Sinh viên Việt ra nước ngoài thực tập

Học trường Việt, nhưng sinh viên Đại học FPT có cơ hội ra nước ngoài như Nhật, Pháp, Singapore… thực tập. Những cơ hội ấy giúp lộ trình công danh của họ rộng mở hơn, cũng như trở thành những công dân toàn cầu thực sự.

Chủ động “bước ra thế giới”

Đang là sinh viên năm thứ 3, đi thực tập tại Công ty phần mềm FPT, Lê Thị Lý (ngành Kỹ thuật phần mềm – ĐH FPT) biết tin một dự án cho đối tác Nhật Bản đang cần tuyển người. Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, thứ họ cần hơn cả là một người trẻ có nền tảng kiến thức tốt, ham học hỏi, hăng say bước vào nghề, sẵn sàng cho những chương trình đào tạo bài bản, hoàn toàn mới.

Đón lấy cơ hội, Lý hào hứng nộp hồ sơ, và xuất sắc vượt qua 2 vòng phỏng vấn với phía đối tác. Ngoài những nhân tố rất ổn về chuyên môn, thái độ làm việc, thì vốn tiếng Nhật sẵn có nhờ chương trình học Nhật ngữ ở trường là một trong những điểm cộng giúp Lý chinh phục được nhà tuyển dụng.

Cựu sinh viên Lê Thị Lý.

“Phải cảm ơn chương trình OJT (On the job training – thực tập tại doanh nghiệp) của trường, đã không chỉ cho mình được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thực thụ, mà còn đưa mình đến với cơ hội sang Nhật Bản làm việc, dù mới đang là sinh viên. Mình tin rằng, không phải sinh viên trường nào cũng có được may mắn này” – Lê Thị Lý tâm sự.

Lý cho biết, sau 3 tháng làm việc tại Nhật Bản theo chương trình của công ty Fujitsu (Tokyo), cô đã học hỏi và nâng cao khả năng lập trình đáng kể, cũng như được mở rộng tầm mắt về cuộc sống, sự nghiệp” – Lê Thị Lý tâm sự.

Ngoài mức lương hấp dẫn do công ty phía Nhật chi trả, Lý còn nhận được rất nhiều bài học, cơ hội du ngoạn ở xứ sở hoa anh đào. Đây cũng sẽ là điểm cộng rất lớn trong hồ sơ của Lý khi đi xin việc sau này.

Có thể nói, Lê Thị Lý đã thành công khi tận dụng được lợi thế là sinh viên tại ĐH FPT – ngôi trường đề cao tính quốc tế hóa. Việc chủ động tìm kiếm và đón nhận cơ hội ra nước ngoài học, thực tập thật sự đã giúp Lý vươn lên những bậc thang mới trong học tập và làm việc.

Cơ hội hội nhập quốc tế

Có định hướng du học ngành Kiến Trúc tại Pháp từ sớm, nhưng lên đại học, Lương Công Thuận – sinh viên ĐH FPT lại rẽ sang con đường Công nghệ thông tin. Việc học ở ĐH FPT không làm nhạt đi mong muốn xuất ngoại của cậu. Trái lại, môi trường quốc tế hóa, những cơ hội trao đổi sinh viên ở nước ngoài khi là sinh viên FPT… mang đến cho Thuận một sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Sau 2 năm học ở trường, Thuận đã hiện thực hóa được mơ ước sang Pháp của mình, bằng việc ứng tuyển thành công chương trình học trao đổi kéo dài 2 kỳ học tại trường Ecam – Epmi (Paris – Pháp).

Suốt 8 tháng ròng ở Paris, ngoài các môn học trao đổi, Thuận còn có cơ hội vào làm trong một dự án bảo vệ luận án tiến sỹ của sinh viên tại Trường Ecam – Epmi. Đúng như kỳ vọng của Thuận, cậu được cùng nghiên cứu, làm việc với các sinh viên đến từ nhiều nước: Pháp Maroc, Bulgari, Martinique… nhờ đó, cậu được tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa, phong cách làm việc khác nhau. Và quan trọng nhất, Thuận được trải nghiệm một quy trình làm việc chuyên nghiệp, đậm phong cách Pháp.

SV Lương Công Thuận (ĐH FPT trong thời gian thực tập tại Pháp).

“Nhờ chuyến đi, mình hiểu thêm về phong cách làm việc của người Pháp, cách họ bắt đầu dự án, kêu gọi đầu tư; cách họ quản lý công việc, xử lý tình huống… như thế nào. Vì đây là dự án thực tế, được nhiều công ty lớn đầu tư quan sá, nên mình càng được biết thêm về quy trình nghiên cứu công nghệ một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp.

“Mình hơi bất ngờ vì số lượng ngày nghỉ và độ linh hoạt thời gian làm việc của người Pháp. Có tuần, họ nghỉ 4/7 ngày và cũng có tuần làm 18h/ngày liên tục 4 ngày. Đến nay, khi đã về Việt Nam, mình chưa nhận được kết quả đánh giá của phía họ về chương trình thực tập, nhưng góc nhìn về cuộc sống, con đường “xuất ngoại” đã thay đổi nhiều. Mình tin rằng, sự tự tin, dám nghĩ, dám làm, dàm tìm kiếm cơ hội… sẽ giúp chúng to thành công” – Thuận chia sẻ.

Được biết, tại ĐH FPT, chương trình đào tạo luôn đề cao tính thực tiễn và tính quốc tế. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên có cơ hội học hỏi, làm việc hết mình. Trong đó, phải nhắc đến nỗ lực của nhà trường trong việc đưa sinh viên ra nước ngoài, học tập và cả thực tập tại những doanh nghiệp ngoại.

“Những chương trình của ĐH FPT sẽ là điểm nhấn trong hồ sơ việc làm của sinh viên mới ra trường, và là tiền đề để sinh viên hội nhập quốc tế, nhanh hơn, chủ động hơn” – Lương Công Thuận, sinh viên FPT nhận định.

PV