SV ĐH FPT học cách làm chủ tài chính để tự do và hạnh phúc

“Hotline bảo trì 131” số 02 với chủ đề “Hành trình tự do tài chính bền vững” với vị khách mời đặc biệt: Anh Phạm Thiên Quang, Giám đốc Khối Dịch vụ đầu tư Chứng khoán VNDirect. Chương trình được dẫn dắt bởi anh Bùi Văn Phú – Cựu sinh viên khóa 9, ngành Tài chính ngân hàng,  ĐH FPT Hà Nội.

Tại buổi talkshow, SV FPT và cựu SV FPT đã hiểu thêm về xu hướng tự do tài chính bền vững của giới trẻ hiện nay, có thêm nhiều kiến thức về tự do tài chính bền vững, hiểu về nguyên tắc để đạt được tự do tài chính bền vững.

Tự do tài chính là cụm từ được giới trẻ nhắc tới nhiều và thường xuyên hơn trong những năm gần đây và trở thành mục tiêu phấn đấu của rất nhiều bạn trẻ. Hành trình tự do tài chính không chỉ xoay quanh câu chuyện của “tiền” mà còn là hành trình thay đổi nhận thức để đạt được sự tự do và hạnh phúc.

Tự do tài chính là trạng thái mà con người có đủ tiền để trang trải cuộc sống hay đưa ra những quyết định và lựa chọn mà không phải đắn đo đến tác động về mặt tài chính. Hình dung thế này, khi bạn có số tiền gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm tối thiểu của mình (cách tính này tương tự cho hộ gia đình) thì bạn được coi là người có tự do tài chính.

Hotline bảo trì 131” số 02 với chủ đề “Hành trình tự do tài chính bền vững” là điểm dừng chân lý tưởng mang đến cho bạn nhiều kiến thức về tự do tài chính bền vững

Mở đầu buổi Talkshow anh Thiên Quang chia sẻ: Làm sao để đạt được mức tự do tài chính? Đó là bài học rút ra sau những lần thất bại, bước đầu tiên là xác lập có mục tiêu và có sức mạnh, tiếp theo là công thức Thu nhập – tiết kiệm và đầu tư = chi tiêu, kỷ luật bản thân. Xây dựng các phương tiện trí tuệ, Wisdom – cộng đồng, người đồng hành – Nếp sống thói quen hằng ngày. Và hãy đừng nghĩ rằng tiền của bạn sẽ luôn luôn bền vững nếu bạn không biết tiết kiệm.

Anh cũng chia sẻ công cụ mối tương quan giữa tỷ lệ tiết kiệm và lãi xuất đầu tư để rà soát lại chi tiêu và học cách các đầu tư miễn phí ở đội ngũ VNDIRECT phát sóng vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Talkshow “Hành trình tự do tài chính bền vững” diễn ra với những chia sẻ hết sức sâu sắc về chủ đề Tự do tài chính

Bên cạnh đó bản thân mình cần chăm chỉ học hành, cân đối được thời gian học và đọc để trau dồi bản thân, không phụ thuộc vào vật chất đó chính là tự do tài chính, tối ưu hóa hạnh phúc với số tài chính mình đang có. Các phương tiện đầu tư để đạt được tự do tài chính thì đầu tiên dù làm cái gì mình phải có kiến thức về lĩnh vực đó, hiểu được thị trường.

Các nguyên tắc về nhận định cổ phiếu, coi cổ phiếu là một phần của doanh nghiệp góp vốn của mình để tăng trưởng được, để chọn ra doanh nghiệp thỏa mãn mô hình 4M: Meaning, Moat, Management, Margin of safety, tài sản tốt mua được với giá hợp lý. An toàn ở mức thấp nhất là sự rủi ro lớn nhất, biết đầu tư thì bạn sẽ tăng trưởng tài sản rất là nhiều.

Ai cũng hiểu là Tiền có giá trị thời gian, càng gửi sớm từ lúc trẻ, lãi sẽ càng cao

Cuối chương trình anh chia sẻ về những rủi ro trong cuộc sống tài chính, bản thân không có kiến thức về tài chính, và Slogan của anh là ‘Wisdom to success’,  nhận biết được rủi ro, có kiến thức sẽ làm giảm rủi ro về tài chính của mình.

Các bạn sinh viên đã trực tiếp đặt câu hỏi với anh như nên đầu tư thị trường nước ngoài hay Việt Nam? Anh giải đáp rằng nên đầu tư trong nước nơi mình am hiểu nhất về thị trường rồi sau đó hãy vươn ra nước ngoài. Và recommend một số sách về tài chính cho các bạn sinh viên ‘Thịnh vượng tài chính tuổi 30’ , ‘Quy tắc số 1’ và cuốn ‘Đạo của Warren’.

Buổi talkshow đã giúp các bạn sinh viên và cựu sinh viên Đại học FPT hiểu thêm tự do tài chính bền vững của giới trẻ hiện nay, có thêm nhiều kiến thức về tự do tài chính bền vững, hiểu về nguyên tắc 4M để đạt được tự do tài chính bền vững.

Thảo Phan