“Soái ca” trong lòng các võ sinh Vovinam đại học FPT

Nhắc đến bộ môn Vovinam, có lẽ với các bạn sinh viên FPT không còn xa lạ với hình ảnh một người thầy hiền lành, chu đáo, dễ thương và luôn luôn tươi cười. Thầy chính là thầy Hà Vĩ Hùng với mệnh danh “Mắt hí đầy lửa”.

 

Sở hữu một thân hình nhỏ nhắn, linh hoạt và dễ thương, cùng với tính cách hiền lành, sự tận tình, chu đáo, thầy Hùng luôn là giảng viên dễ mến và chiếm được nhiều tình cảm từ những võ sinh Vovinam tại ĐH FPT.

Để hiểu hơn về thầy, chúng ta cùng nhau lắng nghe những tâm sự được giấu kín bây lâu nay trong lòng thầy nhé!

Chào thầy, cơ duyên nào đã dẫn thầy đến với ĐH FPT?

Thầy bén duyên với FPT từ lúc giữa tháng 3 năm 2012. Âu cũng do duyên số, thầy nhớ cái lần vô tình biết được thông tin tuyển dụng GV Vovinam trên báo chí, thầy cũng thử làm hồ sơ, trong khoảng gần 20 người tham gia phỏng vấn, thầy đã trúng tuyển.

Ngày qua ngày thầy càng thấy yêu thêm cái nghề mình đang chọn, thấm thoát trôi qua cũng gần 7 năm thầy sống và làm việc với FPT rồi.

Nhẹ nhàng, chu đáo là những cụm từ sinh viên dành cho thầy, thầy nghĩ sao về những biệt danh này?

Trước tiên thầy xin cảm ơn các học trò ngoan của thầy. (Cười). Đúng là thầy chu đáo, cẩn thận vì thầy hiểu các em, thầy nhẹ nhàng vì thầy không thích bạo lực. Mặc dù con nhà võ, nhưng cốt tập võ vẫn là để rèn luyện sức khỏe và nâng cao tinh thần thể dục thể thao.

 

Thầy rất nghiêm khắc trên lớp nhưng bên ngoài lại vô cùng vui tính và dễ gần

Được biết, thầy đã và đang là Huấn Luyện Viên trưởng trong clb Vovinam của cơ sở HCM, thầy có thể chia sẽ những khó khăn cũng như những kỹ niệm khó quên khi gắn liền với FVC không ạ?

 FVC không chỉ là một trong những clb của ĐH FPT mà đây cũng như là đứa con thứ hai của thầy vậy. Có rất nhiểu kỷ niệm buồn cũng như vui gắn liển với nơi này, nhưng tất cả đều để lại cho thầy những ký ức đẹp nhất, không bao giờ thầy quên được. Có lẽ những ký ức sâu đậm nhất chắc là lúc thầy trò cùng lên đường tham gia vào các giải đấu lớn nhỏ, cùng đi chung 1 phương tiện, cùng ăn, cùng ngủ nghỉ, vui đùa cùng nhau… Những lúc các em mệt nhoài trên sân đấu nhưng vẫn kiên quyết đứng lên, những lúc các em áp lực khi lần đầu đối diện với đối thủ lớn nhưng các em vẫn mạnh dạng, dám đương đầu, những lúc thầy bên cạnh cỗ vũ và động viên để các em vực lại tinh thần. Từng khoảng khắc đó, từng kỷ niệm đó chỉ có thầy trò FVC mới có.

Thầy Hùng và các giảng viên (Người đứng thứ 2 từ phải qua)

Thầy đánh giá như thế nào về sinh viên Đại học FPT?

Nhìn chung các em đều rất cố gắng, có tinh thần ham học hỏi, lễ phép…Thầy biết các em trên trường học rất nhiều môn, chịu rất nhiều áp lực… Thầy mong môn võ này sẽ là một cách thức hoạt động thể chất giúp các em giảm thiểu căng thẳng sau những giờ học, ngoài ra còn cải thiện được sức khỏe, sức bền bỉ và dẻo dai của các em nữa.

Thầy cũng muốn gửi đến các em, nên cân bằng giữa việc “Học” và “Hành”. Từ “Hành” ở đây có rất nhiều nghĩa, cái thầy muốn nói chính là những hành động, hoạt động của các em. Việc học là rất cần thiết, học là không bao giờ đủ nhưng các em cũng nên nhớ, mình cũng cần phải có sức khỏe tốt mới có thể tiếp tục học, tiếp tục đương đầu với những thử thách trong tương lai, mới có thể tràn đầy năng lượng để làm việc.

Một trong những giải thường thầy nhận được ( Người thứ 2 từ phải qua)

Sắp tới trường ĐH FPT sẽ tham gia sự kiện đồng diễn Vovinam xác lập kỷ lục, sự kiện này đối với thầy có ý nghĩa như thế nào?

Đây là sự kiện rất quan trọng và rất có ý nghĩa với thầy. Là Quản lý bộ môn DGTC Vovinam của cơ sở HCM dù khá áp lực nhưng Thầy luôn dành tất cả tâm huyết cho các bạn và sự kiện. Đối với sự kiện lần này thầy rất hy vọng các võ sinh của thầy có thể đóng góp 1 phần công sức của mình để màn đồng diễn được thành công tốt đẹp.

Chắc hẳn thầy đã chuẩn bị rất nhiều cho sự kiện lần này?

Tất nhiên rồi! Thầy đã chuẩn bị rất nhiều thứ. Đầu tiên, Thầy muốn chắc chắc rằng tất cả võ sinh của thầy phải biết và hào hứng tham gia sự kiện này. Thứ hai, Thầy luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các võ sinh tham gia như uống nước miễn phí, nón đội, giữ xe miễn phí…Thứ ba, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo khảo sát được sân, vị trí đứng cho từng lớp, còi thổi điều hành tổng duyệt và cách chạy bài…Thứ tư, không kém phần quan trọng là thầy cần sự hỗ trợ của các anh chị Brothers & Sisters quản lý các lớp, chuẫn bị những thứ cần thiết. Và cuối cùng là nhắc nhở các bạn các võ sinh của mình những yếu tố nhỏ khác để đảm bảo không xảy ra bất cứ điều không mong muốn nào (ví dụ: không mang theo Balo và những tài sản có giá trị lớn…)

Hình ảnh thầy Hùng cùng các học trò thân thương của mình trong FVC

Xin cảm ơn thầy rất nhiều với những chia sẻ bổ ích như vậy. Với những nỗ lực và chuẩn bị chu đáo như vậy. Chúc cho màn đồng diễn diễn ra thành công. Nhân dịp 20-11 xin chúc thầy ngày càng thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống. Chúc thầy mãi luôn mạnh khỏe, vui tươi và luôn được các học trò yêu mến và dành những tình cảm tốt nhất cho thầy!

Shinichi Jay