Sinh viên Kỹ thuật phần mềm tỏa sáng tại hội trường sang-xịn-mịn bằng những đồ án tốt nghiệp ấn tượng

Bắt kịp sự thay đổi của xã hội dưới sự ảnh hưởng của đại dịch  Covid-19, các nhóm sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT đã mang đến những sản phẩm, giải pháp mang tính thực tiễn và ứng dụng cao trong đồ án tốt nghiệp của mình.

Sự kiện bảo vệ đồ án của sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm được diễn ra trong 2 ngày 03/09/2020 và 04/09/2020 tại hội trường tầng 5 của Trường Đại học FPT.

Hội đồng ban giám khảo đồng hành cùng các cóc trong kỳ bảo vệ đồ án lần này gồm: thầy Trần Tuấn Anh (chủ tịch ), thầy Trần Thanh Nguyên (thư kí), Nguyễn Đức Khoan (thành viên), Đoàn Nguyễn Thành Hòa (thành viên), Lại Đức Hùng (thành viên).

Nắm bắt đước sự chuyển mình của xã hội trong tình hình Covid-19 vẫn còn chưa đi qua, các nhóm đã mang đến buổi bảo vệ những đề tài đáp ứng nhu cầu “Work from home”, kết nối người lao động thị với trường cũng như những dịch vụ booking online,… Có thể kể đến một vài đề tài tiêu biểu như: Community Learning Forum, Skilled Workers Booking, Public Place Registration, Building online teaching and examination system,…

Public Place Registration – công cụ booking địa điểm tổ chứa sự kiện, hội họp thông qua nền tảng App.

Đề tài được phát triển bởi nhóm 3 bạn sinh viên: Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Minh Tú, Nguyễn Hoàng Việt. Nhóm hướng tới việc tạo ra một ứng dụng giúp các thành viên trong một tổ chức có thể đặt phòng trong tòa nhà để phục vụ cho việc các buổi họp hoặc sự kiện.

Sản phẩm có tích hợp những tính năng như hiển thị trạng thái của booking (rejected, approved, not started, in process,…), sử dụng công cụ phát sóng hồng ngoại để điều khiển các thiết bị trong phòng,… Điểm nhấn chính là việc sử dụng IP camera để kiểm tra tình trạng phòng khi người dùng checkout, đảm bảo việc phòng được trả lại nguyên hiện trạng như ban đầu. Nhóm đã áp dụng 2 bước nhận diện hình ảnh kết hợp với bước tiền xử lí Gaussian Blur nhằm tăng tính chính xác cho việc xác thực. Ngoài ra, tính năng chatbox tự động cũng được tích hợp nhằm hỗ trợ người dùng xử lí những vấn đề kỹ thuật cơ bản xảy ra trong quá trình xử dụng, hoặc cho người dùng thông tin liên lạc của phòng kỹ thuật để sửa chữa kịp thời.

Building online teaching and examination system – Một đối thủ cạnh tranh với Google meet nếu được hiện thực hóa

Sản phẩm của nhóm 4 sinh viên được dẫn dắt chính bởi giảng viên Kiều Trọng Khánh, sử dụng mã nguồn mở Jitsi để cung cấp cho người dùng một công cụ học tập và thực hiện các buổi họp online tương tự như Google meet hay Zoom. Jitsi là một mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng và triển khai các giải pháp “work from home’’. Đây là open-source khá thông dụng hiện nay, được sử dụng bởi  hầu hết các nền tảng streaming kể cả Google Meet.

Với những tính năng mở rộng hơn so với Google meet như việc cung cấp nhiều quyền lợi hơn cho giảng viên: cho phép giảng viên có thể tắt mic và camera của sinh viên, tính năng điểm danh… Về phía sinh viên, người học cũng sẽ được cung cấp những tính năng vượt trội như lịch học sẽ cập nhật trực tiếp lên phần mềm để tiện cho việc theo dõi, trò chuyện riêng với giảng viên ngay trong lớp học. Để đảm bảo tính công bằng trong việc thi cử, nhóm cũng đã chọn giải pháp liên kết với nền tảng bên thứ ba là Quiznow để đánh giá sinh viên cũng như hạn chế việc gian lận trong thi cử.

Theo lời thầy Trần Tuấn Anh (chủ tịch hội đồng ban giám khảo), đây  là một sản phẩm mang tính ứng dụng rất cao và giá như nó được giới thiệu sớm hơn thì biết đâu nhà F đã có một công cụ học tập từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội do chính sinh viên trường phát triển.

Sau khi kết thúc thúc buổi bảo về và thành công mang về chữ “PASSED” quý giá, sinh viên Cao Văn Phú – trưởng nhóm, chia sẻ về khoảnh khắc được đứng trên sân khấu và trình bày về sản phẩm của nhóm trước hội đồng: “Thật sự lúc đó Phú rất là run luôn! Nhưng mình vẫn phải cố gắng giữ cho mình một cái đầu lạnh, vì bản thân là leader, phải trở thành một điểm tựa phải và tạo động lực cho mọi người trong team”.

Thầy Trần Tuấn Anh nhận xét chung về các đề tài năm nay như sau: “Nhìn chung các sản phẩm năm nay rất khá, các nhóm làm rất công phu. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại nhất định, có thể kể đến là về phần hoàn thiện tài liệu”. Để các kì các nhóm trong tương lai thực hiện đồ án được tốt hơn, thầy cũng chia sẻ thêm: “Khi thuyết trình về sản phẩm, các bạn nên biết tập trung vào những phần chính, đi từ cái tổng quát đến chi tiết vì tất cả các nhóm đều chỉ có một khoảng thời gian nhất định để trình bày. Đặc biệt là các bạn nên tập trung vào những phần mà các bạn làm, hạn chế trình bày những lý thuyết vì những thứ đó giảng viên đều đã nắm được, và quan trọng nhất là sinh viên phải hiểu rõ được phần mình nói.”

Tại sự kiện cũng đã có sự góp mặt của những sinh viên đang trong quá trình làm đồ án và sẽ “lên sàn” trong những kì sau. Đặng Văn Tiến Đạt, sinh viên kì 9 ngành kỹ thuật phần mêm chia sẻ: “Chỉ quan sát từ hàng khế khan giả thôi nhưng mình thực sự cảm nhận được áp lực mà các anh chị đang phải chịu, từ đó mình cũng rút ra được nhiều điều cho bản thân, nhất là phải chuẩn bị một tinh thần thật vững vàng trước khi bước lên sân khấu và tự tin vào sản phẩm cũng như khả năng của nhóm.”

Qua các sản phẩm, những đứa con của trường F đã thể hiện mình là những người không chỉ biết học mà còn biết đem những kiến thức đó áp dụng vào đời sống thức tế, tạo ra các sản phẩm giúp xã hội giải quyết những vấn đề đang hiện hữu. Xin chúc mừng các nhóm đã hoàn thành bậc thang cuối cùng trong quãng đường đại học!

Trung Nguyên – Cóc Sài Gòn