SV ĐH FPT giành quán quân Tiki Hackathon với phần thưởng 200 triệu đồng

Vượt qua hơn 100 đối thủ “nặng ký”, nhóm sinh viên Đại học FPT TP.HCM đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi lập trình – vòng chung kết Tiki Hacking Trail 2022 – Demo Day với ứng dụng Bean oi – Ứng dụng hỗ trợ đặt đồ ăn theo khung giờ mong muốn. Phần thưởng mà nhóm nhận được là 200.000.000 đồng tiền mặt và $4000 GCP credit.

Các thành viên tham gia gồm cựu sinh viên Bùi Sĩ Hùng, sinh viên Lê Anh Khoa, Nguyễn Dương, Dương Tấn Minh và Nguyễn Anh Huy thuộc chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT TP.HCM

Bean oi – Ứng dụng hỗ trợ đặt đồ ăn theo khung giờ mong muốn xuất phát từ đồ án tốt nghiệp của cựu sinh viên Bùi Sỹ Hùng và nhóm bạn. Sau tốt nghiệp, Hùng muốn phát triển ứng dụng này và tập hợp nhóm sinh viên đang thực tập tại doanh nghiệp mình đang làm.

sinh vien dai hoc fpt 2 1657618270
Nhóm Bean oi trong quá trình thi đấu tại cuộc thi công nghệ của Tiki. Cuộc thi thu hút nhiều sinh viên CNTT trên toàn quốc tham gia như Bách Khoa, KHTN, ĐH FPT…

Bean oi ra đời từ nhu cầu đặt đồ ăn trưa của sinh viên ĐH FPT TP.HCM khi các bạn chỉ có 30 phút giờ ra chơi, thời gian gấp sẽ hạn chế việc đặt được đồ ăn cũng như giao đúng giờ. Về hình thức, Bean oi là ứng dụng giao đồ ăn, nhưng khác với ứng dụng khác là cho phép người dùng chọn thời gian, địa điểm mong muốn.

Nhớ lại quá trình triển khai Bean oi thời gian đầu, Bùi Sỹ Hùng chia sẻ, đề tài của nhóm hướng đến B2C – khách hàng trực tiếp, quá trình làm đồ án, tụi em đưa đưa sản phẩm lên CH Play, App store… sáng code, trưa làm shipper, nhờ bạn bè đặt đồ ăn qua app. Thử nghiệm 1 tháng, tụi em nhận thấy Bean oi thực sự giúp ích cho sinh viên, nó được xây dựng trên mô hình gắn kết sinh viên với sinh viên.

Sau khi hoàn thành đồ án, Bean oi phải tạm ngưng do dịch Covid bùng phát tới đầu năm 2022, mỗi thành viên đều có kế hoạch riêng, Hùng tiếp tục phát triển ứng dụng này và rủ các bạn khoá sau cùng tham gia cuộc thi để cọ xát thực tế, tích luỹ kinh nghiệm.

Ưu điểm của Bean oi cho phép các bạn chọn nhiều quán ăn mà không phải tách đơn, chi phí giao hàng rẻ. “Các quán ăn, cửa hàng tụi em chọn đều gần trường, đảm bảo được thời gian cho sinh viên ăn trưa và kịp giờ lên lớp”. Bean oi cũng sử dụng chính sinh viên trong trường làm shipper, ngoài lương cứng, các bạn được tích luỹ đồng Bean để đổi quà, đồ ăn, thanh toán thẻ xe, vé xem phim… “đồng Bean là tầm nhìn xa của Bean oi” – Hùng nói.

sinh vien dai hoc fpt 1 1657618270
Bean oi được BGK đánh giá vì có tính thực tế, đưa vào ứng dụng ngay và có doanh thu.

Giành giải quán quân với phần thưởng là 200 triệu đồng nhưng lúc đi thi, nhóm không đặt nặng kết quả “Những vòng đầu phải thuyết trình ý tưởng, bản mẫu thử nhưng vào đến các vòng sau tụi em mới thấy áp lực của cuộc thi cũng như thấy được quy mô công nghệ của Tiki. Sinh viên các trường khác cũng bắt trend công nghệ rất nhanh nhưng lợi thế của nhóm là đề tài thực tế, đưa vào thử nghiệm ngay và có doanh thu”. Đây cũng là những yếu tố khiến ban giám khảo đánh gía cao và trao giải cho Bean oi.

“May mắn cho tụi em là được thầy Lâm Hữu Khánh Phương dẫn dắt, định hướng, thầy là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành F&B, sau đó tụi em được nhà trường trang bị môn Khởi nghiệp và nhận thấy môn học này quan trọng như thế nào” – Hùng nói thêm. Kỹ thuật, chuyên môn tốt, kỹ năng team work, chịu được áp lực cao, có tư duy kinh doanh… khi còn ngồi trên giảng đường là những lợi thế của nhóm.

Sau giải thưởng, nhóm tiếp tục hợp tác với Tiki trong một vài mảng và phát triển ở các trường đại học, chung cư, văn phòng… để đưa Bean oi đến với rộng rãi mọi người là định hướng của nhóm.

Tiki Hacking Trail là sân chơi hấp dẫn và bổ ích dành cho các đơn vị khởi nghiệp, các doanh nghiệp, sinh viên CNTT, và các bạn trẻ đam mê công nghệ trên cả nước. Được biết, giải Nhì của cuộc thi cũng thuộc về nhóm sinh viên đến từ ĐH FPT Đà Nẵng.

Gần 100 đội thi đến từ khắp nơi trên cả nước tham gia vào giai đoạn lên ý tưởng và chuẩn bị dự án. Tại vòng Bán kết, 30 đội thi được chọn lọc với sự hỗ trợ từ các mentors giàu kinh nghiệm sẽ cùng nhau làm việc liên tục trong suốt 03 ngày liên tiếp để hoàn thiện dự án.

10 đội xuất sắc sau thời gian Hackathon tiếp tục tham gia vòng Chung kết, trực tiếp thuyết trình dự án với Ban giám khảo và toàn thể cộng đồng trong ngày cuối cùng diễn ra chương trình. Các dự án thắng cuộc sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn và cơ hội hỗ trợ, đầu tư, hiện thực hóa dự án.

Quỳnh Như