SV Đại hoc FPT sáng chế ứng dụng cho ngôi nhà thông minh

Nhóm tác giả

Với ứng dụng mạng cảm biến không dây cho ngôi nhà thông minh, nhóm sinh viên Đại học FPT mong muốn mang đến một sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho mọi gia đình.

Sáng 31/8, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử Truyền thông – Đại học FPT đã bước vào phòng bảo vệ đồ án tốt nghiệp kì Summer 2018, đánh dấu kết quả quá trình 4 năm học Đại học.

Các bạn sinh viên đã ứng dụng CNTT vào các dự án của mình nhằm mang tới sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống như: Wireless Sensor network application for smart home (Ứng dụng mạng cảm biến không dây cho ngôi nhà thông minh); Collection systems ECG and temperature (Hệ thống thu thập điện tâm đồ và nhiệt độ).

Với ứng dụng mạng cảm biến không dây cho ngôi nhà thông minh, nhóm bạn Trần Nho Hoài Bắc, Phạm Hữu Duy, Đặng Văn Tùng, Trần Quốc Khánh, Nguyễn Thế Đông mong muốn mang đến một sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho mọi gia đình.

Sản phẩm demo của nhóm.

Về cơ bản, ứng dụng cho phép bạn dễ dàng kiểm soát ngôi nhà thông qua một giao diện trực quan 3D trên smartphone hay máy tính, ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế. Bạn có thêt điều khiển các thiết bị trong nhà như thiết bị chiếu sáng, điều hòa, chống trộm… một cách tự động và tập trung, nhằm tạo ra sự tiện nghi, thoải mái, tiết kiệm năng lượng và an ninh.

Đặng Văn Tùng – K10 đã cảm thấy thoải mái, bớt gánh nặng sau 4 tháng ăn ngủ đồ án. Tùng cho biết: cả nhóm theo đuổi đề tài và tạo ra sản phẩm demo trong vòng 8 tháng. Tất cả những kiến thức được học tại Đại học FPT hỗ trợ đắc lực trong đồ án tốt nghiệp lần này. Học chuyên ngành điện tử viễn thông bao gồm cả phần cứng và phần mềm, chúng em sử dụng các kiến thức được học như các phần mạch, kiến thức viễn thông, lập trình phần mềm… để thực hiện dự án. Tuy nhiên khó khăn thì luôn chồng chất, nhất là trong quá trình làm sản phẩm demo. Nhóm đã phải đặt hang nhiều thiết bị, cả hộp vỏ cũng đặt in 3D từ Tp. Hồ Chí Minh chuyển ra. Hiếu đâu mua đó, lỗi đâu sửa đó… cuối cùng “đứa con tinh thần” cũng hoàn thành.”

Tùng cũng thẳng thắn: “Ưu điểm duy nhất chính là giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm hiện có trên thị trường như Bkav SmartHome, Simen. Còn về tính năng thì tương tự, về sau sẽ hoàn thiện các chức năng cao cấp hơn.”

Thầy Hoàng Xuân Sơn – Chủ tịch Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp (áo đen) đánh giá cao tính khả thi của dự án.

Bỏ lại sau những khó khăn thử thách, nhóm tác giả trẻ đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng chuyên môn. Đặc biệt sau khi nghe các bạn trẻ bảo vệ, thầy Hoàng Xuân Sơn – Chủ tịch Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp hào hứng: “Khi nào startup thì cho thầy chung vốn vì rõ rang đề tài có tính thương mại và khả thi cao. Trong các tính năng của sản phẩm, thầy thích nhất tính năng bật đèn từ xa. Các tính năng khác như: Thông báo nhiệt độ, độ ẩm; cảnh báo trộm; kéo rèm cửa, bật nóng lạnh, cảnh báo cháy từ xa…hữu ích tuy nhiên nhóm cần bám sát nhu cầu thị trường để nghiên cứu, hoàn thiện thêm các tính năng thiết thực hơn nữa để có tính thương mại hơn.”

Trần Quốc Khánh – K10B chia sẻ: Nhóm chọn đề tài này vì nhà thông minh đang là chủ đề hot nên muốn thử sức sức mình. Khi nghe thầy Sơn ngỏ ý chung vốn nếu nhóm làm start-up em rất vui, một phần thầy đã công nhận và ủng hộ dự án của cả nhóm. Đây chính là động lực để cả nhóm nghiên cứu, hoàn thiện them các tính năng sản phẩm, biết đâu đấy trên thị trường Việt Nam sau này có sản phầm Nhà thông minh của FPTUers”.

Chị Phùng Thị Bích Nga – phụ huynh sinh viên Nguyễn Thế Đông (áo dài) hài lòng về kết quả đạt được của con và các bạn.

Tôi rất vui khi được tham dự buổi bảo vệ đồ án của con. Nói chung bạn nào cũng làm rất tốt, tiếp thu vận dụng được các kiến thức được học trong bài; khả ănng ăn nói, thuyết trình lưu loát. Dự án của các cháu làm tôi thấy rất khả thi, hữu ích trong cuộc sống hiện đại hôm nay. Sau 4 năm học tại ĐH FPT, đến ngày hôm nay có được kết quả mĩ mãn, tôi rất hài lòng về con và về ngôi trường này.” – chị Phùng Thị Bích Nga (phụ huynh sinh viên Nguyễn Thế Đông) chia sẻ.

Tây An