Sinh viên tìm giải pháp chọn ngành, chọn nghề cho học sinh THPT

Thấu hiểu những thắc mắc của học sinh THPT trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề, sinh viên trường ĐH FPT đã thực hiện UniStart (University admission counseling system for High School Student).

UniStart là đồ án tốt nghiệp của nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT. Đây cũng là báo cáo được giải nhì Nghiên cứu Khoa học lần thứ 3, học kỳ Fall 2017.

Ai cũng đã từng là học sinh

“Ngày còn là học sinh lớp 12, mình rất băn khoăn khi đăng ký hồ sơ dự thi Đại học. Vì không biết mình thích gì, không biết mình phù hợp với ngành gì. Và nếu không chọn đúng ngành đúng nghề sẽ mất nhiều thời gian” – Lê Thành Danh – sinh viên K10 ngành Kỹ thuật phần mềm chia sẻ.

Nhóm sinh viên trình bày ý tưởng về ứng dụng UniStart

Chọn nghề, chọn ngành học chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong khi ngành nghề rất đa dạng, chính bản thân còn khá băn khoăn thì sự tác động từ phía bạn bè, thầy cô và quá nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng khiến học sinh thêm phần hoang mang.

Xuất phát từ nhu cầu và trải nghiệm của bản thân đó, nhóm sinh viên Ngô Nguyễn Thúy Vân, Lê Thành Danh, Võ Mạnh Hùng, Nguyễn Lê Minh đã cùng nhau thực hiện đồ án UniStart. Với những ưu việt của UniStart, nhóm mong muốn sẽ mang lại một kênh thông tin đầy đủ và chính xác cho học sinh THPT.

Theo đó, ba đặc điểm nội bật của UniStart đó là: khối lượng thông tin, xếp hạng đánh giá và sắp xếp trường tương quan. Cụ thể, khi người dùng nhập tên ngành và tên khu vực quan tâm, hệ thống sẽ đưa ra những gợi ý về tên các trường Đại học có đào tạo. Khi nhấp chuột vào mỗi trường, hệ thống sẽ cung cấp những thông tin căn bản, điểm chuẩn, các bài báo có uy tín liên quan.

Sinh viên ĐH FPT mong muốn học sinh được hỗ trợ chọn ngành chọn nghề phù hợp với bản thân

Bạn Thúy Vân (nhóm thực hiện đồ án) cho biết: “Đồ án được thực hiện gần 3 tháng. Về nền tảng công nghệ được ứng dụng từ những kiến thức chuyên ngành đã học và sự thầy cô hướng dẫn tận tình. Tuy nhiên, điểm khó khăn đó là quá trình nhóm tìm kiếm thu thập dữ liệu cho hệ thống. Làm sao để đảm bảo khách quan, mới mẻ và chính xác, đó luôn là trăn trở và tiêu chí khi thực hiện UniStart”.

Công cụ rating/review dành cho những sinh viên đã học tại trường là khách quan và luôn được cập nhật. Các tiêu chí gồm: trình độ giảng dạy, công tác sinh viên, cơ hội nghề nghiệp, cơ sở vật chất, hoạt động sinh viên.

Tích hợp trắc nghiệm tính cách

Bên cạnh đưa ra gợi ý ngành nghề, nhóm sinh viên còn tích hợp bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, một phương pháp sử dụng lần đầu vào năm 1962. Đây là những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

Với hơn số lượng hơn 70 câu hỏi, bài kiểm tra MBTI sẽ cho ra 16 loại tính cách dựa trên 4 tiêu chí : Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác); Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc); Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội); Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt).

16 loại tính cách gồm: ISTJ Thanh tra viên (Inspector);  ISTP  Thợ thủ công (Crafter); ESTJ  Người giám sát (Supervisor); ESTP Người sáng lập (Promoter); ENTJ Nguyên soái (Field Marshal); ISFJ Nhà tư vấn (Counselor); ESFP Người trình diễn (Performer); INTP Kiến trúc sư (Architect); INFJ Người che chở (Protector); ENFJ Giáo viên (Teacher); INFP Người hoà giải (Healer); ENFP Nhà vô địch (Champion); ENTP Nhà phát minh (Inventor); ISFP Nhạc sĩ (Composer)ESFJ Nhà cung cấp (Provider); INTJ Cố vấn chiến lược (Mastermind).

Từ đó, hệ thống sẽ gợi ý những ngành nghề liên quan tới tính cách, tính toán mức độ phù hợp với các trường Đại học có đào tạo, tiêu chí về loại hình, học phí, khu vực,  dựa trên thuật toán correnlation algorithm, suitability… Sinh viên sẽ phần nào hiểu mình và có những lựa chọn phù hợp.

Mặc dù chưa có ý định thương mại hóa nhưng nhóm cũng được Hội đồng đánh giá cao về tính ứng dụng. Bên cạnh đó, các đồ án của nhóm ngành Công nghệ Thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, An toàn Thông tin) trình bày lần này mang tính chuyên ngành cao đã mở ra nhiều thuật toán mới cho các công ty có sử dụng thanh toán trực tuyến.

Hana