Story Of Alumni – Đôi lời “nhỏ to” khi sinh viên trường F trở thành cán bộ trường F

Vừa qua, phóng viên thực hiện đã có cuộc trò chuyện thú vị với hai cựu sinh viên – là “đàn anh, đàn chị” đi trước trong nhóm ngành Kĩ Thuật Phần Mềm và Marketing. Đây là hai “Alumni” đã đạt thành công và hiện tại đang làm việc ổn định tại trường. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ “xương máu” mà họ đúc kết được nhé. 

1 – Lê Anh Bảo (K5, ngành Kĩ Thuật Phần Mềm) – “Hãy tự cho mình cơ hội được ngừng than thở, nếu đã theo được thì hãy theo đến cùng và đừng từ bỏ.”

– Công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp và công việc hiện tại của anh là gì?

“Lúc đầu để trải nghiệm thì anh chọn làm kiểm tra phần mềm ở FPT Software. Sau hai năm thì anh quyết định chuyển về làm ở phòng tuyển sinh của trường mình”

– Anh thấy công việc hiện tại của mình như thế nào? Có cảm thấy “hợp rơ” không?

“Ngay còn khi đi học, mấy đứa bạn đã nghĩ anh phù hợp nếu như anh ở trường làm rồi. Sau một khoảng thời gian trải nghiệm trước khi về trường thì anh thấy rằng mình thích tiếp xúc, chia sẻ kinh nghiệm với đàn em hơn, nên công việc ở đây không có gì gò bó cả. Vừa được cống hiến cho trường, vừa thỏa mãn đam mê khám phá và thay đổi của mình thì tính ra cũng lí tưởng lắm chứ. Và kết quả đến bây giờ đã là ba năm rồi và anh vẫn không cảm thấy hối tiếc về sự thay đổi của mình.”

– Khó khăn lớn nhất trong công việc mà anh đã hoặc đang mắc phải là gì?

“Nói chung thì cũng chẳng có gì to tát. Chỉ có cái khuyết điểm lớn nhất của anh là hay thích khám phá những cái mới. Cũng bởi vậy nên anh không có sự tập trung nhất định vào những thứ bị gò bó trong “guồng xoay” nên khi giao cho anh công việc gì đó lặp đi lặp lại quá nhiều thì anh sẽ mất đi cái lửa. Điều đó thì không phù hợp với công việc trước đây nhưng giờ thì nó lại là yếu tố cần thiết trong công việc hiện tại của anh. Tính ra thì cũng không tệ lắm ấy nhỉ.”

– Anh có chia sẻ kinh nghiệm hay nhắn nhủ gì với các bạn sinh viên đang theo học nhóm ngành CNTT nói riêng và các ngành học khác nói chung không?

“Theo anh thấy thì hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các công ty khá cao. Tuy nhiên nếu muốn được tuyển dụng thì anh nghĩ ngoài kĩ năng, tố chất và niềm đam mê thì điều quan trọng là các bạn phải chuẩn bị kiến thức chuyên môn thật chắc trước cái đã. Hãy bớt than thở và giành thời gian đó để tập trung học thật tốt những môn nền tảng. Mà hơn nữa, những bạn nào còn nợ môn thì hãy chịu khó “cày” môn đó thật kịch liệt vào, anh nói thật đấy, một lần duy nhất thôi để qua và không gặp lại nó lần nữa. Hãy tự cho mình cơ hội được ngừng than thở, nếu đã theo được thì hãy theo đến cùng và đừng từ bỏ.”

2 – Nguyễn Thanh Thủy (K9, ngành Marketing) – “Có đam mê, có tâm huyết thì ắt sẽ có năng lượng tích cực để mà đối đầu với muôn vàn thử thách, khó khăn.”

– Cơ duyên đưa chị đến với công việc hiện tại của chị là gì?

“Trước đây vì chị không làm tốt nghiệp ngay sau khi bảo vệ đồ án, nên sau khi hoàn thành chương trình học thì chị quyết định làm quản lý đội bóng rổ Đà Nẵng Dragon. Kiểu như là quản lý chung các việc cần cho đội bóng vận hành trong mùa thi đấu ấy. Mãi sau khi đi làm, một ngày đẹp trời nhận được lời mời làm việc ở phòng Hợp Tác Quốc Tế từ anh Trưởng Phòng IC thì ngọn lửa từ thời sinh viên bùng lên nên chị đồng ý cái rụp ngay.”

– Chị có nghĩ rằng mình “hợp rơ” với công việc hiện tại không?

“Khi còn là sinh viên thì chị đã có sở thích là đi du lịch rồi, kiểu như đi chỗ này chỗ kia để biết, để hiểu người dân nơi đó sống như thế nào ấy. Để đạt được mong ước này thì chị nghĩ FPT quả thực là sự lựa chọn tốt nhất tính đến thời điểm này rồi.”

– Sau một khoảng thời gian dài làm việc ở FPT thì điều gì khiến chị cảm thấy thích thú nhất?

“Theo chị, vui nhất vẫn là được đi nước ngoài nhiều nè, lại còn được gặp những đối tác ở các nước khác nhau trong khu vực nữa. À mà thêm cái nữa là môi trường FPT còn giúp chị có nhiều trải nghiệm thú vị với các bạn sinh viên của trường, cảm giác cứ như được thấy mình trẻ hoài, sống mãi ở tuổi sinh viên vậy.”

– Với môi trường năng động như thế thì nhất định sẽ nảy sinh rất nhiều khó khăn, chị Thủy có thể chia sẻ một số kinh nghiệm đã giúp chị vượt qua được không?

“Công việc thì ở đâu cũng có những khó khăn nhất định thôi, chả thể nào tránh được. Nhưng mà với chị, việc nghĩ đến những động lực khiến mình đi làm mỗi ngày nhiều hơn thì “dăm ba” cái khó khăn đấy thì chị cố gắng được. Bởi đó mới nói, phải có đam mê, có tâm huyết thì ắt sẽ có năng lượng tích cực để mà đối đầu với muôn vàn thử thách, khó khăn, bất kể ngành – nghề nào cũng thế. Mà rất may, môi trường FPT là nơi khiến chị cảm thấy như đây chính ngôi nhà của mình vậy. Nên chị thấy rất thoải mái.”

Xin cảm ơn sự chia sẻ rất quý báu của anh, chị. Chúc anh, chị sẽ tiếp tục cháy mãi và đạt được nhiều thành công với đam mê trong công việc của mình.

 

Thực hiện: CLB truyền thông Cóc Sài Gòn

Story Of Alumni (SOA) là chuỗi bài viết về các cựu sinh viên của FPTU HCM hiện đang thành công hay có điểm nổi bật sau khi tốt nghiệp. Với mong muốn tạo cầu nối gắn kết, thấu hiểu giữa các thế hệ sinh viên, qua đó giúp các bạn sinh viên hiện đang còn ngồi trên ghế nhà trường được trau dồi kinh nghiệm cần thiết và có một cái nhìn khách quan, một định hướng rõ ràng hơn cho ngành học hay công việc mà các bạn đang theo đuổi.