Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tự tin bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật bước vào buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp kì Spring 2020. Tại đây, các sinh viên bảo vệ hoàn toàn bằng ngôn ngữ được học trong không khí cởi mở, cầu tiến với nhiều đề tài thú vị về đất nước Nhật Bản.

Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối Đại học FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu, hoàn thiện đề tài đó. Đặc biệt phần lớn thời gian thực hiện đồ án đều trong điều kiện cách ly xã hội do sự bùng phát của đại dịch covid 19, điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhóm.

 Sau 4 tháng “ăn ngủ cùng đề tài” ngày 15/5 vừa qua những sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại học FPT, đã có cơ hội đứng trước hội đồng chấm tốt nghiệp để bảo vệ đề tài của nhóm mình.

Tại đây mỗi nhóm có 60 phút đề thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện. Xoay quanh sự kiện đáng nhớ của thời sinh viên này ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị.

Những đề tài trong đợt bảo vệ đồ án lần này xoay quanh sự phát triển và những khác biệt trong nền kinh tế của Nhật Bản và Việt Nam. Nhóm của bạn Phạm Thành Khang lựa chọn đề tài “Chính sách kinh tế Abenomics của Nhật Bản và những bài học kinh nghiệm cho nền kinh tế của Việt Nam”. Trong khi đó bạn Diệp Phụng lựa chọn chủ đề Xu hướng marketing 4.0 của doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Những câu hỏi từ phía Hội đồng đôi khi khiến các bạn bối rối, tuy nhiên, đó chính là những góp ý đầy tâm huyết, chỉ ra những điểm chưa tốt để các bạn hoàn thiện khả năng nghiên cứu sau này.

Sinh viên Phạm Thành Khang chia sẻ: “Về phần bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của nhóm mình, tuy chưa phải là kết quả tốt nhất là hoàn hảo nhất, nhưng đối với bản thân thì mình đã cố gắng hết mình rồi ạ, mình hài lòng với kết quả này, với những gì mà mình và cả nhóm đã thể hiện ngày hôm nay.”

Bạn Diệp Phụng tâm sự rằng: “Mình hài lòng về phần thi ngày hôm nay mặc dù bản thân khi thuyết trình vẫn còn hơi run và mất bình tĩnh một chút nhưng mình đã hoàn thành tốt và trả lời được những câu hỏi của các thầy cô.”

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới nhưng các bạn đã hoàn thành nó một cách xuất sắc. Cụ thể là hôm nay, trong buổi bảo vệ này tất cả đều trình bày, tranh luận bằng tiếng Nhật một cách rất tự tin. Dù còn 1 số lỗi nhỏ nhưng đó là thành quả đáng ghi nhận cho sự nỗ lực tuyệt vời của các bạn.

Mong rằng những kết quả nghiên cứu trong đồ án sẽ được vận dụng hữu ích vào công việc thực tế của các bạn sau này; khuyến khích các bạn phát huy tinh thần tự học và học tập suốt đời về sau. Chúc cho các bạn sẽ gặt hái được thật nhiều thành công trong tương lai.

Hoàng Hương