Sinh viên trường F nói gì về bộ môn Boardgame

Trong những năm gần đây, Boardgame đã trở thành một thuật ngữ giải trí quen thuộc trên thế giới. Dù định nghĩa về Boardgame cập bến muộn với giới trẻ Việt Nam, bộ môn này vẫn luôn được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam quan tâm và tìm hiểu qua những trò chơi đã làm nên tuổi thơ của biết bao người: cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, domino, vân vân và mây mây… hay gần đây nhất là ma sói, uno, mèo nổ,…

Vậy Boardgame là gì?

Boardgame là một trò chơi thực tiễn với nhiều thể loại như nhập vai, giao thương, chiến thuật,… Boardgame thường yêu cầu số lượng người chơi phải đạt từ 2 trở lên, vì luật chơi và lợi ích của Boardgame không thể được khai thác tối đa nếu chỉ có một người tham gia.

Các thể loại Boardgame

Với mỗi trò Boardgame đều sẽ có những luật lệ và thể loại riêng biệt để người chơi khai thác, nhưng tất cả các trò chơi Boardgame đều có chung một lợi ích là giúp phát triển bản thân. Theo mình để biết thêm chi tiết nhé.

Rèn luyện trí óc thông minh

Có một sự thật rằng tất cả các trò Boardgame luôn có những đặc tính riêng để tạo điều kiện cho người chơi được thỏa mãn nhu cầu cốt yếu: xây dựng một sân chơi bổ ích và lành mạnh giữa những người chơi để tất cả có thể rèn luyện trí thông minh qua việc áp dụng các kỹ năng mềm về tư duy chiến lược, tư duy phản biện, khả năng ghi nhớ, khả năng giao tiếp cùng để đạt được mục tiêu.

Tập luyện khả năng suy luận và phán đoán khi chơi Boardgame

Trần Hoàng Thám, một người chơi Boardgame lâu năm, thành viên kỳ cựu của CLB FPT Boardgame Club đã chia sẻ: “Boardgame giúp người chơi rèn luyện trí óc một cách hiệu quả ở nhiều độ tuổi. Về khả năng phát triển trí óc hay luyện tập kỹ năng tư duy thì Boardgame giúp người chơi phát triển khá nhiều. Một số khả năng ta có thể học được từ Boardgame có thể kể đến như: sự tập trung, nâng cao khả năng ghi nhận và xử lý tình huống, phân tích vấn đề và đánh giá tình huống, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo. Một số Boardgame còn có thể giúp người chơi rèn luyện khả năng tư duy toán học. Boardgame đã giúp mình rèn luyện khả năng giao tiếp và phát triển tư duy khá tốt. Bản thân trước giờ mình là một người khá dễ nóng tính, nhưng khi tham gia nhiều Boardgame thuộc thể loại ẩn vai, suy luận thì mình trở nên bình tĩnh hơn trong việc tiếp nhận và xử lý tính huống, tất nhiên là theo giải quyết vấn đề theo logic chứ không còn phụ thuộc vào cảm tính như lúc trước”.

 Chúa tể của các loại Boargame

Hầu hết các trò Boardgame đều đòi hỏi ở người chơi sự tính toán tỉ mỉ và khả năng dự đoán thần sầu để đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt cho kết quả cuối cùng. Dù có thất bại hay chiến thắng sau mỗi màn chơi, quá trình rèn luyện trí óc cùng tinh thần tranh đua giữa những đối thủ sẽ giúp cho người chơi có động lực để nâng cao khả năng nhạy bén với mọi tình huống. 

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Đôi khi chỉ với bộ óc tinh quái là không đủ để chinh phục được bộ môn Boardgame, bởi người chơi còn phải học cách truyền đạt thông tin từ suy nghĩ ra bên ngoài một cách dõng dạc và thuyết phục nhất có thể. Bản chất của Boardgame là thể loại trò chơi yêu cầu sự tương tác và giao tiếp trực tiếp để giành được nhiều lợi thế. Có những Boardgame yêu cầu khả năng hùng biện cùng kỹ năng nhập vai như Ma Sói – nơi người chơi đảm nhiệm vai những con sói ranh ma trà trộn để vào dân làng và giả dạng thành những cư dân thiện lành, hay là trò Boardgame Avalon – thể loại trò chơi nhập vai với sự đối đầu giữa hai phe bảo vệ và lật đổ ngôi vua.

Boardgame The Werewolves of Millers Hollow

Hình 5. Boardgame The Resistance: Avalon.Bạn Nguyễn Đoàn Kim Minh đã thổ lộ về quá trình cải thiện khả năng giao tiếp thông qua Boardgame: “Theo mình, Boardgame không chỉ là bộ môn giải trí mà nó còn được đề cao bởi sự bổ sung và tôi luyện những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông này… Hơn thế nữa, Boardgame còn giúp mình có thêm nhiều bạn bè, trước lạ sau quen là chuyện thường tình, nhưng phải có trường hợp để “sau quen” chứ đúng không *cười*. Khi chơi Boardgame, chúng ta bị bắt buộc phải nói nhiều để mọi người hiểu mình và mình cũng phải hiểu mọi người. Chính vì thế mà Boardgame đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp. Qua Board game mà mình cải thiện giao tiếp rất nhiều, biện luận cũng rất thuyết phục, cũng tự tin hơn trước đám đông”.

