Sinh viên trường F tổ chức hội thảo mời chuyên gia chia sẻ bí kíp viết CV chuyên nghiệp

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, việc không có kinh nghiệm để viết vào CV là một trong những mối lo lớn nhất. Để giải quyết khó khăn đó, Business Economic Club – trường Đại học FPT đã mời đến các chuyên gia về CV để chia sẻ những cách thức tạo một CV thật chuyên nghiệp và thu hút các nhà tuyển dụng.

CV gần như nhật ký về cuộc đời bạn

Thầy Nguyễn Hoàng Phú – thạc sĩ Kinh Tế trường Đại học Erasmus Rotterdam Hà Lan – một người có cái nhìn toàn diện về những thiếu sót của sinh viên cũng như hiểu rõ các yêu cầu của các doanh nghiệp đã chia sẻ: “Lời khuyên đầu tiên thầy dành cho các bạn sinh viên mới ra trường là hãy tự tin về bản thân, đừng bị choáng ngợp bởi những chiếc CV đầy kinh nghiệm mà các bạn tìm thấy trên Google. Tự tin sẽ giúp các bạn đạt được 50% chiến thắng”.

Với một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể chia kinh nghiệm ra làm ba phần: học tập, hoạt động và làm việc. Đối với học tập bạn có thể liệt kê ra những dự án các bạn làm trong các môn học một cách uyển chuyển và chuyên nghiệp, hãy viết như đó là kinh nghiệm thực tế của bạn chứ không chỉ là học tập. Về hoạt động, việc tham gia các câu lạc bộ và cuộc thi cũng là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng, nếu bạn thường xuyên tham gia các hoạt động thì đừng lo lắng về việc bạn nên viết gì trong CV. Cuối cùng là kinh nghiệm đến từ quá trình làm việc thực tế của các bạn, các công việc bán thời gian có liên quan đến vị trí công việc là những điều bạn nên liệt kê vào trong CV.

Viết CV cũng gần như bạn viết về cuộc đời của mình vậy. Hãy tưởng tượng sau này bạn có 10 – 20 năm kinh nghiệm làm việc thì viết CV đơn giản như bạn đang viết nhật ký cho 10 – 20 năm bạn đã trải qua. Hãy bắt đầu từ hôm nay, mỗi ngày đi làm bạn hãy note lại hôm nay mình học được điều gì, mình chưa làm tốt điều gì. Sau một năm tổng kết, bạn sẽ nhận ra được CV của mình rất là phong phú và có rất nhiều điều để viết.

Thầy Nguyễn Hoàng Phú đã giải đáp thắc mắc của khán giả về điểm GPA: “GPA là một điểm cộng dành cho CV của bạn, hãy để điểm GPA của bạn vào CV nếu nó đạt 4/4 hay 10/10, 8,5 vẫn được nhưng đừng để nó vào trong CV của bạn nếu GPA của bạn chỉ đạt tầm 6,5”.

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong 6s với chiếc CV chuyên nghiệp

Chị Đặng Thị Châu Ngọc – giám đốc chi nhánh miền nam của Top CV, công cụ tạo CV Online số 1 tại Việt Nam đã đứng ở góc nhìn của một nhà tuyển dụng chia sẽ về việc làm thế nào để gây ấn tượng với một nhà tuyển dụng thông qua CV.

TopCV đã thực hiện một nghiên cứu với 100000 nhà tuyển dụng và nhận ra rằng các nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để đọc CV, khoảng thời gian vàng các nhà tuyển dụng dành cho bạn chỉ có 6 giây.

Thế nên một chiếc CV được trình bày khoa học, số hóa những kinh nghiệm và sắp xếp những kinh nghiệm liên quan với công việc nhất lên đầu chính là cách tốt nhất để ‘neo’ ánh nhìn của các nhà tuyển dụng để học quyết định xem có nên tiếp tục đọc CV nữa hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV chính là nơi thể hiện màu sắc riêng của mỗi ứng viên, hai hoặc ba dòng tóm gọn về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn là căn cứ để các nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. ‘Lý do bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này và giá trị bạn mang lại cho doanh nghiệp’ chính là điểm mấu chốt khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay cho bạn để phỏng vấn.

Về các công cụ dùng để tạo CV, chị Đặng Thị Châu Ngọc đã chia sẻ: “Công cụ đầu tiên mà các bạn nên ưu tiên để có một chiếc CV độc lạ chính là photoshop, thế nhưng nếu sử dụng các website như TopCV để tạo thì CV sẽ chuyên nghiệp hơn và được kết nối thẳng đến với các nhà tuyển dụng”.

Sự khác biệt sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ

Bạn Đoàn Kim Loan – học bổng 140% trường Đại học FPT và học bổng Darmasiswwa của chính phủ Indonesia cũng chia sẻ cho mọi người quá trình làm CV dưới góc nhìn của một sinh viên chuyên đi “giật” học bổng.

Với kinh nghiệm đã từng đạt được nhiều học bổng cũng như thành công lọt vào top 3 cuộc thi “Phỏng vấn thử – Thành công thật 2018”, Loan đã gửi đến mọi người một thông điệp: “Sự khác biệt chính là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn”.

Đến với chương trình talkshow “Làm CV chuyên nghiệp có khó như bạn nghĩ?”, khán giã biết thêm được nhiều kiến thức về việc làm CV thông qua ba góc nhìn khác nhau của ba diễn giả. Chắc hẳn là mọi người đã có thể tự tin hơn trong việc viết một chiếc CV dù không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc.

FU HCM