Sinh viên ngành An toàn thông tin thổi bay “Cô Vy”, bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp

Trải qua hơn 3 tháng ròng rã chuẩn bị (phần lớn dưới điều kiện cách li xã hội do sự bùng phát của đại dịch Covid-19), ngày 14/05 vừa qua, 5 nhóm sinh viên ngành an toàn thông tin đã có buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình trước hội đồng ban giám khảo.

Quá trình bảo vệ đồ án của mỗi nhóm sẽ gồm có hai phần: phần thuyết trình của các thành viên trong nhóm để giới thiệu về sản phẩm của đội mình (quá trình phát triển sản phẩm, demo, hướng phát triển trong tương lai của dự án, …) và phần vấn đáp, trả lời những câu hỏi đến từ 5 vị giám khảo xoay quanh sản phẩm. Phần trình thuyết trình sản phẩm của nhóm trước hội đồng giám khảo

Năm chiếc ghế quyền lực của năm nay được nắm giữ bởi những giảng viên: thầy Nguyễn Trọng Tài (chủ tịch hội đồng ban giám khảo), cô Nguyễn Thị Cẩm Hương (thành viên), thầy Hồ Hải (thành viên), thầy Nguyễn Tấn Danh (thành viên) và thầy Thân Văn Sử (thành viên).

Các sinh viên kiểm tra thiết bị kết nối, sẵn sàng cho phần trình bày đồ án.

Năm đội tham gia, với 5 sản phẩm mang màu sắc riêng của nhóm bằng cách này hay cách khác đều đã gây được ấn tượng với các giảng viên. Điển hình là đề tài của nhóm bạn Nguyễn Việt Anh, các thành viên trong nhóm đã tạo ra một con virus máy tính đa hình, nhằm hiểu được hành vi của hacker và những cách mà các con virus vượt qua đượt sự rà soát của các phần mềm diệt virus, từ đó đưa ra những lời khuyên về mặt kỹ thuật và cách sử dụng để giúp người dùng hạn chế được việc bị hacker tấn công. Đây là sản phẩm được hội đồng giám khảo đánh giá khá cao về mặt ý tưởng.

Hay đề tài về một nền tảng quản lí các thiết bị IoT (Internet of Things) có tên Enjo của nhóm sinh viên Quan Kiến Minh, Nguyễn Minh Giàu, Tiêu Minh Khương (K12). Với bản demo về việc quản lí các thiết bị IoT trong một ngôi nhà thông minh, đề án được thầy Hồ Hải (thành viên hội đồng ban giám khảo) nhận xét là khá hoàn chỉnh và là một trong hai đồ án tốt nghiệp được thầy Nguyễn Trọng Tài (chủ tịch hội đồng ban giám khảo) đánh giá cao nhất.

Nhóm của bạn Quan Kiến Minh (giữa), Nguyễn Minh Giàu (Trái), Tiêu Minh Khương (phải).

Chia sẻ về những khó khăn phát sinh trong quá trình chuẩn bị, nhóm sinh siên có phần thuyết trình khép lại buổi bảo vệ đồ án chia sẻ: “khó khăn lớn nhất là việc phải tìm tài liệu rộng, dù chỉ là nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ nhưng có một số kiến thức không nằm trong tài liệu có sẵn nên các thành viên trong nhóm phải tự tìm tòi thêm trên mạng khá là nhiều“. Và cũng xin bật mí với với các bạn là để có thể có được phần báo cáo để nộp cho ban giám khảo thì theo chia sẻ của một anh trong khóa 12 thì các nhóm đã phải hoàn thành gần 200 trang tài liệu để nộp cho giảng viên.

Vào cuối buổi, thầy Nguyễn Trọng Tài đã có một nhận xét chung cho các đề tài trong lần này như sau: “Hai đồ án đầu được hoàn thành tốt và mang tính thực tế cao, các đồ án sau dừng lại ở mức khá”, và thầy cũng có một số lời khuyên để các khóa sau có thể hoàn thiện đồ án tốt nghiệp một cách tốt hơn: “Muốn bảo vệ đồ án tốt thì điều đâu tiên là các nhóm phải chịu cày, điều thứ hai là khi trình bày các đội nên cố gắng thoát ra khỏi những cái vụn vặt, chi li để tập trung giải quyết bài toán tổng thể”.

Các sinh viên chụp hình lưu niệm tại khu vực được trường bố trí sẵn

Đồ án tốt nghiệp là cửa ải cuối cùng để sinh viên trước khi có thể tiến lên bục và cầm được tấm bằng tốt nghiệp trong tay vì thế muốn vượt qua nó không phải điều dễ dàng. Các đội đã trải qua hơn 3 tháng ròng nghiên cứu và thu thập thông tin để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng, và đặc biệt trong lần này sinh viên còn phải chuẩn bị trong điều kiện giãn cách xã hội. Xin chúc mừng cả 5 nhóm đều đã vượt qua buổi bảo vệ đồ án. Hoàn thành đồ án án cũng có nghĩa thời gian các bạn ở lại trường không còn nhiều, chúc các bạn có thể tiếp tục tiến xa hơn trên con đường mà mỗi người đã chọn và có thể gìn giữ được ngọn lửa đam mê của tuổi trẻ !

Cóc Sài Gòn