SV học bổng Văn Phú Hoà: “Cách học đặc biệt của mình là vừa học vừa chỉ lại cho người khác”

“Cách học đặc biệt của mình là vừa học vừa chỉ lại cho người khác. Việc này giúp mình hiểu bài sâu hơn và tạo được mối quan hệ tốt”. Đó là chia sẻ của bạn Văn Phú Hòa – Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, tỉnh Bình Dương – Học bổng toàn phần Đại học FPT chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm năm 2020.

Nhắc đến Phú Hòa, bạn bè và thầy cô không khỏi tự hào về khi nam sinh đã đạt được những thành tích nổi bật như: giải Ba học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh, giải Ba Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh, Top 10 Đấu trường Tin học của ĐH Quốc tế Miền Đông, Học sinh 3 tốt cấp tỉnh, giải Khuyến khích Tin học trẻ Bình Dương.

Suất học bổng 100% ngành Kỹ thuật Phần mềm tại ĐH FPT TP HCM, mở ra một con đường mới cho tương lai bốn năm đại học của mình. Để chinh phục học bổng trên, nam sinh này cũng gặp không ít khó khăn khi phải cân bằng thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và chuẩn bị cho việc giành học bổng ĐH FPT.

Phú Hoà sở hữu nhiều thành tích thời THPT đáng nể.

 “Mình nhận được tin đạt học bổng trong hoàn cảnh khá là đặc biệt. Lúc đó đã là 12 giờ đêm, tình cờ lướt vào trang có hồ sơ đăng ký của mình và nó hiện thông tin Học bổng 100% ngay kế bên. Mình không biết là thật hay giả nên phải check lại mấy lần mới tin là thật. Bố mẹ lúc đấy đã ngủ hết rồi nhưng mình cũng vào gọi bố mẹ dậy. Đêm đó mình không ngủ luôn” Hoà bồi hồi nhớ lại cảm xúc hạnh phúc, khó quên đó.

Về phương pháp học tập, Hoà tâm sự: “Cách học đặc biệt của mình là vừa học vừa chỉ lại cho người khác. Tại vì học theo nhóm nên mình học xong, mình còn giảng bài cho các bạn. Việc này giúp mình hiểu bài sâu hơn và tạo được mối quan hệ tốt”.

Trong 3 tháng trước kỳ thi, Phú Hoà cùng một số bạn bè lập thành một nhóm để cùng ôn luyện, giúp đỡ lẫn nhau. Cậu còn tích cực tham gia vào một số hội săn học bổng trường FPT khác để học hỏi. Nhờ sự chăm chỉ, cố gắng từng ngày mà khả năng của Hoà ngày càng được nâng cao, góp phần tạo tâm thế tốt, sự tự tin cho Phú Hoà.

Tuy nhiên, con đường chinh phục học bổng của Hòa cũng gặp không ít khó khăn, anh bạn chia sẻ: “Hầu hết học sinh lớp 12 như mình đều chịu áp lực từ kì thi THPTQG. Vì vậy rất khó để cân bằng giữa việc học trên trường và việc ôn thi học bổng FPT. Hầu như thời gian không có nhiều, vì vậy mình luôn cố gắng dành mọi thời gian rảnh có thể để ôn thi học bổng. Mình nhớ có một lần mình bận học trên trường cả ngày, và phải dành thời gian giải đề lúc khuya. Đề tối hôm ấy thì thực sự rất là khó, mình cảm thấy chán nản và muốn buông xuôi. Lúc ấy mình lại nghĩ tới những gì bản thân đã trải qua, nếu lúc này mình buông xuôi thì sẽ được gì và mất gì, rồi mình nghĩ tới bố mẹ, đến gia đình. Những suy nghĩ ấy đã tạo cho mình động lực luôn hướng tới mục tiêu, không được chùn bước.”

Nhớ lại về dạng đề năm ấy, Văn Phú Hoà nhận xét: “Đề Toán IQ năm đó thì khó hơn đề mình làm thử của những năm trước. Tuy nhiên, đề vẫn có những câu hỏi theo mình đánh giá là rất hay. Riêng đề tự luận lại “dễ thở” hơn, khá mở và gợi nhiều hướng trả lời cho học sinh. Dù đồng ý với ý kiến nào, thí sinh đều có thể đưa ra lập luận để bảo vệ quan điểm của mình và vẫn giành được điểm cao. Nội dung toàn bộ đề bài như sau: “Có câu: Anh hùng tạo thời thế. Lại cũng có câu: Thời thế tạo anh hùng.

Bạn đồng ý với phát biểu nào? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề nêu trên. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống”. Mình cũng có đưa dẫn chứng về những người anh hùng trong chống dịch Covid 19”.

Từ kinh nghiệm đã trải qua, Phú Hoà dành cho các thí sinh 2k3 lời khuyên rằng nên làm chủ về mặt thời gian và lựa chọn chiến lược làm bài đúng đắn bởi “những bạn giỏi nhưng chiến lược và thời gian không được kiểm soát tốt thì cũng vẫn có thể hỏng như thường thôi.”

Hoà hiện là sinh viên khoá 16 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm.

Trải qua năm đầu tiên ở môi trường đại học, mình cảm thấy FPT tạo điều kiện rất tốt cho sinh viên phát triển bản thân cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Chương trình học đã giảm tải rất nhiều những môn học nặng nề và không cần thiết, chỉ tập trung vào những điều thật sự cần thiết cho sinh viên. Đó là một điểm mình rất thích ở trường. Thêm vào đó, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa nữa. Cơ sở vật chất cũng rất đẹp và đầy đủ, phục vụ được hết các nhu cầu của mình.

Hiện tại Văn Phú Hoà đang tham gia dự thính một số lớp để chuẩn bị tốt cho kỳ chuyên ngành sắp tới. Và trong kỳ chuyên ngành, Hoà cố gắng sẽ học thêm một số cái khác bên ngoài trường. Đặc biệt, mong muốn lớn nhất trước mắt của Phú Hoà chính là có thể có việc làm ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Mỗi năm, Đại học FPT dành hàng trăm suất học bổng toàn phần trong suốt bốn năm học cho các bạn thí sinh trên khắp cả nước. Với các mức học bổng 100%+, 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% bạn sẽ không phải lo lắng về học phí trong suốt 4 năm học tại trường.

Đề thi học bổng gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận.

Trong đó, phần thi Viết luận có thời gian 60 phút. Bài thi tự luận nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lịch thi học bổng Hệ đại học chính quy – đợt 1 năm 2021 như sau:

Lịch trình thi học bổng đợt 1

Ngày thi: ngày 27/06/2021.

Hạn đăng ký: 17h ngày 24/06/2021.

Thông báo phòng thi, số báo danh và địa điểm trên website của trường: 12h00 ngày 25/06/2021.

Hoàn thiện thủ tục đăng ký và điều chỉnh thông tin (nếu có): 12h ngày 26/06/2021.

Điều kiện tham dự kỳ thi học bổng:

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2021, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau:

Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

Xếp hạng học bạ THPT 2021 đạt Top30 THPT 2021 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài.

Nguyễn Ngọc Hạnh Ly (Humans of FPTU (HOF)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.