Sinh viên Ngôn ngữ Anh học cách tạo hồ sơ xin việc ấn tượng

Vừa qua tại toà nhà Alpha, trường Đại học FPT Hà Nội, phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Cựu sinh viên kết hợp với Bộ môn Ngôn ngữ Anh tổ chức chương trình Career Talk “From application to acceptance”.

Sự kiện nhằm giúp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh chuẩn bị hành trang chỉn chu trong chuyến hành trình tìm kiếm việc làm trong tương lai.

ngon ngu anh 5
Với sự tham gia đông đảo của hơn 100 bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Ms. Jade Dương đã chia sẻ cho các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn.

Khách mời chia sẻ trong chương trình là chị Jade Dương – Senior Employee Experience Manager tại Pod Foods với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng và quản trị nhân sự.

Tại đây, Career Talk đã mang đến cho sinh viên cái nhìn toàn cảnh nhất về quy trình tuyển dụng thực tế với các nội dung thú vị như tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ khi ứng tuyển; cách để chuẩn bị CV ấn tượng, thu hút với nhà tuyển dụng; mô phỏng buổi phỏng vấn thực tế, nâng cao trải nghiệm sinh viên.

ngon ngu anh 4
Ngoài ra, các bạn sinh viên đã có khoảng thời gian thú vị thực hành tìm và sửa lỗi CV.

Trong phần mở đầu, chị Jade Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ lưỡng khi ứng tuyển. “Chuẩn bị càng kỹ càng, bạn sẽ càng tự tin. Bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu càng nhiều càng tốt về ngành, công ty và người phỏng vấn. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn mà còn cho thấy bạn thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển” chị chia sẻ.

Chị Jade Dương đã đưa ra nhiều hướng dẫn chi tiết để sinh viên hiểu rõ hơn về cách tạo nên một CV ấn tượng. Theo đó, một CV hoàn hảo không chỉ là một bản lý lịch liệt kê kinh nghiệm mà còn phải biết cách kể một câu chuyện về bản thân bạn.

ngon ngu anh 7
Cơ hội để cơ hội để SV trải nghiệm và thấu hiểu nhu cầu của thị trường lao động.

Để làm cho CV trở nên nổi bật trong đám đông bao gồm 3 quy tắc quan trọng gọi là 3C’s: Clear (Rõ ràng), Connect (Kết nối), Create (Sáng tạo). Ngoài ra, chị Jade còn giới thiệu một bộ quy tắc khác, gọi là 3R’s, để làm nổi bật tính liên quan và thành tựu trong CV như: Relevant (Liên quan), Result-rich (Đầy đủ kết quả), Readable (Dễ đọc). Chị Jade cũng không quên cảnh báo về những lỗi thường gặp trong CV, chẳng hạn như ngôn ngữ không chuyên nghiệp, thông tin không rõ ràng hoặc không có đủ chi tiết về liên hệ.

Để giúp sinh viên có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, cuối chương trình Career Talk đã tổ chức các buổi mô phỏng phỏng vấn thực tế. Trong buổi mô phỏng này, sinh viên được tham gia trả lời các tình huống phỏng vấn giả lập, từ đó học cách trả lời các câu hỏi khó và xử lý các tình huống bất ngờ một cách chuyên nghiệp.

ngon ngu anh 8
Các bạn sinh viên may mắn có được cơ hội tham gia mô phỏng buổi phỏng vấn thực tế cùng với diễn giả.

Chị Jade nhấn mạnh rằng quá trình giành được một công việc không chỉ dừng lại ở việc gửi CV và tham gia phỏng vấn. Đó là một hành trình dài bao gồm nhiều bước và giai đoạn khác nhau, mỗi bước đều đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết từ phía ứng viên.

Đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình, chị Jade nói thêm “Hiểu rõ giá trị và khả năng của mình sẽ giúp bạn tự tin và biết cách thể hiện bản thân trong buổi phỏng vấn. Dù kinh nghiệm của bạn mới ra trường còn ít nhưng đừng quá lo lắng, thái độ mới là thứ quyết định tất cả”.

ngon ngu anh 2
Các bạn đã hình dung ra hành trang cần chuẩn bị cho mình khi bước vào thị trường lao động.

Với những chia sẻ sâu sắc và bổ ích, Ms. Jade Dương đã mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức và kỹ năng thiết thực, mở ra những cơ hội mới mẻ và đầy triển vọng trên con đường sự nghiệp.

Ảnh: FPT University Career