm mong đợi nhất. “Sau khi hoàn thành buổi bảo vệ, chúng mình cuối cùng cũng thở phào vì hành trình với FPTU đã có một cái kết trọn vẹn. Mình vẫn nhớ thầy Sang – chủ tịch hội đồng khóa luận đã nói: “Chúc mừng các em đã hoàn thành tốt dự án, chúc các em ngày càng thành công hơn trong những project sắp tới”. Giây phút ấy cả nhóm thực sự xúc động, có thành viên đã rơi nước mắt”, nhóm bày tỏ.

sinh vien dh fpt bao ve thanh cong do an tot nghiep 9
5 thành viên tại buổi bảo vệ đồ án

Để có được thành quả này, nhóm đặc biệt gửi lời tri ân đến giảng viên hướng dẫn – cô Kiều Thị Thu Hương: “Cô Hương là một giảng viên rất tận tâm, nhiệt tình, cô luôn khích lệ cũng như có mặt mỗi khi nhóm gặp khó khăn. Chúng em rất cảm ơn cô đã đồng hành cùng nhóm trong thời gian qua!”.

Bằng cách đưa công nghệ vào giải quyết các vấn đề thiết yếu trong cuộc sống, đồ án ngành Công nghệ Thông tin kỳ này đang đem đến rất nhiều sản phẩm hiệu quả, sáng tạo từ các bạn sinh viên. Chúc các bạn sẽ mãi giữ vững niềm đam mê với công nghệ và thành công trên con đường phía trước!

Theo FPTU Hà Nội