Sinh viên Thiết kế mỹ thuật số được “thử lửa” với chuỗi bài tập “độc lạ”

Những ngày qua, chuỗi bài tập trong quá trình học online của sinh viên viên Thiết kế mỹ thuật số Đại học FPT đã thu hút được sự chú ý và chiếm được tình cảm của cộng đồng mạng. Dù chỉ mới bước vào kì chuyên ngành đầu tiên nhưng những tác phẩm của các bạn vô cùng đặc sắc và ấn tượng.

Chương trình học thú vị, sáng tạo, không rập khuôn.

Là một trong số những tân binh K15 vừa hoàn thành kì 1 ngành Thiết kế mỹ thuật số, bạn Nguyễn Ngọc Gia Hân chia sẻ: “Mình cảm thấy chương trình học thú vị, sáng tạo và không rập khuôn. Kì này mình đã học 5 môn, đó là: Vẽ tĩnh vật, vẽ chân dung, digital tools, visual communicating và academic skill for university success. Tuy chưa cảm thấy thỏa mãn lắm với môn digital tools do bài tập có phần hơi cũ theo xu hướng những năm 2000 nhưng bù lại, giảng viên thân thiện và hỗ trợ sinh viên hết mức nên mình thấy khá ổn. Hơn nữa, môi trường học sáng tạo nên mình thích học lắm!”.

Tranh vẽ chân dung Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: NVCC)

Môn vẽ chân dung yêu cầu “cảm” nhiều hơn là “bắt chước”.

Nhắc đến những bài tập vẽ của mình, Gia Hân nói: “Môn vẽ chân dung có lẽ là thú vị nhất vì giảng viên cho “cảm” nhiều hơn là cho “bắt chước”. Vài bài đầu sẽ là vẽ theo mẫu để làm quen và học tỉ lệ từng dạng mặt. Nhưng sau đó, thầy cho những bài tập đòi hỏi tính sáng tạo hơn. Ví dụ như là vẽ chân dung tự họa nhưng lên sáng tối bằng chính tên mình”.

Tác phẩm chân dung tự họa tính điểm bằng lượt yêu thích ở facebook. (Ảnh: NVCC)

“Hay sau khi nghe bản nhạc cổ điển “four seasons” và vẽ bức chân dung theo cảm nhận của mình về giai điệu đó. Quan trọng là sự khuyến khích sự dụng nhiều chất liệu vẽ khác nhau. Ngoài ra, có một vài bài tập tụi mình được thầy yêu cầu lượt thả tim hay facebook nhận diện chân dung, thật ra mục đích chính là để sinh viên tăng độ phổ biến cho bản thân để học hỏi và thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc thu hút khách hàng”.

Tác phẩm vẽ chân dung người bạn để facebook nhận diện khuôn mặt. (Ảnh: NVCC)

Đề tài cuối kì ấn tượng: Vẽ chân dung từ cảm thụ âm nhạc.

Gia Hân cho biết cô bạn rất ấn tượng với đề tài cuối kì của môn vẽ chân dung, đó là vẽ một bức chân dung sau khi cảm nhận bài hát “Four seasons”. Hân kể: “Thật sự nghe xong mình không biết vẽ gì hết. Và vì vậy mình trễ hơn các bạn 1 ngày, tốn tầm 3 ngày để hoàn thành bài vẽ. Mình cuối cùng cũng xong bài vì nhờ có thầy động viên cũng như gợi ý để liên tưởng nhiều thứ. Một phần cũng là tự tham khảo tự tìm hiểu thêm và thử nhiều bản phác thảo khác nhau. Kết quả mình cũng không ngờ mình có thể cho ra bài gần như cao nhất trong các bài tập trước đó”.

Bài thi cuối kì của Gia Hân. (Ảnh: NVCC)

Lần đầu dùng chất liệu khác ngoài bút lông để vẽ.

Gia Hân bộc bạch: “Cũng nhờ thử thách khó khăn này mình cũng đã chịu bước ra khỏi vùng an toàn và lần đầu dùng đến chất liệu khác ngoài bút lông để vẽ. Ngoài ra, mình cũng học được rằng tự học là chính và nên đôi lúc thử thách bản thân với những điều mới lạ”.

Chúc Gia Hân nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công với ngành học của mình nhé!

Gia Hảo.