SV ĐH FPT giải quyết bài toán trì hoãn “người làm biếng nghĩ gì trong đầu”

“Talkshow: Người làm biếng nghĩ gì trong đầu?” diễn ra tối 16/12 là cơ hội cho các bạn sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên K17 nghe những lời tâm sự, chia sẻ cùng hai diễn giả về chủ đề “làm biếng” rất đỗi quen thuộc và nhức nhối. Sự kiện do Phòng Công tác sinh viên trường ĐH FPT TP.HCM tổ chức thông qua Google Meet. 

Hiểu được tâm lý chung, talkshow: “Người làm biếng nghĩ gì trong đầu?” đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên đặc biệt là tân sinh viên K17, những tân chiến binh đã và đang chinh chiến với những chiếc deadline tại trường F nhưng chưa giải quyết được bài toán “trì hoãn” của chính mình.

Đồng hành trong buổi talkshow rất lạ mà quen là hai người làm biếng đích thực: Trong vai người làm biếng 1 là anh La Đức Huy (Cán bộ phòng CTSV, một gương mặt quen thuộc với các bạn Tân sinh viên K17) và trong vai người làm biếng 2 là bạn Vũ Phúc Ánh Dương (sinh viên K15 chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, hiện là chủ nhiệm CLB FPTU Public Speaking).

Talkshow: “Người làm biếng nghĩ gì trong đầu?”

Mở đầu buổi talkshow, anh La Đức Huy chia sẻ với mọi người về cơ duyên anh muốn làm buổi talkshow ngày hôm nay. Anh Huy tình cờ thấy video “Inside the mind of a master procrastinator” của Tim Urban (TED Talk) trên Youtube, anh trì hoãn và xem nó vào lúc 3 giờ sáng sau khi xem xong một bộ phim. Anh đã vô cùng bất ngờ và cảm thấy đọng lại rất nhiều điều hay ho khi xem video đó. Anh Huy bộc bạch lại một cách dễ thương rằng: “Bằng một cách thần kỳ nào đó, anh xem đi xem lại video đó liên tục trong vòng 3 ngày trong lúc anh đang trì hoãn công việc của mình để xem một  video về trì hoãn”. Sự thú vị đó gợi cho anh ý tưởng chính để tạo nên buổi talkshow này.

“Hai người làm biếng” mở đầu chương trình với những chia sẻ thú vị

Tiếp theo đó, với sự dẫn dắt cởi mở và ăn ý của bạn Ánh Dương, hai “người làm biếng” đã mổ xẻ, phân tích, thảo luận về nguyên nhân, kết quả và tìm ra đáp án để giải quyết bài toán trì hoãn. Trước khi diễn ra talkshow, anh La Đức Huy có thực hiện một cuộc khảo sát sinh viên trên Fanpage FPT Around về ba kiểu người: Làm từ từ mỗi ngày chút cho kịp, không có app lực tui không làmNào có mood thì tui làm, hết mood hết làm. Anh Huy và bạn Dương cùng nhau phân tích ba nhóm người trên đúc kết lại rằng, cảm xúc chi phối hành động. Và nếu bạn thỏa hiệp với bản thân một điều gì đó nhưng không xác định thời gian cụ thể để làm nó thì chắc chắn bạn sẽ là người thua và công việc vẫn nguyên như cũ từ ngày này qua tháng nọ.

Anh Huy và bạn Ánh Dương cùng thảo luận, bóc tách các vấn đề trong buổi talkshow

Tiếp theo những khía cạnh, những vấn đề “nan giải” được hai diễn giả dần bóc tách một cách cụ từ những tình huống thực tế trong học tập, cuộc sống hằng ngày và tìm ra hướng giải quyết nó. Nếu muốn tạo một thói quen tốt, trước tiên sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của chúng ta phải được cải thiện, không duy trì thói quen “tối thức sáng ngủ bù” để chạy deadline; tạo một thói quen dính vào người mình về đặt ra số lượng mục tiêu, công việc cụ và đủ nhỏ để các bạn có thể thực hiện được. “Giống như các bạn quay một bánh răng trong một buồng quay lớn, cái thứ nhất quay sẽ đẩy cái thứ hai quay theo cũng như khi các bạn đặt tay vào viết code rồi thì các bạn sẽ không thể nào dừng lại ở mục tiêu dòng code ban đầu. Mình tự lừa não bộ của mình rằng tao đã hoàn thành công việc của mình rồi, hai dòng đã gõ xong rồi, còn rất nhiều thời gian tại sao tao không làm tiếp và nó sẽ lôi các bạn vào trong công việc lúc nào không hay. Đó gọi là habit loop – “vòng lặp thói quen” – anh La Đức Huy đã chia sẻ bí quyết hình thành một thói quen. “Với mỗi một bạn đều có cách để nhìn nhận lại công việc, trạng thái cảm xúc, thể chất của mình để các bạn chọn ra một quyết định đúng đắn, phù hợp nhất dành riêng cho mình” – lời khuyên mà anh Huy gửi đến các bạn sinh viên.

Sinh viên hỏi đáp ở phần Q&A và chụp ảnh lưu niệm ở cuối chương trình

Và một phần quan trọng không thể thiếu trong buổi talkshow là mục Q&A với người tham dự. Các khúc mắc, tình huống của sinh viên đặt ra được anh Huy giải đáp và đưa ra “thuốc trị bệnh” một cách dí dỏm và không thể nào hợp tình hợp lý hơn nữa. Cuối chương trình là vòng quay xổ số minigame nhận quà là một cuốn sách “ATOMIC HABITS – Thói quen nguyên tử” đình đám của tác giả James Clear. Phần quà được trao cho 3 bạn may mắn là: Đào Xuân Quý, Nguyễn Vũ Tường Vy và Đỗ Phạm Khánh Linh.

Buổi talkshow: “Người làm biếng nghĩ gì trong đầu?” diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tiếng 30 phút nhưng đã khai thác được rất nhiều vấn đề và hướng giải quyết rõ ràng. Với những gì diễn giả đã phân tích, cùng nhau thảo luận thì chắc hẳn mỗi bạn sinh viên đều đã định hướng được cho mình một đường đi riêng. Từ đó có thể thiết lập được cho mình thói quen tốt, trị được con sâu trì hoãn và hoàn thành được nhiệm vụ, công việc của mình một cách khoa học, đạt được hiệu quả trong học tập lẫn đời sống hằng ngày.

Yến Nhi