Cô nàng với những lý lẽ đầy thuyết phục

Từ những trò chơi đề cao sự tương tác và khả năng tranh biện, những kỹ năng thuyết phục và tư duy phản biện của người chơi sẽ được đẩy lên một tầm cao mới. Chính vì thế Boardgame đòi hỏi sự tự tin và tinh thần cạnh tranh rất lớn khi chơi cùng với những đối thủ. 

Gặp gỡ những người bạn mới

Bản chất của trò chơi Boardgame là quá trình trải nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự tương tác trực tiếp giữa người với người. Chính vì thế mà sau mỗi màn chơi, người chơi lại có cơ hội được đối thoại với nhau, tìm hiểu ý nghĩ và cách giải quyết của mỗi cá nhân để cùng đi đến quyết định với mỗi vấn đề trong Boardgame. Với mong muốn cạnh tranh để dành chiến thắng, nhu cầu được hỗ trợ và giúp đỡ sẽ là kim chỉ nam kết nối tinh thần đoàn kết cùng các đồng đội.

Tinh thần hợp tác trong Boardgame

Trần Thành Công đã lý giải về quá trình phát triển các mối quan hệ khi chơi bộ môn Boardgame: “Để được chơi Boardgame thì chúng ta cần phải gặp nhau để cùng chơi và từ những cuộc chơi đó sẽ tạo ra những hình ảnh, cảm xúc về nhau. Từ đó sẽ hình thành nên các mối quan hệ”.

Chàng trai của mọi nhà

Cách những người chơi đối mặt với hàng loạt thử thách trong Boardgame và cách tiếp cận để giải quyết chúng sẽ nói lên tích cách thật sự của mỗi người. Qua sự tiếp xúc những tính cách riêng biệt, con người sẽ có xu hướng bị thu hút bởi sự khác biệt của nhau. Từ đó có thể cho rằng Boardgame là bộ môn không chỉ đem đến sự giải trí đơn thuần, mà đó còn là trải nghiệm gặp gỡ và kết thân với những con người mới.

Trau dồi khả năng học ngoại ngữ 

Hầu hết tất cả trò Boardgame đều được sản xuất bằng ngôn ngữ nước ngoài, đặc biệt chiếm đa số trong đó chính là ngôn ngữ Tiếng Anh. Hiện nay lợi thế về mặt nắm bắt nhiều ngôn ngữ sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trường F. Chính vì thế Boardgame lại trở thành một phương tiện giải trí nhưng cũng là phương tiện học tập hữu ích cho sinh viên nói riêng và cho giới trẻ Việt Nam nói chung.Bạn Trần Gia Bảo, K16 ngành kĩ thuật phần mềm đã có những cảm nghĩ thú vị về lợi ích cải thiện ngôn ngữ Tiếng Anh qua Boardgame: “Bản thân mình nhận thấy Boardgame đóng vai trò khá quan trọng trong việc học tiếng Anh, cụ thể là việc thúc đẩy động lực học bằng sự thích thú. Vì các trò Boardgame bằng tiếng Anh chiếm đa số trong mặt bằng chung, nên đối với các bạn không biết nhiều về tiếng Anh khi gặp phải một Boardgame nước ngoài thì rào cản ngôn ngữ là thứ đầu tiên các bạn ấy sẽ gặp. Ví dụ như một trò Board Game Splendor, nhiều bạn khi bắt đầu tìm hiểu game này sẽ học được một số từ ngữ như “gem” – đá quý, “noble” – quý tộc,… Điều thú vị là khi đã tìm hiểu và va chạm đủ lâu, các bạn sẽ học được thêm một vốn từ Tiếng Anh tối thiểu để chơi được Boardgame đó”.

Chàng trai dễ thương của làng Boardgame

Bảo chia sẻ thêm: “Mình nhớ về một kỷ niệm khi lần đầu được tiếp xúc với một trò chơi chiến thuật tên là Blood Rage. Trong Blood Rage mình phải hóa thân thành một thành viên của tộc Viking. Nhiệm vụ của mình là phải cố gắng chiếm đóng nhiều vùng đất để giành chiến thắng. Do những từ ngữ tiếng Anh về lĩnh vực này hiếm khi được xuất hiện trên mạng hay sách vở, nên trong lúc cố gắng đọc hiểu luật chơi, mình đã phải tra cứu Google Dịch liên tục và đã học được một chút tiếng Anh, vừa đủ để mình đóng vai một ông Viking ăn sáng tối suốt ngày *cười*.

Board Game Blood Rage

Có thể nói với những lợi ích kể trên, Boardgame đang đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tư duy và rèn luyện kĩ năng sống cho giới trẻ. Có thể vừa chơi vừa học, vừa giải trí vừa phát triển bản thân, vừa có thêm bạn vừa có thêm kiến thức. Đối với sinh viên có thể còn lạ lẫm với những tựa Boardgame khó, nhưng dừng lo hãy cũng mình khám phá trong khoảng thời gian đại học này nhé.

Thu Phương