Tương lai nào cho sinh viên ngành An Toàn Thông Tin?

Những năm gần đây, an toàn, an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ tấn công mạng không ngừng gia tăng và vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trở nên hết sức quan trọng. Ngành An toàn thông tin được dự đoán là ngành học sáng giá nhất trong tương lai.

Nội dung bài viết

An toàn dữ liệu là vấn đề bảo mật hàng đầu đối với các doanh nghiệp

Thông tin, dữ liệu được ví như tài sản cảu công ty, nếu để quên hoặc làm mất ở đâu đó thì rất có thể thông tin sẽ bị mất, hoặc bị chiếm đoạt. Hiện nay tình hình hacker ngày càng nguy hiểm, khó lường. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nhất trí tăng ngân sách bảo mật Công nghệ Thông tin để đảm bảo an toàn dữ liệu và giải quyết những thách thức an ninh mạng cấp bách.

Nhu cầu nhân sự ngành An toàn thông tin

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, và sẽ trở thành ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai. Việc đảm bảo an toàn thông tin lúc này không chỉ là việc bảo vệ hệ thống khỏi những tấn công của hacker, mà còn là đảm bảo các gói tin chạy an toàn, không mất mát khi truyền dữ liệu.

Việc đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin (ATTT) ở Việt Nam hiện còn chưa phát triển tương xứng với đòi hỏi của công nghệ và nhu cầu cấp thiết của xã hội. Thực tế, nhu cầu nhân lực ngành ATTT tại Việt Nam còn rất lớn.

Những vị trí việc làm ngành An toàn thông tin

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân An toàn thông tin có đủ năng lực để lựa chọn những công việc hấp dẫn tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như:

Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng (hệ thống); Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống; Chuyên viên tư vấn, phân tích, thiết kế hệ thống an toàn thông tin; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng; Chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin; Chuyên viên lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng nhằm đảm bảo an toàn thông tin; Chuyên viên phát triển phần cứng và thiết bị an toàn thông tin.

Tại Việt Nam hiện tại đã có mặt của rất nhiều ông lớn trong lĩnh vực An toàn Thông tin như: McAfee, Astaro, Check Point, Secure, Trend Micro, FoundStone, BlueCoat…

Mức lương ngành An toàn thông tin

Theo các chuyên gia, ATTT đang là một ngành rất nóng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Điều tra thống kê của tổ chức EMSI cho hay, kỹ sư ATTT đang là 1 trong 12 nghề nghiệp có cống hiến xã hội và thu nhập tốt nhất. Một số doanh nghiệp khác cũng cho biết mức lương của ngành Công nghệ Thông tin nói chung và mức lương ngành An toàn Thông tin nói riêng đang tăng mạnh. Theo ước tính của Học viện Kỹ thuật Mật mã, thu nhập khởi điểm của kỹ sư ATTT tại Việt Nam là khoảng 500 USD (tương đương 11,4 triệu đồng)/tháng; và thu nhập trung bình của các kỹ sư ATTT ở nước ta khoảng từ 1.000 -1.200 USD (tương đương 22,6 – 27,1 triệu đồng)/tháng.

Các bạn học sinh quan tâm ngành An toàn thông tin, muốn được tư vấn và đăng ký xét tuyển vào ngành này có thể để lại thông tin hoặc liên hệ Đại học FPT để được hướng dẫn nhé!

Hoàng Hương